Quốc tế

Tỉ phú Todd Boehly chính thức tiếp quản câu lạc bộ Chelsea

Share
this:

Câu lạc bộ Anh Chelsea F.C. chính thức được chuyển giao cho tập đoàn do tỉ phú Todd Boehly dẫn đầu với giá trị kỷ lục 5,4 tỉ USD.

Vào ngày 30.5, Chelsea F.C. thông báo thương vụ chuyển giao câu lạc bộ trị giá 5,4 tỉ USD từ tỉ phú Nga Roman Abramovich sang tập đoàn do tỉ phú Todd Boehly dẫn đầu đã hoàn tất, khép lại những tháng bất ổn khi ông Abramovich cho biết sẽ rao bán Chelsea sau khi Nga tấn công quân sự Ukraine.

Các cầu thủ Chelsea ăn mừng chức vô địch UEFA Champions League (Cup C1 châu Âu) vào năm 2021. Ảnh: Getty Images

Đây là mức giá cao nhất lịch sử dành cho một đội thể thao, vượt qua kỷ lục 3,3 tỉ USD của tỉ phú Trung Quốc Joseph Tsai vào năm 2019 để mua lại đội bóng chày Brooklyn Nets và quyền điều hành Barclays Center.

Roman Abramovich – chịu lệnh trừng phạt từ nước Anh do có quan hệ thân thiết với điện Kremlin – sẽ không thu về lợi nhuận từ việc mua bán, với toàn bộ số tiền được quyên góp cho các hoạt động viện trợ nhân đạo tại Ukraine, chính phủ Anh cho biết.

Todd Boehly đã bắt tay với Clearlake Capital Group, tỉ phú Thụy Sĩ Hansjörg Wyss và tỉ phú Mỹ Mark Walter – đồng sở hữu đội bóng chày Los Angeles Dodgers, hai đội bóng rổ Los Angeles Lakers và Los Angeles Sparks (nữ) với Boehly – bên cạnh những cái tên khác để thắng thầu.

Boehly và Clearlake sẽ đồng sở hữu Chelsea F.C., câu lạc bộ cho biết.

Roman Abramovich mất quyền sở hữu Chelsea sau khi chính phủ Anh đóng băng tài khoản của ông, trong bối cảnh diễn ra các lệnh trừng phạt Nga và các tỉ phú có mối liên hệ với điện Kremlin do cuộc chiến quân sự tại Ukraine.

Chelsea F.C. là tài sản có giá trị nhất bị áp lệnh trừng phạt từ chính phủ Anh do chiến tranh tại Ukraine. Trước ngày 30.5, câu lạc bộ đã hoạt động theo giấy phép đặc biệt của chính phủ có thời hạn đến ngày 24.5. Trước đó, chính phủ Anh và ban lãnh đạo giải Ngoại hạng Anh (Premier League) đã chấp thuận cho thương vụ mua lại đội bóng.

Todd Boehly, sở hữu khối tài sản 4,5 tỉ USD từ nhiều mảng kinh doanh bao gồm bản quyền âm nhạc của danh ca Bruce Springsteen và công ty cá cược thể thao DraftKings theo ước tính của Forbes, vượt qua giá thầu từ tỉ phú Anh Jim Ratcliffe và Stephen Pagliuca – đồng chủ tịch của Bain Capital và sở hữu một phần đội bóng rổ Boston Celtics.

Xem thêm: Chính phủ Anh đồng ý cho Todd Boehly mua lại Chelsea với giá 5,2 tỉ USD