Doanh nhân

Quỹ từ thiện Giving Pledge có thêm 14 thành viên mới

Đã có thêm 14 tỉ phú khác đồng ý tham gia vào quỹ Giving Pledge (Cam kết quyên tặng) và đóng góp phần lớn tài sản để làm từ thiện.

Share
this:

Trong năm 2021, đã có thêm 14 tỉ phú khác đồng ý tham gia vào quỹ từ thiện Giving Pledge (Cam kết quyên tặng) do tỉ phú Bill Gates, Melinda French Gates và Warren Buffett khởi xướng. Qua đó, nâng số nhà từ thiện cam kết đóng góp phần lớn tài sản trước hoặc sau khi qua đời lên 231 người, theo tuyên bố vào ngày 14.10.

Trong danh sách đăng ký năm 2021 gồm những cá nhân và cặp đôi đến từ 8 quốc gia, từ Mỹ cho đến Ấn Độ, Úc. Đó còn là 11 thành viên nằm trong danh sách tỉ phú của Forbes, nâng lên từ 7 tỉ phú đồng ý tham gia vào quỹ này trong năm 2020.

Tổng giá trị tài sản từ những tỉ phú mới tham gia ước tính 48,1 tỉ USD, với cái tên giàu nhất là cặp đôi nhà sáng lập Canva, Melanie Perkins và Cliff Obrecht, sở hữu khối tài sản ròng ước tính 13 tỉ USD. Boem-su Kim, nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin lớn nhất Hàn Quốc, Kakao là cá nhân giàu nhất tham gia quỹ từ thiện, với khối tài sản ròng ước tính 11,4 tỉ USD.

Nhà sáng lập và CEO của Nubank, David Velez. Ảnh: © 2019 Bloomberg Finance Lp

Bổ sung thêm vào danh sách năm 2021 còn có nhà sáng lập của Nubank, David Vélez, đồng sáng lập Pinterest Ben Silbermann và Tony Xu, nhà đồng sáng lập của DoorDash.

Quỹ từ thiện Giving Pledge được vợ chồng tỉ phú Bill Gates (ly hôn vào đầu năm 2021) và tỉ phú lừng danh, Warren Buffett, thành lập vào năm 2010, với nỗ lực kêu gọi những người giàu có tham gia khắc phục các vấn đề trên thế giới.

Kể từ đó, quỹ đã phát triển và bổ sung thêm những thành viên mới ở 28 quốc gia, có độ tuổi từ 34-98. Trong số đó là những tên tuổi lớn như Mark Zuckerberg, MacKenzie Scott và Elon Musk.

Giving Pledge không mang tính ràng buộc, mà thay vào đó với khẩu hiệu “cam kết nhân đạo vì cộng đồng”. Những thành viên tham gia viết lá thư giải thích quyết định và cách mà họ muốn đóng góp tài sản của mình.

Trong năm 2021, mối quan tâm của những thành viên đa dạng, từ cải thiện điều kiện giáo dục cho trẻ nhỏ tại Ấn Độ tới bảo tồn loài mèo rừng.

“Tôi luôn tin tưởng rằng, hãy hành động nếu bạn có thể vươn tay giúp đỡ cho một ai đó,” Bill Gates cho biết trong thông cáo công bố những thành viên mới. Sau đây sẽ là thông tin và kế hoạch đóng góp tài sản từ những cái tên mới tham gia (mỗi thành viên công bố lá thư kèm theo kế hoạch thực hiện).

1. Anil Agarwal
Nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Vendata Resources
Quốc tịch: Ấn Độ
Khối tài sản ròng: 3,9 tỉ USD

Thành danh từ việc gây dựng việc kinh doanh phế liệu nhỏ lẻ thành công ty về nguồn tài nguyên tự nhiên toàn cầu, Anil Agarwal đã tích lũy khối tài sản hàng tỉ USD từ việc sở hữu Vendata Resources có trụ sở đặt tại London.

Với đặc thù công việc đưa ông di chuyển khắp nơi trên thế giới, song Agarwal sinh ra tại Mumbai và hiện đang sinh sống ở London đang có kế hoạch đóng góp cho quê hương Ấn Độ. Cụ thể, Agarwal muốn tiếp tục dự án mà ông hợp tác với chính phủ Ấn Độ, xây dựng trung tâm chăm sóc, giáo dục trẻ thơ công bằng, để mọi đứa em đều có thể phát triển tối đa tiềm năng và “không màng đến xuất thân của các em.”

