Kinh doanh

Những tỉ phú bán nhiều cổ phiếu nhất trong nửa đầu năm 2023

10 tháng trước
Tác giả Matt Durot

Hai mươi mốt người giàu nhất thế giới bao gồm cả Larry Ellison và Rob Walton đã bán tổng cộng hơn 9 tỉ USD cổ phiếu trong nửa đầu năm 2023.

Share
this:

Kể từ khi rời khỏi vai trò điều hành mỗi ngày tại Airbnb vào tháng 7.2022, nhà đồng sáng lập Joe Gebbia tăng tốc bán 7,3 triệu cổ phiếu của công ty cho thuê nhà trực tiếp với giá 890 triệu USD trước thuế chỉ riêng trong nửa đầu năm 2023. Số lượng cổ phiếu anh bán ra cao hơn nhiều so với những vị trong danh sách Người giàu nhất thế giới của Forbes, nhưng vẫn thấp hơn so với ba tỉ phú khác.    

Số lượng này chiếm gần 40% tổng số cổ phiếu anh đã bán kể từ khi Airbnb trở thành công ty đại chúng vào năm 2020 (tính cả đô la Mỹ và cổ phiếu). Có khả năng anh sử dụng khoản thu được từ đó để mua lại cổ phần thiểu số trong đội San Antonio Spurs thuộc hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) vào tháng 1.

Hình minh họa những tỉ phú bán nhiều cổ phiếu nhất trong nửa năm 2023. Ảnh: Taehee Whang; Timothy Archibald, Jamel Toppin, David Zalubowski/The Associated Press/ Forbes

Gebbia cũng thành lập Samara, công ty xây dựng nhà sử dụng điện mặt trời để cho thuê, vào tháng 11.2022. Cho dù Gebbia bán số lượng cổ phiếu nhiều đến như vậy nhưng anh vẫn còn sở hữu 8% cổ phần trong Airbnb, góp một phần lớn vào khối tài sản ròng trị giá 7,9 tỉ USD. Anh vẫn là thành viên hội đồng quản trị của Airbnb và tiếp tục điều hành tổ chức phi lợi nhuận, Airbnb.org.

Do thị trường chứng khoán khởi sắc trở lại sau một năm lao dốc tồi tệ vào 2022, nhiều người giàu nhất thế giới có tâm lý muốn bán ra trong nửa đầu năm 2023. Gebbia là một trong 21 tỉ phú đã bán được tổng cộng 9,3 tỉ USD cổ phiếu (phát ngôn viên của các tỉ phú từ chối bình luận hoặc không phản hồi yêu cầu cung cấp thêm thông tin).

Họ có nhiều lí do để bán cổ phiếu, chẳng hạn như việc rời khỏi công ty, mua lại cổ phiếu mà có thể giúp tăng tỉ lệ cổ phần lên mức cực cao, hợp đồng quyền chọn sắp hết hạn hoặc mua một đội thể thao mới nổi trên thị trường.

Josh Harris bán cổ phiếu vì 2 trong số những lí do trên. Trong nửa đầu năm 2023, ông đã bán 210 triệu USD cổ phiếu trong Apollo Global Management, công ty cổ phần tư nhân khổng lồ do ông đồng sáng lập vào năm 1990.    

Kể từ khi rời Apollo vào năm 2021, Harris bán gần 30% số cổ phiếu ông sở hữu, thu về 830 triệu USD. Khoản này có thể sẽ giúp ông mua được đội Washington Commanders thuộc liên đoàn Bóng bầu dục Mỹ (NFL) với giá kỷ lục 6 tỉ USD. Thương vụ đang chờ liên đoàn phê duyệt. Ngoài ra, ông còn sử dụng khoản vốn trên để ra mắt công ty quản lý tài sản thay thế mới, 26North, vào tháng 9.2022. Hiện ông sở hữu khối tài sản ước tính trị giá 6,5 tỉ USD.

