Quốc tế

Mắc COVID-19 làm tăng nguy cơ sức khỏe tâm thần đến hai năm

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Theo nghiên cứu từ tạp chí y khoa Lancet Psychiatry, COVID-19 tăng nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và tinh thần đến 2 năm sau khi mắc.

Share
this:

Theo nghiên cứu được tạp chí y khoa Lancet Psychiatry công bố hôm 17.8, những người đã mắc COVID-19 có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần và tâm thần, bao gồm động kinh, suy giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần và não sương mù sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh. Điều này cung cấp thông tin về ảnh hưởng dài hạn về sức khỏe từ COVID-19, khi các quốc gia trên toàn thế giới chuẩn bị sống chung với căn bệnh này.

Phân tích về sổ sức khỏe điện tử của gần 1,3 triệu người mắc COVID-19 từ hai năm trước đưa ra, họ có nguy cơ cao xuất hiện triệu chứng như suy giảm trí nhớ, động kinh, não sương mù và rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt so với những ai từng mắc các bệnh lây truyền đường hô hấp khác.

Nghiên cứu phần lớn sử dụng sổ sức khỏe tại Mỹ cũng phát hiện những người trưởng thành có nguy cơ mắc chứng lo âu hay trầm cảm do COVID-19 nhưng chỉ kéo dài trong 1 hoặc 2 tháng.

Trẻ em cũng có khả năng xuất hiện một số triệu chứng như rối loạn tâm thần hay nguy cơ bị động kinh sau khi mắc COVID-19, tuy vậy ít có khả năng xuất hiện các triệu chứng như người trưởng thành và không có nguy cơ mắc chứng lo âu hay trầm cảm ngay sau khi nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần và tinh thần xuất hiện từ những người từng mắc COVID-19 được hai năm. Ảnh: Getty Images

Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người sau khi mắc biến chủng delta có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần và tâm thần cao hơn, với âu lo (10% so với những người không mắc biến thể delta), mất ngủ (19%), não sương mù (38%) và động kinh (26%) sau 6 tháng kể từ khi nhiễm COVID-19 (suy giảm trí nhớ với 40% nguy cơ cao so với những người không mắc biến thể delta là trường hợp ngoại lệ đáng chú ý).

Các nhà nghiên cứu cho biết, nguy cơ trong làn sóng lây nhiễm do biến thể omicron cũng cao và cảnh báo virus corona tiếp tục đặt gánh nặng lên hệ thống y tế ngay cả khi những biến thể ít gây bệnh nặng hơn.

Nhưng tin tốt là nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tinh thần và tâm thần cao hơn chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn đối với người trưởng thành và không xuất hiện ở trẻ em, tiến sĩ Max Taquet, nhà nghiên cứu của đại học Oxford và phụ trách việc phân tích, cho biết.

Taquet cho biết anh cảm thấy lo ngại rằng các triệu chứng khác như suy giảm trí nhớ và động kinh tiếp tục xuất hiện với tỉ lệ cao, đến tận 2 năm sau khi mắc COVID-19. Tuy vậy, Taquet nhận định điều quan trọng cần phải lưu ý là nguy cơ mắc những triệu chứng này về tổng thể vẫn còn thấp.

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy những người có nguy cơ gặp các vấn đề về thần kinh và tâm thần cao hơn sau khi mắc bệnh. Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên kiểm tra những nguy cơ này trong khoảng thời gian lâu hơn và làm sáng tỏ ảnh hưởng kéo dài về sức khỏe tinh thần và tâm thần.

Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra các triệu chứng kéo dài ở trẻ em và cách chúng thay đổi khi xuất hiện biến thể mới của COVID-19. Ảnh hưởng từ COVID-19 lên sức khỏe tinh thần vượt xa việc lây nhiễm và các yếu tố trong thời điểm diễn ra đại dịch, bao gồm áp lực tài chính, người thân yêu mắc bệnh hoặc qua đời, thay đổi công việc, trì hoãn điều trị và mạng lưới hỗ trợ đều dẫn đến sự gia tăng số người gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần và tâm thần.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Mỹ đã ghi nhận 92,9 triệu ca mắc kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Xét đến mức độ của thống kê này, không bao gồm bao nhiêu người chưa xét nghiệm hoặc không có triệu chứng và không tính đến hơn 1 triệu ca tử vong, ngay cả khi có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần hoặc thần kinh có thể lên đến hàng nghìn hay hàng triệu người mắc bệnh.

Tuy các nhà nghiên cứu không ước lượng việc nhiễm COVID trong bao lâu, nhưng ngay cả mắc bệnh tạm thời cũng có thể tác động lớn đến những thống kê liên quan

Vẫn chưa rõ về cơ chế nền tảng cho sự gia tăng của số người gặp các vấn đề về tinh thần và rối loạn thần kinh. Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần phải xác định qua những nghiên cứu trong tương lai.

Biên dịch: Minh Tuấn