Anil Agarwal

2. Jon và Helaine Ayers
Nhà từ thiện
Quốc tịch: Mỹ

Sau khi gặp phải vụ tai nạn xe đạp khiến cho ông bị liệt gần như hoàn toàn từ phần cổ trở xuống, vào tháng 10.2019, Jon Ayers phải rời IDEXX Laboratories, công ty chẩn đoán thú y đặt tại Westbrook, Maine sau 17 năm giữ vị trí CEO và chủ tịch. Khi còn làm việc tại IDEXX Laboratories, Ayers tích lũy khối tài sản 800 triệu USD.

Vẫn còn chịu ám ảnh từ tai nạn thảm khốc, Ayers cho biết trở thành nhà từ thiện như quá trình “trị liệu tâm lý”. “Khoảng thời gian ở trong bệnh viện đã cho tôi mục đích và nghị lực vượt qua khó khăn” ông chia sẻ với Forbes trong buổi phỏng vấn qua điện thoại. Công việc mới của Jon Ayers là thực hiện tâm huyết cả đời, thúc đẩy việc bảo tồn loài mèo rừng.

Đây là một phần trong quá trình hợp tác giữa Ayers và Panthera, một tổ chức phi lợi nhuận được ông tài trợ. Đặc biệt, Jon Ayers cho biết đã đầu tư vào việc quy trình bảo vệ loài động vật nhỏ thuộc họ nhà mèo khi ông nhận định rằng “99% những nhà từ thiện tập trung vào loài động vật lớn hơn”. Jon Ayers cũng quyên góp tới những người cũng bị chấn thương cột sống.

3. Ric và Brenda Elias
Nhà sáng lập và CEO của Red Ventures (Ric Elias)
Quốc tịch: Mỹ

Ric Elias là nhà đồng sáng lập và CEO của Red Ventures, công ty truyền thông số đặt tại Charlotte, Bắc Carolina. Mặc dù từng thất bại trong ngành truyền thông, nhưng Red Ventures đã có được thành công từ việc thâu tóm những trang web như Lonely Planet và Healthline.

Elias, một người Puerto Rico bản xứ cũng từng thành lập nhiều tổ chức phi lợi nhuận, gồm Road to Hire, Golden Door Scholars và Forward787, doanh nghiệp xã hội tại Puerto Rico. Ông và vợ, Brenda dành tâm huyết cho việc huy động nguồn hỗ trợ tài chính cho những người trưởng thành gặp khó khăn

4. Jeff T. Green
Nhà đồng sáng lập và CEO của The Trade Desk
Quốc tịch: Mỹ
Khối tài sản ròng: 5,1 tỉ USD

Tỉ phú Jeff T.Green là nhà sáng lập của một trong những công ty công nghệ quảng cáo số lớn nhất nước Mỹ. Sau khi thành lập The Trade Desk vào năm 2009, Green đã ghi nhận giá trị công ty và khối tài sản của ông “tăng phi mã” với thành công từ đợt IPO trong năm 2016. 

Kể từ đó giá trị cổ phiếu đã tăng đến hơn 3.000% và công ty có giá trị vốn hóa 47 tỉ USD, với doanh thu 1,1 tỉ USD trong năm 2020. Thể hiện sự ủng hộ với cách hoạt động dữ liệu của The Trade Desk, Jeff. T Green cho biết có kế hoạch đầu tư vào những dự án nơi “có thể ứng dụng dữ liệu trong việc nắm bắt quá trình, sai sót và cơ hội.” Green nhấn mạnh sự hứng thú đặc biệt dành cho việc nâng cao khả năng tiếp cận với giáo dục, điều mà ông đã mô tả là “sự cân bằng tuyệt vời nhất”

5. Jared và Monica Isaacman
Nhà sáng lập và CEO của Shift4 Payments (Jared Isaacman)
Quốc tịch: Mỹ
Khối tài sản ròng: 1,7 tỉ USD

Từ tầng hầm bên trong căn nhà của bố mẹ ở tuổi 16, Jared Issacman đã thành lập và điều hành Shift4 Payments, công ty xử lý thanh toán đặt tại Allentown, Pennsylvania. Từ việc phát triển hệ thống thanh toán cho 1/3 nhà hàng và khách sạn tại Mỹ, vào tháng 6.2020, Isaacman niêm yết công ty vào tháng 6.2020.

Ông cũng là nhà sáng lập của Draken Interntional, công ty quốc phòng về đào tạo cho phi công cho Không quân Hoa Kỳ và sở hữu hạm đội máy bay quân sự tư nhân lớn nhất thế giới. Với đợt từ thiện trước đó, bao gồm hơn 365 triệu USD quyên tặng cho bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude (cả đóng góp cá nhân và gây quỹ), Issacman và vợ Monica cho biết họ cảm thấy đây là “nghĩa vụ để giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

6. Kim Bongin và Bomi Sul
Nhà sáng lập và CEO của Woowa Brothers (Kim Bongin)
Quốc tịch: Hàn Quốc

Kim Bongin là nhà sáng lập của Woowa Brothers Corp., công ty điều hành dịch vụ giao đồ ăn lớn nhất Hàn Quốc, Beamin. Còn vợ của ông, Bomi Sul thành lập dịch vụ mạng xã hội. Vào đầu năm 2021, cặp đôi có ba người con này đã tham gia vào Giving Pledge, với niềm tin rằng “cam kết này chính là tài sản lớn nhất mà chúng tôi có thể để lại cho con cái”.

