Quốc tế

Mordena xin cấp phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 6 tuổi

2 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Hãng dược Moderna đang đề nghị FDA cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 để tiêm ngừa cho nhóm trẻ từ 6 tuổi trở xuống.

Vào ngày 28.4, Moderna đề nghị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 6 tuổi, mở đường cho việc phổ biến mũi tiêm phòng COVID-19 đầu tiên tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Moderna đang xin cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 do nhóm trẻ từ 6 tuổi trở xuống. Ảnh: Afp Via Getty Images

Moderna cho biết yêu cầu FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của hãng cho trẻ em từ 6 tháng-5 tuổi.

Công ty đưa ra kết quả ban đầu tích cực từ giai đoạn giữa và cuối của thử nghiệm lâm sàng, ghi nhận hai mũi tiêm vaccine với lượng 25 microgram, bằng 1/4 liều cho người trưởng thành, tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và đảm bảo an toàn sau 28 ngày.

Moderna cho biết sẽ hoàn tất quy trình nộp hồ sơ vào tuần sau và bổ sung thêm đang đưa ra yêu cầu tương tự tới các cơ quan quản lý quốc tế.

Stéphane Bancel – giám đốc điều hành của Moderna cho biết công ty cảm thấy tự hào khi bắt đầu nộp hồ sơ, mà “sẽ được phụ huynh và người giám hộ chấp thuận.”

Nếu được phê duyệt, mũi tiêm từ Moderna sẽ trở thành vaccine COVID-19 đầu tiên cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống tại Mỹ.

Tuy Mordena tụt lại phía sau hai đối thủ cạnh tranh chính là Pfizer và BioNTech trên thị trường vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên và trẻ em khi chỉ được cấp phép sử dụng cho người trưởng thành, song hãng dược này có thể vượt lên trong việc tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh và trẻ em trước độ tuổi đến trường.

Mũi tiêm của Pfizer chỉ được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên và vẫn đang thử nghiệm cho nhóm tuổi nhỏ hơn sau kết quả ban đầu đem lại sự thất vọng.

Hiện nay, Pfizer đang thử nghiệm liệu trình 3 mũi tiêm cho trẻ nhỏ, với hi vọng sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Mordena cho biết cũng đang nghiên cứu mũi tiêm nhắc lại cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Trước đó, hãng dược này có kế hoạch thử nghiệm hai liều tiêm ban đầu như mũi nhắc lại và mũi tiêm nhắc lại mới chứa công thức gốc và thành phần đặc thù trong biến thể omicron, nhằm khắc phục việc vaccine giảm đi tính hiệu quả trước biến chủng lây nhiễm chủ đạo này.

Vào ngày 26.4, Pfizer đề nghị FDA chấp thuận sử dụng mũi tiêm nhắc lại cho cho trẻ từ 5-11 tuổi, sau khi có bằng chứng về mức độ hiệu quả giảm đi nhanh chóng trong đợt bùng phát do biến thể omicron.

Xem thêm:

Pfizer yêu cầu FDA phê duyệt mũi nhắc lại cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Biên dịch: Minh Tuấn