Gần đây, Rob Walton, người thừa kế Walmart, đã mua đội bóng đá cho riêng ông, dẫn đầu nhóm mua Denver Broncos với giá kỷ lục 4,65 tỉ USD vào tháng 6.2022. Cho đến nay, ông cũng là một trong ba vị tỉ phú bán nhiều cổ phiếu nhất từ đầu năm 2023.

Forbes ước tính Rob, Alice và Jim Walton, ba người con còn sống của nhà sáng lập Walmart Sam Walton (mất năm 1992), mỗi người nhận được 25% số tiền mặt trị giá 4,5 tỉ USD thu được sau khi Walton Family Holdings Trust bán cổ phần trong nhà bán lẻ.

Cháu trai của họ, Lukas Walton, là người bán cổ phiếu nhiều thứ 9 trong 6 tháng qua. Ước tính anh sở hữu 8% cổ phần của Walmart (số cổ phiếu còn lại anh đã bán là từ nguồn được chia từ mẹ anh, Christy Walton cùng với quỹ từ thiện đứng tên cha anh John Walton. Ông đã qua đời vào năm 2015).

Sau khi nắm giữ cổ phiếu Walmart trong nhiều thập niên, các thành viên trong gia đình Walton hiện đã bán gần 1/10 cổ phiếu kể từ năm 2016, thu về gần 25 tỷ USD. Mặc dù khoản đó chắc chắn sẽ giúp mua Broncos, nhưng có khả năng mục tiêu chính Walton nhắm đến tài trợ cho hoạt động từ thiện và giữ cổ phần của gia đình ở mức khoảng 50% vì Walmart đã mua lại gần 50 tỉ USD cổ phiếu của chính họ trong bảy năm rưỡi qua. Theo bản tuyên bố ủy quyền gần đây nhất, Walton Family Holdings Trust và công ty thành viên khác của gia tộc, Walton Enterprises, sở hữu 46% cổ phần của nhà bán lẻ.

Trong khi đó, cổ phần của Larry Ellison trong Oracle tăng gần 1/5 lên khoảng 43%, mặc dù thực tế là ông đã bán khoảng 2 tỉ USD cổ phiếu kể từ năm 2020, bao gồm 850 triệu USD cổ phiếu trong nửa đầu năm 2023 – nhiều hơn các vị tỉ phú khác nhưng thấp hơn so với ba thành viên nhà Walton và Gebbia.

Đó là bởi vì công ty phần mềm do Ellison đồng sáng lập kiêm chủ tịch mua lại gần 50 tỉ USD cổ phiếu của chính công ty trong ba năm rưỡi qua. Nhưng đó chỉ là một trong những lý do khiến cổ phần của Ellison không bị giảm cho dù ông bán cổ phiếu. Lý do khác là ông giới hạn số cổ phiếu bán ra trong thời gian đó bằng số lượng cổ phiếu ông mua lại do hợp đồng quyền chọn sắp hết hạn.

Đó cũng là lí do Safra Catz, CEO của Oracle, và Stéphane Bancel, CEO của Moderna, cả hai đều sắp hết hạn hợp đồng quyền chọn nên bán ngay số cổ phiếu thu được với giá 470 triệu USD. Catz xếp ở vị trí thứ 7 và Bancel ở vị trí thứ 10 trong 21 tỉ phú bán cổ phiếu nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm.

Trong nửa đầu năm 2023, Bancel đã quyên góp khoản thu được sau thuế từ việc bán cổ phiếu cho các tổ chức từ thiện như UNICEF, trung tâm Y tế Boston và Homeboy Industries.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Hong Kong bán 26% cổ phần nền tảng Viu cho Canal+ trị giá 200 triệu USD
Danh sách: tài sản tỉ phú hàn lao dốc
Tỉ phú Michael Andlauer mua đội khúc côn cầu Ottawa Senators