Quốc tế

Bill Gates kêu gọi thế giới phối hợp tốt hơn trong phòng dịch COVID-19

Share
this:

Trong chuyến đi tới Hàn Quốc, tỉ phú Bill Gates đã kêu gọi quốc gia này và thế giới phối hợp tốt hơn để ứng phó với không chỉ COVID-19, mà còn những đại dịch khác trong tương lai.

Vào ngày 16.8, tỉ phú Bill Gates đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới phối hợp tốt hơn trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do đại dịch COVID-19. Lời kêu gọi này được đưa ra khi có sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine của các nước thu nhập thấp, trong khi những quốc gia phát triển chuẩn bị triển khai mũi tiêm nhắc lại và gỡ bỏ lệnh hạn chế phòng COVID-19.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, Bill Gates cho biết cần phải xây dựng thêm các mối quan hệ hợp tác để ứng phó với những thách thức y tế toàn cầu, bao gồm COVID-19, sốt rét, sởi và virus bại liệt, Associated Press đưa tin.

Nhà đồng sáng lập của Microsoft kêu gọi Hàn Quốc thể hiện vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực y tế và cam kết đóng góp 200 triệu USD vào cơ chế Tiếp cận Vaccine Toàn cầu (COVAX) của Liên Hợp Quốc (UN) để giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong phòng ngừa COVID-19.

Quỹ từ thiện của Bill Gates, Bill and Melinda Gates Foundation, sẽ tăng cường hợp tác với chính phủ Hàn Quốc trong việc hỗ trợ cho những nỗ lực ngăn chặn đại dịch toàn cầu.

Sau khi gặp các nhà lập pháp Hàn Quốc, Bill Gates cũng có cuộc gặp với tổng thống Yoon Suk-yeol để thảo luận về việc Bill and Melinda Gates Foundation hợp tác phát triển vaccine COVID-19 tự điều chế của xứ sở kim chi.

Trao đổi với Forbes vào tháng 7.2022, Bill Gates cho biết tình hình của đại dịch COVID-19 vẫn “xấu hơn mọi người mường tượng.”

Tỉ phú Bill Gates tại Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: Pool/Afp Via Getty Images

Theo Our World in Data, 20,7% người dân tại các quốc gia có thu nhập thấp đã tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19, thấp hơn tỉ lệ 83% từ những nước thu nhập cao.

SK Bioscience, công ty con về dược phẩm của tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc SK, đang phát triển vaccine COVID-19 dạng xịt với sự trợ giúp từ Bill and Melinda Gates Foundation.

Vaccine này sẽ giúp việc chỉ định trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt ở những nước có hệ thống y tế trong tình trạng thiếu thốn.

Đến nay, Bill and Melinda Gates Foundation đã đóng góp khoảng 1,5 tỉ USD để phòng chống đại dịch COVID-19, bao gồm hơn 200 triệu USD vào Liên minh Vaccine (GAVI) điều hành cơ chế COVAX.

Quỹ từ thiện này cũng cam kết quyên góp 300 triệu USD cho Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) trong việc ngăn ngừa COVID-19 và sẵn sàng ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Vào tháng 7.2022, Bill Gates công bố quyên góp 20 tỉ USD từ khối tài sản cá nhân vào quỹ từ thiện do ông đồng sáng lập với vợ cũ Melinda.

Biên dịch: Minh Tuấn