Tiêu điểm

CDC Hoa Kỳ khu vực Đông Nam Á chính thức khai trương tại Hà Nội

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên
thương mại với Mỹ

Share
this:

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội là 1 trong 4 văn phòng khu vực CDC của Hoa Kỳ trên thế giới.

Chiều nay 25.8, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã cùng phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh và bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì sự kiện khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội, 1 trong 4 văn phòng khu vực CDC Hoa Kỳ trên thế giới. Các bộ trưởng y tế từ các quốc gia ASEAN khác và Papua New Guinea cũng tham gia trực tuyến sự kiện này.

CDC Đông Nam Á do tiến sĩ Y khoa John MacArthur giữ cương vị giám đốc, sẽ làm việc với các quốc gia trong khu vực để thúc đẩy các mục tiêu y tế khu vực. Theo Nhà Trắng, cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) và CDC của Mỹ đã cung cấp 23 triệu USD hỗ trợ các chi phí kỹ thuật cho Việt Nam phòng chống COVID-19 thông qua đạo luật Kế hoạch Cứu hộ Hoa Kỳ (ARPA) và các nguồn hỗ trợ khẩn cấp khác.

Đến nay, tổng mức tài trợ từ khi bắt đầu đại dịch gần 44 triệu USD. USAID cũng tài trợ cho hội Chữ thập đỏ Việt Nam 1 triệu USD để giảm tác động và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Trong cuộc gặp với thủ tướng Phạm Minh Chính sáng nay, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng đã thông báo Mỹ sẽ gửi thêm một triệu liều vaccine Pfizer đến Việt Nam. Bà Harris cho biết, số vaccine này sẽ đến Việt Nam trong 24 giờ tới. Như vậy tổng cộng, Mỹ đã tài trợ 6 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Trước đó, bộ Quốc phòng Mỹ đã cam kết cung cấp 77 tủ đông để phân phối vaccine đến 63 tỉnh thành của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc mua 31 triệu vaccine Pfizer-BioNtech. Các tủ đông này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu bảo quản vaccine khắc nghiệt nhất, nâng cao mạng lưới phân phối vaccine của Việt Nam. Dự kiến, tủ đông và lượng vaccine này sẽ về tới Việt Nam trước ngày 30.8.2021.

Bà Harris nói đây là sự hồi đáp của chính phủ Mỹ về việc Việt Nam hỗ trợ thiết bị bảo hộ cá nhân và khẩu trang năm ngoái khi Mỹ đối diện đợt bùng phát COVID-19. Bà nói: “Thời kỳ đầu của đại dịch, Việt Nam đã hào phóng hỗ trợ Mỹ khi chúng tôi gặp khó khăn. Vì vậy, chúng tôi tự hào được đáp lại trong thời điểm cần thiết với 1 triệu vắc xin Pfizer này”.

Thủ tướng Việt Nam phát biểu, sự hỗ trợ của Mỹ là: “Vô cùng kịp thời và vô giá trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp ở miền Nam Việt Nam, trong đó có TP.HCM”.