Sức khỏe

FDA sẽ cấp phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ em tại Mỹ

Share
this:

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ cấp phép sử dụng mũi tăng cường từ vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em tại Mỹ.

Mmũi tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech sẽ được sử dụng cho trẻ từ 12-15 tuổi, New York Times đưa từ nguồn tin thân cận hôm 27.12, sau khi số ca nhiễm do biến thể omicron tiếp tục gia tăng ở khắp nước Mỹ. Mũi tiêm tăng cường cũng sẽ được cấp phép cho những trẻ ở độ tuổi 5-11 nhưng bị suy giảm hệ miễn dịch.

Theo New York Times, FDA sẽ thông báo về việc cấp phép vào ngày 3.1.

Cơ quan này cũng sẽ rút ngắn thời gian giữa các liều cơ bản và mũi tiêm tăng cường từ 6 xuống 5 tháng, cho phép bất kỳ ai trên độ tuổi 15 được tiêm mũi tăng cường một cách nhanh chóng.

Trẻ em tại New York, Mỹ đi ngang qua tấm biển thông báo có vaccine để tiêm. Ảnh Getty Images

Đã có 68 triệu người Mỹ nhận mũi tiêm tăng cường, tương đương với 33% số người được tiêm ngừa đầy đủ. Gần 62% dân số Mỹ được tiêm đầy đủ hai liều cơ bản.

FDA đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi hồi tháng 5.2021 và 5-11 tuổi vào tháng 10.2021. Còn mũi tiêm tăng cường cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên được cấp phép vào tháng 11.2021, các nhóm tuổi 16 và 17 đủ tiêu chuẩn để nhận liều tăng cường vào tháng 12.2021.

Tuy định nghĩa tiêm đủ liều vaccine không đề cập đến mũi tiêm tăng cường, song các quan chức đầu ngành y tế, gồm tiến sĩ Anthony Fauci đã kêu gọi mọi người đủ tiêu chuẩn nhận liều bổ sung nhằm ứng phó với biến chủng omicron.

Vào tháng 12.2021, Fauci cho biết có thể cập nhật lại định nghĩa “tiêm ngừa đầy đủ”, bổ sung thêm mũi tiêm tăng cường là “chắc chắn đã được thảo luận”. Tuy vậy, vẫn chưa có sự thay đổi nào.

Vào tháng 10.2021, Moderna cho biết đã được FDA thông báo rằng tổ chức này cần thêm thời gian để nghiên cứu về tác dụng phụ, như nhiễm trùng tim từ vaccine của hãng dành cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Biên dịch: Minh Tuấn