7. Kim Beom-su và Miseon Hyeong
Nhà sáng lập và chủ tịch của Kakao (Kim Beom-su)
Quốc tịch: Hàn Quốc
Khối tài sản ròng: 11,4 tỉ USD

Kim Beom-su là nhà sáng lập và chủ tịch của Kakao, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Hàn Quốc. Thành lập vào năm 2010, công ty đã “vươn mình” với 10 triệu người dùng, được tải về trên 90% smartphone tại xứ sở kim chi.

Sau một khoảng thời gian là người giàu nhất Hàn quốc, Kim đã mất đi ngôi vị số 1 khi truyền thông tiết lộ Kakao đang bị cơ quan quản lý chống độc quyền nước này điều tra. Tuy vậy, Kim và vợ Miseon Hyeong vẫn giữa nguyên cam kết với Giving Pledge, khi công bố tham gia quỹ từ thiện này vào tháng 5.2021.

Trong lá thư, vợ chồng tỉ phú Hàn Quốc đã xem cam kết của họ như “điểm khởi đầu” và cho biết có kế hoạch thực hiện với nỗ lực “giải quyết các vấn đề xã hội tại nơi mà doanh nghiệp chưa thể đến được,”. Việc này bao gồm tìm đến và hỗ trợ cho 100 nhà cải cách “tận tâm trong việc xây dựng những giải pháp chủ động cho doanh nghiệp và tổ chức xã hội.”

Các nhà đồng sáng lập Canva Cameron Adams (trái), Cliff Obrecht (giữa) và CEO Melanie Perkins (phải). Ảnh: CANVA

8. Melanie Perkins và Cliff Obrecht
Đồng sáng lập Canva
Quốc tịch: Úc
Khối tài sản ròng cộng gộp: 13 tỉ USD

Hai trong ba nhà sáng lập của kỳ lân ngành thiết kế, Canva là Melanie Perkins và Cliff Obrecht (kết hôn vào năm 2021) có khối tàn sản ròng ước tính 6,5 tỉ USD mỗi người. Vào năm 2013, cặp đôi tỉ phú cùng với nhà đồng sáng lập, Cameron Adams, đã thành lập Canva đặt tại Sydney, Úc.

Vào tháng 9.2021, Canva trở thành startup có giá trị nhất thế giới, khi huy động 200 triệu USD tại vòng gọi vốn mới trị giá 40 tỉ USD. Cùng nhau, Perkins và Obrecht đã đồng ý tham gia vào Giving Pledge, cho biết muốn “làm những gì tốt nhất có thể”. “Chúng tôi có một niềm tin đầy lạc quan rằng có đủ tài chính, tấm lòng hảo tâm và mục đích tốt đẹp để giải quyết phần lớn vấn đề của thế giới” cặp đôi viết trong lá thư cam kết.

9. Steven Schuurman
Nhà đồng sáng lập của Elstic và SpringSource
Quốc tịch: Hà Lan
Khối tài sản ròng: 1,5 tỉ USD

Steven Schuurman. Photo by Maysun/picture alliance via Getty Images

Steven Schuurman là doanh nhân nổi tiếng từ việc thành lập hai công ty phần mềm sử dụng mã nguồn mở, SpringSource và Elastic. Vào năm 2009, hai công ty này được công ty về điện toán đám mây, VMware mua lại với giá trị 420 triệu USD.

Bước đệm đưa Schuurman trở thành tỉ phú là đợt phát hành cổ phiếu vào tháng 10.20218. Kể từ đó, Schuurman đã chuyển hướng tập trung vào từ thiện và mô tả quỹ Giving Pledge như “nơi cống hiến toàn bộ thời gian và tài sản để bảo vệ, gìn giữ trái đất cho thế hệ mai sau”.

Vào năm 2014, Steven Schuurman thành lập FutureNL, tổ chức có mục tiêu cải thiện khả năng đọc, viết tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Hà Lan. Ông cũng tham gia vào ban quản lý của bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Rijksmuseum tại Amsterdam.

