Kinh doanh

Tỉ phú Michael Andlauer mua đội khúc côn cầu Ottawa Senators

Ngày 13.6, Ottawa Senators đưa ra thông cáo cho biết một nhóm các nhà đầu tư do tỉ phú logistics Michael Andlauer dẫn đầu, đã đồng ý mua 90% cổ phần của câu lạc bộ.

Share
this:

Các con gái của doanh nhân người Canada Eugene Melnyk, chủ sở hữu trước đó đã qua đời vào năm 2022, sẽ giữ lại 10% cổ phần trong câu lạc bộ này. Thỏa thuận này đang chờ sự chấp thuận của liên đoàn. Truyền thông đưa tin câu lạc bộ sẽ được bán với giá tới gần 1 tỉ USD.

Sinh ra ở Pháp nhưng lớn lên ở Montreal, Andlauer điều hành các công ty logistics ở Canada phục vụ chủ yếu cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong suốt hơn ba thập niên. Ông thành lập Andlauer Transportation Services vào năm 1991 và Associated Logistics Solutions vào năm 1994. (Đến nay, cả hai đều đã đổi tên.) 

Dylan Gambrell của Ottawa Senators ăn mừng bàn thắng ở hiệp thứ hai trong trận đấu với Buffalo Sabres. ảnh: Ill Wippert/ Nhli/ Getty Images/ Forbes

Khoảng 25 năm sau, ông thành lập Andlauer Healthcare Group, công ty con thuộc công ty quản lý của mình để quản lý chung một số hoạt động kinh doanh trong chuỗi cung ứng chăm sóc sức khỏe. Công ty này niêm yết trên sở Giao dịch chứng khoán Toronto vào năm 2019 và hiện có vốn hóa hơn 1,4 tỉ USD. Andlauer sở hữu 52% cổ phần trong công ty, trị giá khoảng 750 triệu USD.

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Andlauer vượt quá 1 tỉ USD, bao gồm số tiền Andlauer kiếm được từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2019 cùng khoản tiền mặt bán cổ phiếu kể từ khi niêm yết và các tài sản khác, trong đó có 10% đến 20% cổ phần của Montreal Canadaiens. Andlauer, nhà đồng sáng lập công ty cổ phần Bulldog Capital Partners ở Toronto, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo ước tính mới nhất của Forbes, mặc dù giá bán lần này cao hơn tám lần so với số tiền 92 triệu USD mà Melnyk mua đội vào năm 2003, nhưng Senators vẫn là một trong những câu lạc bộ nhượng quyền có giá trị thấp nhất trong liên đoàn, xếp thứ 24 và gần đây nhất được định giá 800 triệu USD. 

Tuy nhiên, giá bán gần 1 tỉ USD như truyền thông đưa tin sẽ lập kỷ lục mới cho liên đoàn Khúc côn cầu quốc gia, cao hơn mức giá 900 triệu USD bán Pittsburgh Penguins cho Fenway Sports Group vào năm 2021. 

Nhóm của Andlauer gồm có các nhà đầu tư địa phương cùng với ca sĩ người Toronto bốn lần đạt giải Grammy, Abel “The Weeknd” Tesfaye.

Trong suốt hai thập niên, Andlauer luôn yêu thích đầu tư vào các câu lạc bộ khúc côn cầu. Vào năm 2004, ông trở thành chủ sở hữu của Hamilton Bulldogs thuộc American Hockey League nhờ nắm giữ đa số cổ phần trong đội sau một năm đầu tư. 

Trong năm 2009, Andlauer đầu tư vào Montreal Canadaiens, hiện là câu lạc bộ nhượng quyền thương mại của NHL có giá trị cao thứ ba với 1,85 tỉ USD, thuộc nhóm đầu tư do Geoff Molson, cháu đời thứ bảy của John Molson, nhà sáng lập Molson Brewery, dẫn đầu. 

Vào năm 2015, Andlauer đã bán Bulldogs cho Canadaiens. Cùng năm đó, ông mua lại đội nghiệp dư Belleville Bulls và chuyển câu lạc bộ đến Hamilton, nơi họ đoạt chức vô địch Giải khúc côn cầu Ontario vào năm 2018 và 2022.

Sau khi thỏa thuận mua Senators hoàn tất, ông sẽ phải thoái vốn cổ phần của mình tại Canadaiens để tuân thủ các quy định về quyền sở hữu của liên đoàn. NHL đã không cung cấp thêm thông tin nào khi Forbes yêu cầu bình luận.

Andlauer sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi tiếp quản vì Senators đang loay hoay trong quá trình xây dựng sân thi đấu mới từ năm 2022. Ngoài ra, câu lạc bộ này không đạt nhiều thành tích trong thi đấu kể từ khi trở lại giải đấu vào năm 1992. Trong khoảng thời gian đầu hoạt động từ năm 1903 đến 1934, đội giành được 11 chức vô địch, trước khi vắng mặt 58 năm trong các giải đấu.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:
Tỉ phú Todd Boehly chính thức tiếp quản câu lạc bộ Chelsea
OKX mở rộng quan hệ hợp tác với câu lạc bộ Manchester City