Tài chính

Mitsubishi UFJ Financial Group thâu tóm Mandala Multifinance

11 tháng trước
Tác giả Yessar Rosendar

Mitsubishi UFJ Financial Group mua lại Mandala Multifinance để củng cố tiềm lực và mở rộng mô hình kinh doanh cho thuê xe tại Indonesia.

Share
this:

Vào ngày 26.6, Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) thông báo sẽ đầu tư 7.000 tỉ rupiah (465 triệu USD) để mua lại Mandala Multifinance, công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy niêm yết tại Indonesia.

Theo thông cáo báo chí của MUFG, tập đoàn tài chính Nhật Bản sẽ nắm 80,6% cổ phần trong Manda Multifinace, trong đó gồm 70,6% cổ phần thông qua công ty con MUFG Bank và 10% cổ phần khác thông qua Adira Dinamika Multi Finance – công ty trực thuộc Bank Danamon.

Sau khi hoàn tất thỏa thuận, MUFG sẽ tiến hành quy trình chào mua công khai bắt buộc cho 14,9% cổ phần còn lại của Mandala Multifinance, dự kiến vào đầu năm 2024. Thỏa thuận này thực hiện theo phê duyệt của cơ quan quản lý.

MUFG sẽ nắm cổ phần của Manda Multifinace thông qua công ty con MUFG Bank và Adira Dinamika Multi Finance. Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg.

MUFG đề ra mục tiêu gia tăng số lượng sản phẩm, củng cố tiềm lực và mở rộng mô hình kinh doanh cho thuê xe tại Indonesia từ việc mua lại Mandala Multifinance. Mandala Multifinance, niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) năm 2005, cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy và vay thế chấp xe cho nhiều mục đích khác nhau.

Tính đến cuối năm 2022, Mandala Multifinance có 274 chi nhánh và chiếm thị phần đáng kể ở phía Đông Indonesia. Trong năm 2022, công ty báo cáo doanh thu tăng 22,5% lên 2.210 tỉ rupiah (146 triệu USD).

Trong thông cáo báo chí, MUFG cho biết Indonesia với vị thế là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có vai trò vô cùng quan trọng đối với định chế tài chính này. Vào năm 2022, MUFG đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp fintech trong khu vực.

Trong số đó là khoản đầu tư trị giá 87 tỉ yen (620 triệu USD) vào Home Credit cho hoạt động tại Philippines và Indonesia. MUFG cũng rót 26 tỉ yen (181 triệu USD) cho Akulaku, công ty cung cấp dịch vụ thanh toán của Indonesia.

Biên dịch: Minh Tuấn