Tiêu điểm

Nhật Bản mở cửa trở lại hoàn toàn từ 11.10

Kể từ ngày 11.10, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế số lượng người nhập cảnh và miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế.

Share
this:

Vào tháng 5.2022, Nhật Bản từng thông báo sẽ mở cửa biên giới cho khách du lịch quốc tế trong tháng 6. Thủ tướng Fumio Kishida khi ấy cho biết “Chúng tôi sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới, nên tháng 6 sẽ là thời điểm thích hợp để nhập cảnh vào Nhật Bản thuận lợi như các quốc gia thuộc nhóm G7 khác.”

Tuy vậy, quốc gia này chỉ mở cửa một nửa với nhiều quy định khắt khe. Khi những khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Nhật Bản vào giữa tháng 6.2022, họ phải đeo khẩu trang, mua bảo hiểm y tế để chi trả phí điều trị trong trường hợp mắc COVID-19 và có hướng dẫn viên đi theo xuyên suốt chuyến đi.

Có vẻ như lần này Nhật Bản, một trong những quốc gia cẩn trọng ứng phó với đại dịch COVID-19 nhất thế giới, sẽ thực sự mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại.

Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn vào tháng 10 tới. Ảnh: Getty Images

Hôm 22.9, thủ tướng Kishida thông báo Nhật Bản sẽ miễn thị thực cho khách du lịch cá nhân từ ngày 11.10. Nhà lãnh đạo Nhật chia sẻ với các phóng viên tại New York, Mỹ: “Nhật Bản sẽ loại bỏ giới hạn số lượng người nhập cảnh, dỡ bỏ hạn chế du lịch cá nhân và hạn chế di chuyển miễn thị thực.”

Với việc dỡ bỏ giới hạn nhập cảnh ở mức 50.000 người mỗi ngày, hoạt động du lịch tại Nhật Bản sẽ quay trở lại như trước đại dịch COVID-19 sau hơn hai năm trì hoãn. Trước thời điểm đại dịch bùng phát, Nhật Bản từng miễn thị thực cho du khách đến từ 68 quốc gia, bao gồm cả Mỹ.

Trong bài đăng trên Twitter, bộ trưởng phụ trách các chương trình kỹ thuật số Nhật Bản Taro Kano cho biết “Nhật Bản sẽ mở cửa biên giới, miễn thị thực, không giới hạn số lượng người nhập cảnh và khách du lịch cá nhân tự do đi lại.”

Nhìn chung, các quốc gia châu Á đang mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế chậm hơn nhiều nước châu Âu đã đồng loạt mở cửa du lịch từ năm 2021. Tuy vậy, ngày càng nhiều nước châu Á, bao gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Philippines và Malaysia mở cửa đón du khách nước ngoài đã tiêm ngừa vaccine vào mùa xuân và mùa hè năm 2022.

Nhật Bản vẫn sẽ giữ quy định khách du lịch phải xuất trình chứng nhận tiêm ngừa vaccine hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh gần đây, tương tự yêu cầu nhập cảnh của Mỹ. Trong khi đó, Canada sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc tiêm ngừa COVID-19 đối với khách du lịch vào cuối tháng 9.2022. 

Xem thêm: Nhật Bản mở cửa lại ngành du lịch với quy định mới

Biên dịch: Minh Tuấn