Tiêu điểm

CDC Mỹ cảnh báo gia tăng ca nhiễm COVID-19 từ nước thải

Share
this:

Qua xét nghiệm tại các điểm xử lý nước thải, CDC cảnh báo nguy cơ xuất hiện thêm đợt bùng dịch mới tại nhiều tiểu bang của Mỹ.

Trong hai tuần qua, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ghi nhận số lượng virus corona gia tăng ở mức 38% tại các điểm xét nghiệm nước thải, khiến cơ quan này ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát COVID-19 mới tại một số nơi của Mỹ, bất chấp việc số ca nhiễm trên cả nước đang giảm xuống.

Theo đó, từ ngày 27.1-13.3, CDC cho biết có 2% trong 688 điểm nước thải ghi nhận mức tăng 1-9% lượng virus corona, trong khi đó 9% điểm tăng 10-99%, 12% đưa ra tỉ lệ tăng là 100-999% và 15% còn lại tăng từ 1.000% trở lên.

Trong cùng thời điểm, số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày qua xét nghiệm tiêu chuẩn trên toàn nước Mỹ đã giảm hơn 45% với trung bình 34.113 ca, mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua (trong tuần kết thúc vào chủ nhật 13.3), theo dữ liệu của CDC. Các bang đều ghi nhận số ca nhiễm hằng ngày suy giảm từ 13% trở lên, theo phân tích từ New York Times.

Một nhà máy xử lý nước thải tại Mỹ. Ảnh: Zachary Snowdon Smith

Tại một vài nơi, các điểm xét nghiệm nước thải trong khu vực dân cư đưa ra các kết quả trái ngược, khi nhiều điểm tại Chicago ghi nhận số lượng virus corona từ ngày 27.2-13.3 giảm đến 99%. Tuy vậy, một điểm xét nghiệm lại cho thấy mức nhảy vọt lên đến ít nhất 1.000%.

Thành phố New York, một vài khu vực tại Houston và quận Miami-Dade cũng đưa ra các báo cáo đối lập nhau về tỉ lệ tăng-giảm của virus corona trong nguồn nước thải. Theo Bloomberg, sự chênh lệch này có thể do quy mô bùng phát dịch tại nhiều điểm vẫn chưa đủ lớn để được cập nhật.

Gần như trong cùng thời điểm, số ca nhiễm COVID-19 mới tại Chicago giảm 36%, 3,27% tại New York, còn Houston và quận Miami-Dade lần lượt là 57% và 48,25%.

Yếu tố di truyền của virus corona có thể được truy vết tại đường ống nước thải sinh hoạt của người bị nhiễm, gồm cả những người có triệu chứng. Kết quả là hàng trăm nhà máy xử lý nước thải xét nghiệm có virus corona.

Theo Kirby, mức độ gia tăng số lượng virus corona được phát hiện từ các điểm xét nghiệm nước thải có thể phản ánh đợt bùng phát số ca nhiễm do thay đổi chỉ dẫn an toàn phòng ngừa COVID-19. Ví dụ như toàn bộ chính quyền tiểu bang đều bãi bỏ các quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi số ca nhiễm trong tháng 1.2022 giảm xuống, theo sau đợt lây lan diện rộng chủ yếu từ biến chủng omicron.

Vào tháng 2.2022, một vài nơi tại châu Âu ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ngay sau khi các quốc gia, gồm Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển gỡ bỏ gần như toàn bộ lệnh hạn chế phòng COVID-19.

Tuy virus corona có thể được truy vết trong nguồn nước thải, nhưng lại không có bằng chứng trường về trường hợp từng nhiễm COVID-19 từ nơi này, CDC cho biết.

Xem thêm: Thêm các bang của Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang

Biên dịch: Minh Tuấn

Tag: #, #