Kinh doanh

Lợi nhuận của Walgreens “bốc hơi” 50% sau Covid-19

11 tháng trước
Tác giả Bruce Japsen

Ngày 27.6, CEO của Walgreens Boots Alliance cho biết lợi nhuận quý 3 của chuỗi nhà thuốc khổng lồ này đã giảm xuống còn 118 triệu USD do “nhu cầu về các dịch vụ liên quan đến COVID-19 thấp hơn nhiều.”

Share
this:

Lợi nhuận chưa bằng một nửa so với năm trước đó. Cho đến năm nay, doanh thu từ vaccine và xét nghiệm COVID-19 mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các chuỗi nhà thuốc như Walgreens, vì hàng triệu người Mỹ đổ xô đến nhà thuốc địa phương để xét nghiệm, tiêm vaccine và mũi nhắc lại trong cuộc chiến chống lại virus corona.

Tuy nhiên, doanh thu này đã giảm khi người Mỹ trở lại cuộc sống bình thường và Hoa Kỳ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào tháng 5, sau hơn ba năm ban bố.

Về phía Walgreens, phần doanh thu tổn thất liên quan đến các dịch vụ phòng ngừa dịch COVID-19 góp phần kéo giảm lợi nhuận xuống còn 118 triệu USD, tương đương 14 xu/cổ phiếu, vào quý 3 kết thúc vào ngày 31.5, so với mức 289 triệu USD, tương đương 33 xu/cổ phiếu trong cùng kỳ năm ngoái.

“Các chuỗi nhà thuốc đã tiêm 0,8 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân trong quý 3 so với 4,7 triệu liều trong cùng kỳ năm ngoái,” Walgreens cho biết trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 3.

Một nhà thuốc Walgreens ở Miami, Florida vào năm 2019. Ảnh: Joe Raedle/Getty Images/ Forbes

CEO Rosalind Brewer của Walgreens Boots Alliance cho biết doanh thu liên tiếp tăng 8,9% lên 35,4 tỉ USD trong quý này. “Người tiêu dùng tiếp tục đánh giá cao giá trị, sự tiện lợi, và phạm vi dịch vụ do Walgreens và Boots cung cấp. Tuy nhiên, nhu cầu về các dịch vụ liên quan đến COVID-19 thấp hơn nhiều, người tiêu dùng ngày càng thận trọng, cũng như số lượng bệnh nhân mắc bệnh hô hấp giảm trong thời gian gần đây tác động mạnh đến biên lợi nhuận trong quý.”

Do những thách thức này, Walgreens giảm kỳ vọng về tỉ lệ lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phiếu trong thời gian còn lại của năm 2023. Cụ thể, tỉ lệ sẽ đạt “4 USD- 4,05 USD so với mức kỳ vọng trước đây 4,45 USD- 4,65 USD.” 

Để duy trì mức tăng trưởng, Walgreens cho biết công ty cần “nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp,” bao gồm cắt giảm thêm 600 triệu USD. Vì vậy, hiện mục tiêu Walgreens đặt ra cho “chương trình quản lý chi phí chuyển đổi” là tiết kiệm 4,1 tỉ USD vào năm tài khóa 2024 so với mức trước đó 3,5 tỉ USD.

“Chúng tôi nâng mục tiêu của chương trình tiết kiệm chi phí lên 4,1 tỉ USD đồng thời nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp để tối ưu hóa lợi nhuận cho mảng chăm sóc sức khỏe của công ty tại Hoa Kỳ,” Brewer nói. “Tôi tin rằng các chiến lược xoay chuyển tình thế (của Walgreens Boots Alliance) sẽ thúc đẩy tăng trưởng bền vững cũng như mang lại giá trị lâu dài cho cổ đông.”

Mảng chăm sóc sức khỏe Walgreens ở Hoa Kỳ đã báo cáo doanh thu 2 tỉ USD trong quý 3, “tăng 1,4 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái” nhờ sự tăng trưởng của VillageMD, hiện bao gồm cả Summit Health, cũng như “sự phát triển của phòng khám hiện hữu đồng thời quá trình mở rộng hoạt động của chúng,” công ty cho biết.

Hồi đầu năm nay, VillageMD do Walgreens hậu thuẫn đã mua Summit Health-CityMD với giá 8,9 tỉ USD để mở rộng chuỗi phòng khám có bác sĩ cơ hữu trên toàn quốc. Giao dịch đó cũng bao gồm các khoản đầu tư từ Walgreens, công ty sở hữu hơn 50% cổ phần trong VillageMD, và Evernorth Health Services của Cigna.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:
Walgreens ghi nhận tăng trưởng trong mảng kinh doanh thuốc kê đơn
Walgreens hậu thuẫn VillageMD và Evernorth mua chuỗi phòng khám Summit Health trị giá 9 tỉ USD