Tiêu điểm

Đức phong tỏa toàn quốc với những người chưa tiêm vaccine

2 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Đức công bố một loạt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới để phòng chống dịch COVID-19, tập trung vào những ai chưa tiêm vaccine.

Nữ thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel đã thông báo hôm 2.12 về biện pháp trên. Đây là đợt phong tỏa mới nhất của quốc gia nhằm ứng phó với những người chưa tiêm vaccine trước tình hình các ca nhiễm tăng mạnh, cũng nhằm giảm sự quá tải tại các bệnh viện.

Theo thông báo của thủ tướng Merkel, các lệnh hạn chế mới đồng nghĩa những người chưa được tiêm ngừa vaccine sẽ bị cấm tham gia gần như toàn bộ hoạt động kinh doanh và không gian ngoài trời, nhấn mạnh tình hình COVID-19 rất nghiêm trọng ở Đức để giải thích cho những biện pháp phòng ngừa mới.

Nữ thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel ban hành những lệnh hạn chế mới dành cho người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Pool/AFP Via Getty Images

Cũng sẽ có giới hạn số người được đến những địa điểm trong nhà như hộp đêm.

Theo bà Angela Merkel, việc tiêm phòng vaccine có thể trở thành điều kiện bắt buộc từ tháng 2.2022 và vẫn đang chờ sự đồng thuận từ Quốc hội liên bang Đức, Bundestag.

Hôm 2.12, thủ tướng Angela Merkel và người kế nhiệm Olaf Scholz đã gặp những nhà lãnh đạo 16 bang của Đức để thảo luận về các biện pháp mới nhằm ứng phó với làn sóng lây nhiễm từ virus corona mới ở khắp quốc gia này.

Đức đang phải ứng phó với một trong những đợt bùng phát ca nhiễm tồi tệ nhất thế giới, ghi nhận số ca tử vong COVID-19 cao nhất kể từ giữa tháng 2.2021. Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm vaccine thấp nhất Tây Âu, với khoảng 70% dân số đã được tiêm ngừa đầy đủ. Các chuyên gia đã cảnh báo về tình trạng quá tải của những bệnh viện.

Theo bộ trưởng bộ Y tế Đức, Jens Spahn, đến mùa xuân năm 2022 “gần như toàn bộ người dân sẽ được tiêm ngừa vaccine đầy đủ, chữa trị hoặc tử vong”. Trong tuần này, có 4 người đã được tiêm ngừa đầy đủ ở miền Nam nước Đức được xét nghiệm dương tính với biến thể omicron, dẫn đến những lời kêu gọi đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn.

“Hãy tiêm vaccine, và tiêm mũi tiếp theo. Đó là cách chúng ta vượt qua được cuộc khủng hoảng này,” ông Olaf Scholz phát biểu trên Deusche Welle.

Quốc hội Đức đang tranh luận và bỏ phiếu về việc bắt buộc tiêm ngừa vaccine. Các mũi tiêm bắt buộc đã trở thành đề tài bàn luận nóng bỏng tại Đức, kể từ khi quốc gia láng giềng ở phía Nam, Áo gia nhập với một số quốc gia trên thế giới công bố kế hoạch yêu cầu tiêm vaccine cho toàn bộ người trưởng thành.

Trong nhiệm kỳ của mình, bà Merkel đã liên tục phản đối việc bắt buộc tiêm ngừa vaccine, ưu tiên cho việc giáo dục và nâng cao nhận thức hơn là ép buộc. Tuy vậy, bà đã thay đổi quyết định và cho biết nếu còn trong Hạ viện sẽ bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này.

Tân thủ tướng Olaf Scholz đã thể hiện sự ủng hộ cho ý tưởng này, chia sẻ với truyền thông địa phương về tỉ lệ lây nhiễm cao và tỉ lệ tiêm ngừa vaccine tương đối thấp tại Đức, đòi hỏi những biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa. Ông Scholz sẽ ủng hộ việc bắt buộc tiêm ngừa vaccine nhưng cho phép các thành viên trong Hạ viện tự do bỏ phiếu.

Biên dịch: Minh Tuấn