Kinh doanh

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đệ đơn kiện ngăn chặn Amgen mua lại Horizon

Ngày 16.5, ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đệ đơn kiện để ngăn chặn Amgen Inc. mua lại Horizon Therapeutics với giá 27,8 tỉ USD, vì lo ngại hai công ty sáp nhập với nhau sẽ gây hại cho bệnh nhân đang sử dụng hai loại thuốc phát triển nhanh nhất của Horizon.

Share
this:

Lần đầu tiên Amgen công bố mua lại Horizon vào tháng 12 như một cách để công ty tăng cường danh mục thuốc điều trị các bệnh hiếm gặp đồng thời mua lại hai loại thuốc điều trị bệnh hiếm gặp nổi tiếng nhất Tepezza và Krystexxa của Horizon.

Tepezza, một loại thuốc được FDA phê duyệt để điều trị bệnh về mắt do tuyến giáp, đã mang về doanh thu gần 2 tỉ USD hồi năm ngoái. Còn Krystexxa, loại thuốc điều trị bệnh gút, kiếm được doanh thu 716 triệu USD. Cả hai loại thuốc này đều không có đối thủ cạnh tranh.

Trụ sở chính của Amgen ở Thousand Oaks, Calif vào ngày 9.11.2014. Ảnh: AP Photo/Mark J. Terrill, File/ Forbes

FTC lập luận rằng Amgen có thể gây áp lực buộc nhà quản lý chương trình thuốc kê đơn ủng hộ Tepezza và Krystexxa để thay thế các loại thuốc khác cũng như giảm giá nhiều, khiến những công ty nhỏ khó loại bỏ đối thủ cạnh tranh với hai loại thuốc này.

Sở dĩ cơ quan này thực hiện vụ kiện ngăn chặn hai công ty sáp nhập để đáp lại các khiếu nại với FTC về những khoản giảm giá cũng như phí mà nhà sản xuất thuốc phải trả cho nhà quản lý chương trình thuốc kê đơn cùng với những đối tác khác để ưu tiên loại thuốc giá cao.

Amgen, một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu thế giới, đã giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu mua Horizon hồi năm ngoái trước các đối thủ Sanofi và Johnson & Johnson. 

Thương vụ mua bán này là giao dịch lớn nhất trong ngành dược phẩm được đề xuất vào năm 2022. Amgen có hơn 20 sản phẩm trên thị trường—bao gồm nhiều loại thuốc nổi tiếng như Enbrel, Prolia và Otezla—nhưng có một số loại thuốc sắp hết hạn bằng sáng chế. 

Amgen sáp nhập với Horizon, cùng với các loại thuốc trị bệnh hiếm gặp, được coi là một cách để công ty không bị giảm doanh thu trong khi nhiều bằng sáng chế hết hạn và công ty chờ FDA phê duyệt những loại thuốc khác.

“Tình trạng hợp nhất tràn lan trong ngành dược tạo cơ hội cho nhiều công ty lớn tăng giá thuốc kê đơn quá cao, khiến cho bệnh nhân khó tiếp cận với các loại thuốc generic được bán với giá phải chăng hơn, đồng thời cản trở sự đổi mới trong thị trường dược phẩm,” Holly Vedova, giám đốc cục Cạnh tranh của FTC, cho biết.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

WeightWatchers mua lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên về giảm cân
Ấn Độ muốn rót nửa tỉ đô xây khu công nghiệp dược phẩm tại Việt Nam
WuXi STA xây nhà máy sản xuất dược phẩm thứ hai tại Mỹ