Tiêu điểm

Pfizer chi 120 triệu USD đẩy mạnh sản xuất thuốc kháng COVID-19

Hãng dược Pfizer sẽ đầu tư 120 triệu USD để đẩy mạnh việc sản xuất thuốc điều trị Paxlovid và tăng cường khả năng tiếp cận cho người dân.

Share
this:

Vào ngày 6.6, Pfizer cho biết sẽ đầu tư 120 triệu USD để đẩy mạnh việc sản xuất thuốc kháng virus COVID-19, Paxlovid, khi Nhà Trắng tiếp tục kế hoạch tăng cường khả năng tiếp cận với thuốc điều trị đầu tiên được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Pfizer sẽ tuyển dụng thêm 250 lao động cho nhà máy lớn nhất của hãng đặt tại Kalamazoo, Michigan nhằm mở rộng quy mô sản xuất công thức điều chế thuốc Paxlovid, công ty cho biết.

Từ đầu năm 2022, Pfizer đặt mục tiêu sản xuất 120 triệu liều, đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho bệnh nhân có nguy cơ cao, Mike McDermott, giám đốc Cung ứng toàn cầu của Pfizer, chia sẻ với Detroit Free Press.

Tin tức trên được đưa ra chỉ hai tuần, sau khi Nhà Trắng thông báo tăng gấp đôi điểm cấp phát thuốc điều trị Paxlovid trên toàn quốc trong hơn 2 tháng qua, với mục tiêu gia tăng số lượng thuốc.

Toa thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer. Ảnh: Dpa/Picture Alliance Via Getty Images

Đến nay, Pfizer đã sản xuất 7 triệu thuốc điều trị Paxlovid, với 12 triệu liều được vận chuyển đến 37 quốc gia, công ty cho biết. Số người đăng ký nhận đơn thuốc Paxlovid tại Mỹ tăng từ 27.000 lên 182.000 người trong 2 tháng qua, Nhà Trắng thông báo.

Đã có nhiều người dân ghi nhận tái phát COVID-19, với kết quả dương tính với virus corona sau khi hoàn thành liệu trình điều trị sử dụng Paxlovid trong 5 ngày. Vào tuần trước, một bài báo chưa qua bình duyệt cho biết những người bị COVID-19 tái phát sau khi sử dụng Paxlovid có khả năng lây lan khi đang tái nhiễm, kể cả khi không có triệu chứng.

Nghiên cứu trên khiến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phải ban hành chỉ dẫn mới về thuốc điều trị, khuyến cáo người dân thực hiện cách ly trong năm ngày nếu bị tái nhiễm. Hiện vẫn chưa rõ mức độ tái phát và nguyên nhân, song việc lây nhiễm có vẻ như chỉ ở thể nhẹ.

Thuốc điều trị của Pfizer, đạt hiệu quả 90% để ngăn ngừa nguy cơ nhập viện do COVID-19, đã được một số nhà khoa học đánh giá như “yếu tố lật ngược tình thế” trong việc phòng ngừa virus corona. Paxlovid là loại thuốc kháng có hiệu quả đầu tiên được FDA phê duyệt vào tháng 12.2021 cho nhóm tuổi từ 12 trở lên, những người có nguy cơ cao mắc triệu chứng nặng của COVID-19.

Trong những tháng gần đây, giới chức tại Nhà Trắng đã thúc đẩy việc cải thiện khả năng tiếp cận thuốc điều trị. Vào tháng 3.2022, chính quyền tổng thống Joe Biden thông báo ra mắt trang web “test-to-treat” (xét nghiệm để điều trị) trên toàn nước Mỹ, nơi người dân có thể xét nghiệm và tiếp nhận điều trị COVID-19 nếu dương tính với virus corona.

Tuy vậy, một vài chuyên gia nhận định, chương trình này không đẩy nhanh đáng kể khả năng tiếp cận thuốc, khi trang web không phải lúc nào cũng dễ dàng truy cập và thiếu thông tin cụ thể.

“Việc các Dược sĩ không thể tự ý kê đơn thuốc sẽ giúp cho bệnh nhân tiếp nhận thuốc điều trị nhanh hơn. Tuy vậy, FDA đang ‘đánh giá’ và ‘cân nhắc’ về lựa chọn này,” Ashish K. Jha, điều phối viên về Ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng nói với The New York Times.

Biên dịch: Minh Tuấn

————————-

Xem thêm:
Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus COVID ở trẻ em
Pfizer yêu cầu FDA phê duyệt mũi nhắc lại cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Tag: #, #, #