10. Ben and Divya Silbermann
Nhà đồng sáng lập và CEO của Pinterest (Ben Silbermann)
Quốc tịch: Mỹ
Khối tài sản ròng: 2,2 tỉ USD

Vào năm 2010, Ben Silbermann đồng sáng lập Pinterest, cùng với Even Sharp và Paul Sciarra. Trong vài trò của CEO, Silbermann đã thực hiện đợt IPO của mạng xã hội chia sẻ hình ảnh vào tháng 4.2019. Hiện nay, Pinterest có hơn 454 triệu người dùng.

Còn Divya Silbermann, cựu sinh viên tại Facebook và Eventbrite, hiện đang điều hành Tambourine, quỹ từ thiện gia đình mới được thành lập. Quỹ này đã thực hiện nhiều đợt quyên góp tới các tổ chức nghiên cứu về hội chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

11. Byron và Tina Trott
Nhà sáng lập, chủ tịch và CEO của BDT & Co. (Byron Trott)
Quốc tịch: Mỹ
Khối tài sản ròng: 1,8 tỉ USD

Vào năm 2009, Byron Trott thành lập BDT & Co., công ty tư vấn và vốn sở hữu tư nhân đặt tại Chicago sau khi đã có một sự nghiệp dài làm việc tại Goldman Sachs, nơi ông đi lên từ nhà môi giới chứng khoán tới vị trí phó chủ tịch. Một trong những nhà đầu tư đầu tiên của BDT& Co. là Weber, công ty sản xuất máy khoan phát hành cổ phiếu vào tháng 8.2021, với giá trị 5 tỉ USD.

Quản lý hoạt động từ thiện của gia đình là vợ ông, Tina, một nhà cổ xúy cho phúc lợi cho trẻ em và tham gia vào ban lãnh đạo của UNICEFF khu vực Trung Tây, Mỹ. Hai vợ chồng Byron đã cùng đầu tư vào lĩnh vực giáo dục từ việc thành lập chương trình học bổng tại đại học Chicago, Horatio Alger Association and rootEd Alliance.

Họ cho biết tham gia quỹ Giving Pledge “có lẽ là công việc quan trọng nhất mà cả hai chúng tôi cùng nhau thực hiện. Đây chắc chắn là công việc đem lại tưởng thưởng nhiều nhất”.

12. David Vélez và Mariel Reyes
Quốc tịch: Brazil, Colombia và Peru
Khối tài sản ròng: 5,2 tỉ USD

David Vélez là đồng sáng lập và CEO của doanh nghiệp khổng lồ ngành ngân hàng đặt tại Sao Paulo, Nubank. Vào năm 2009, ông thành lập Bunbak sau khi nhận thức rằng 5 ngân hàng Brazil chiếm 80% thị trường và đưa ra mức phí cao cho những sản phẩm tài chính cơ bản. Vào tuần trước, Nubank đã niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York dưới tên công ty Nu Holdings và đạt 35 triệu khách hàng từ Brazil Mexico và Colombia.

Vợ của Vélez, Marial Reyes là nhà đồng sáng lập và CEO của Reprograma, một startup đặt tại Brazil hỗ trợ cho nữ giới được tiếp xúc với lập trình máy tính và tìm nơi làm việc.

Vào tháng 8.2021, hai vợ chồng David Vélez công bố rộng rãi việc tham gia vào quỹ Giving Pledge, cho biết có mục tiêu cho đi những gì mà họ nhận được, cũng như kế hoạch thiết lập nền tảng quỹ từ thiện gia đình mới, tập trung vào “cải thiện cơ hội cho phần lớn những đứa trẻ và người trưởng thành gặp khó khăn và dễ bị tổn thương”.

13. Patti Bao và Tony Xu
Nhà đồng sáng lập và CEO của DoorDash (Tony Xu)
Quốc tịch: Mỹ
Khối tài sản ròng: 2,3 tỉ USD

Tony Xu là CEO của DoorDash, dịch vụ giao hàng cho nhà hàng được ông thành lập cùng với những người bạn học tại đại học Stanford, Andy Fang và Stanley Tang vào năm 2013. Vào năm 2013, công ty phát hành cổ phiếu và biến Xu trở thành tỉ phú, phục vụ hơn 390.000 nhà hàng và những điểm bán hàng khác.

Tony Xu và vợ, Patti Bao (cùng học tại đại học Stanford) muốn đóng góp số tiền họ kiếm được. “Chúng tôi hi vọng việc đầu tư sẽ giúp cho những người có ước mơ và hoài bão, đặc biệt là vẫn chưa nhận được hỗ trợ hoặc bị bỏ lại phía sau. Nguồn động viên và may mắn là điều cần thiết để họ phát huy tối đa tiềm năng và tầm ảnh hưởng tích cực đến thế giới” cặp đôi chia sẻ trong lá thư cam kết.

Biên dịch: Minh Tuấn