Quốc tế

Tỉ phú CEO Airbnb trao tặng 100 triệu USD cho Obama Foundation

Tỉ phú CEO Airbnb trao tặng 100 triệu USD cho Obama Foundation để tài trợ kinh phí cho sinh viên đi du lịch khắp thế giới để mở rộng tầm nhìn.

Share
this:

Tỉ phú đồng sáng lập kiêm CEO Brian Chesky của Airbnb đang tài trợ một khoản lớn nhất từ trước đến nay: cam kết trao tặng 100 triệu USD cho quỹ từ thiện của cựu Tổng thống Barack Obama và Michelle Obama để thực hiện sáng kiến liên kết giáo dục và du lịch.

Theo thông báo từ quỹ Obama Foundation trong ngày 16.5, quỹ sẽ hướng đến cấp học bổng cho sinh viên đại học theo đuổi sự nghiệp phục vụ cộng đồng. Chương trình, được gọi là Học bổng Voyager, giúp sinh viên hạn chế vay trong suốt thời gian học đại học, tạo điều kiện cho họ đi du lịch để mở rộng tầm nhìn— và có người cố vấn đồng hành với họ.

CEO của Airbnb, Brian Chesky, phát biểu trên sân khấu trong buổi “Giới thiệu các chuyến đi” tại Airbnb Open LA vào ngày 17.11.2016, ở Los Angeles. Ảnh: Getty/Forbes

Chương trình kéo dài hai năm sẽ hỗ trợ tài chính lên đến 25.000 USD cho sinh viên năm ba và năm cuối. Sinh viên nhận học bổng cũng sẽ được cấp khoản tiền mặt 10.000 USD và chỗ ở miễn phí trên hệ thống Airbnb khi thực hiện “chuyến du lịch mùa hè”. Những sinh viên này sẽ tự thiết kế chương trình vừa du lịch vừa học tập thông qua “những chuyến đi khám phá và gặp gỡ các cộng đồng mới.”

Sau 10 năm tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được 2.000 USD mỗi năm từ Airbnb để đi đến những nơi họ muốn và “tạo ra những kết nối mới trong suốt sự nghiệp phục vụ cộng đồng.” Học bổng Voyager sẽ được trao tặng cho 100 sinh viên đầu tiên.

“Nếu chúng ta muốn thế hệ lãnh đạo tiếp theo này có thể làm được những gì họ cần làm, họ phải gặp gỡ và biết nhau. Họ phải hiểu cộng đồng của nhau,” cựu tổng thống nói trong video công bố học bổng.

Chesky sẽ trao tặng 100 triệu USD cho chương trình Học bổng Voyager trong suốt 5 năm thông qua tổ chức Obama Foundation phụ trách thực hiện chương trình.

Mục tiêu của học bổng nhắm đến đưa những nhà lãnh đạo trẻ nhưng không có đủ tài chính để đi khắp thế giới. “Có những người trẻ ở Mỹ có đam mê phục vụ cộng đồng, nhưng không thể theo đuổi đam mê này do gánh nặng các khoản vay. Chúng tôi muốn giúp giảm bớt gánh nặng đó,” Chesky nói trong video thông báo.

CEO Airbnb cho biết thêm chương trình học bổng xuất phát từ câu chuyện về cuộc đời anh. “Cha mẹ tôi là nhân viên xã hội, và tôi sẽ không tốt nghiệp được trường Rhode Island School of Design nếu không được hỗ trợ tài chính. Kể từ đó, tôi có đủ may mắn để đi khắp thế giới và học hỏi từ những người khác,” anh đăng trên Twitter.

Chesky không phải là tỉ phú duy nhất tài trợ cho quỹ của cựu tổng thống. Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, cũng cam kết tài trợ 100 triệu USD hồi tháng 11 để thực hiện thêm các chương trình lãnh đạo của quỹ và đặt tên cho quảng trường tại thư viện tổng thống Obamas, Trung tâm Tổng thống Obama, theo tên biểu tượng dân quyền quá cố nghị sĩ John Lewis. Trung tâm Tổng thống Obama, bao gồm một bảo tàng, các khu vườn và thư viện công cộng, hiện đang được xây dựng ở phía nam thành phố Chicago.

Theo thông tin đăng trên trang web của Obama Foundation, có một số tỉ phú khác cũng tài trợ từ 1 triệu USD trở lên, bao gồm CEO Marc Benioff của Salesforce, nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr, Bill Gates và Melinda French Gates, ông trùm quỹ đầu tư Ken Griffin, cùng những người khác.

Xem thêm:

Melinda Gates và MacKenzie Scott thay đổi cách làm từ thiện ra sao?
Tỉ phú công nghệ Úc làm từ thiện “giải cứu” trái đất
Quỹ từ thiện Giving Pledge có thêm 14 thành viên mới
Vì sao các đại gia công nghệ Trung Quốc tăng cường làm từ thiện?

Biên dịch: Gia Nhi