Quốc tế

Chính phủ Anh đồng ý cho Todd Boehly mua lại Chelsea với giá 5,2 tỉ USD

2 năm trước
Tác giả Anna Kaplan

Share
this:

Chính phủ Anh đã chấp thuận mức đề nghị từ tỉ phú Todd Boehly để mua lại câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea F.C với giá 5,2 tỉ USD.

Vào ngày 25.5, giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier League) thông báo chấp thuận giá thầu của tỉ phú Todd Boehly để mua lại Chelsea F.C. từ chủ sở hữu lâu năm Roman Abramovich, thương vụ được chính phủ Anh hậu thuẫn.

Người hâm mộ của câu lạc bộ Chelsea đến cổ vũ đội bóng. Ảnh: Clive Rose/Getty Images

Trong thông cáo báo chí, ban lãnh đạo giải Ngoại hạng Anh cho biết đã chấp thuận việc tiếp quản sau khi toàn bộ thành viên trong ban lãnh đạo tiềm năng của câu lạc bộ vượt qua đợt xét kiểm dành cho chủ sở hữu và giám đốc.

Các thành viên của tập đoàn bao gồm Todd Boehly, doanh nhân và tỉ phú Thụy Sĩ Hansjorg Wyss, tỉ phú Mark Walter – đồng sở hữu đội bóng chày Los Angeles Dodgers với Boehly và Clearlake Capital Group.

Sáng ngày 25.5, Nadine Dorries – Bộ trưởng Văn hóa Anh xác nhận chính phủ nước này đã chấp thuận cho thương vụ mua lại vào tối hôm 24.5.

“Tối ngày 24.5, chính phủ Anh đã cấp giấy phép bán câu lạc bộ Chelsea F.C. Chúng tôi cảm thấy hài lòng khi toàn bộ số tiền thu về từ việc mua bán sẽ không đem lại lợi ích cho Roman Abramovich hay bất kỳ cá nhân nào khác đang chịu lệnh trừng phạt,” Dorries viết trong bài đăng trên Twitter.

Tập đoàn của Boehly sẽ mua lại Chelse F.C. với mức giá 5,2 tỉ USD, kỷ lục dành cho một đội thể thao chuyên nghiệp, theo nguồn tin tổng hợp. Kỷ lục trước đó vào năm 2019, khi Joe Tsai chi ra khoảng 3,3 tỉ USD để tiếp quản đội bóng chày Brooklyn Nets và quyền điều hành Barclays Center.

Vào năm 2003, tỉ phú Nga Roman Abramovich, sở hữu khối tài sản ròng vào khoảng 9,1 tỉ USD theo ước tính của Forbes, đã mua lại Chelsea với mức giá khoảng 190 triệu USD.

Vào đầu tháng 3.2022, Abramovich thông báo sẽ rao bán Chelsea trong bối cảnh áp lực từ các chính trị gia Anh, khi ông được cho có quan hệ thân thiết với tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Nga tấn công quân sự vào Ukraine.

Vài ngày sau, chính phủ Anh áp đặt lệnh trừng phạt lên Abramovich, kéo dài kế hoạch bán lại câu lạc bộ và quyên góp số tiền thu về cho các nạn nhân ở Ukraine.

Nhiều tỉ phú tham gia vào thương vụ tiếp quản Chelsea, bao gồm cả người giàu nhất nước Anh James Ratcliffe và nhà Ricketts, chủ sở hữu của đội bóng bày Chicago Cubs.

Xem thêm: Serena Williams và Lewis Hamilton tham gia mua lại Chelsea
Tỉ phú Ricketts rút lui khỏi thương vụ mua lại Chelsea

Biên dịch: Minh Tuấn