Tỉ phú

10 tỉ phú công nghệ giàu nhất nước Mỹ trong năm 2023

8 tháng trước
Tác giả Phoebe Liu

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo cùng với cắt giảm chi phí hoạt động giúp tài sản của các tỉ phú công nghệ tăng thêm 300 tỉ USD.

Share
this:

Năm ngoái, tài sản của những tỉ phú công nghệ giàu nhất nước Mỹ giảm tổng cộng 315 tỉ USD do lãi suất tăng vọt và thị trường sụt giảm. Một năm sau, họ gần như lấy lại được tất cả.

Tổng giá trị tài sản ròng của các “ông trùm” công nghệ trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) năm 2023 tăng thêm 300 tỉ USD kể từ mùa thu năm 2022, phần lớn nhờ làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo.

Jeff Bezos, Jensen Huang, Laurene Powell Jobs, Bill Gates. Hình minh họa: Yunjia Yuan, Stephanie Cui/Forbes. Ảnh từ trái: Evan Agostini/ Invision/ AP; Ethan Pines; Valerie Plesch/Bloomberg Finance LP; Tom Williams / Getty Images

Trong danh sách Forbes 400, có tổng cộng 69 người giàu nhất trong lĩnh vực công nghệ. Năm ngoái, con số này là 65. Hơn 3/4 trong số đó kiếm thêm rất nhiều so với năm 2022.

Những quan điểm lạc quan về sự phát triển của AI làm rung chuyển thị trường giống như cách Internet đã làm vào những năm 1990 và dịch vụ đám mây tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong những năm 2010.

Cổ phiếu của Oracle, Alphabet, Meta, Amazon, Microsoft và Dell, những tập đoàn công nghệ khổng lồ đang ngày càng phụ thuộc nhiều vào AI, đã thu hút nhà đầu tư. Nhờ đó, tài sản của các nhà điều hành ở những tập đoàn này tăng mạnh.

Trong danh sách, chỉ 4 người – Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle, Mark Zuckerberg, đồng sáng lập Meta, Jensen Huang, đồng sáng lập Nvidia và Michael Dell, nhà sáng lập Dell Technologies – đã kiếm thêm tổng cộng 155 tỉ USD.

10 tỉ phú công nghệ có giá trị tài sản ròng ước tính tăng nhiều nhất trong năm nay tính theo đồng đô la Mỹ.

Nvidia của Huang, tập đoàn sản xuất chip dùng cho AI và đồ họa máy tính khổng lồ, hưởng lợi nhiều nhất từ sự bùng nổ của AI. Cổ phiếu của công ty tăng 234% kể từ mùa thu năm 2022. Nhờ đó, Nvidia đạt được mức vốn hóa hơn 1 ngàn tỉ USD hồi tháng 6 và giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập và CEO Huang tăng 216%.

Lần đầu tiên ông góp mặt vào danh sách 20 người giàu nhất nước Mỹ, với vị trí thứ 17. Năm ngoái, ông sở hữu khối tài sản trị giá 12,9 tỉ USD. Hiện tài sản tăng lên khoảng 40,7 tỉ USD.

“Một kỷ nguyên điện toán mới bắt đầu,” Huang tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến báo cáo doanh thu hồi tháng 8, khi Nvidia báo cáo doanh thu quý 2 kỷ lục với 13,5 tỉ USD, cao hơn dự đoán của nhà phân tích.

Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới cũng đang có những động thái khác làm hài lòng nhà đầu tư, đẩy giá cổ phiếu của họ tăng cao. Sau một năm tuyệt vời với lãi suất bằng 0, chi tiêu dường như cao và tuyển dụng theo cấp số nhân, một số tập đoàn công nghệ khổng lồ buộc phải cắt giảm chi phí hoạt động. Nhiều công ty công nghệ tiến hành các đợt sa thải. Meta cắt giảm 21.000 nhân sự. Số nhân viên Amazon mất việc lên đến 27.000 người. Alphabet sa thải 12.000 nhân viên. Microsoft và Dell cũng cắt giảm nhân sự. 

Dưới đây là 10 tỉ phú công nghệ có giá trị tài sản ròng ước tính tăng nhiều nhất trong năm nay tính theo đồng đô la Mỹ. Khối tài sản ròng tính từ ngày 2.9.2022 đến ngày 8.9.2023.


Larry Ellison
Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle. Ảnh: Jamel Toppin/ Forbes

Tài sản ròng: 158 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 57 tỉ USD
Nguồn tài sản: Oracle

Năm nay, không ai ở Hoa Kỳ giàu hơn Ellison. Tài sản của ông tăng thêm 57 tỉ USD sau khi cổ phiếu của công ty phần mềm Oracle tăng 47%. “AI tạo sinh đang thay đổi mọi thứ,” Ellison cho biết trong cuộc họp trực tuyến báo cáo doanh thu trong tháng 9, đồng thời nói thêm rằng Oracle có nhiều hợp đồng trị giá 4 tỉ USD liên quan đến huấn luyện AI.


Mark Zuckerberg

Tài sản ròng: 106 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 48,3 tỉ USD
Nguồn tài sản: Facebook

Sau một năm 2022 tồi tệ đối với Meta – với giá cổ phiếu cùng với lợi nhuận giảm và sa thải nhiều nhân viên trong quý 4 – giá cổ phiếu đảo chiều giúp tài sản của Zuckerberg tăng thêm 48,3 tỉ USD lên 106 tỉ USD trong năm nay (mặc dù vẫn còn thấp hơn 29 tỉ USD so với năm 2021).


Jensen Huang

Tài sản ròng: 40,7 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 27,8 tỉ USD
Nguồn tài sản: Nvidia

Nhiều nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu Nvidia nên giá cổ phiếu được đẩy lên hơn 200% kể từ bảng xếp hạng năm ngoái. Ngoài ra, các nhà phân tích lạc quan cho rằng công ty ngàn tỉ đô la Mỹ mới góp mặt vào danh sách này sẽ còn tăng trưởng trong thời gian tới. Huang đã thành lập Nvidia vào năm 1993. Đến năm 1999, công ty IPO.


Michael Dell

Tài sản ròng: 71,5 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 21,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Dell Technologies

Phần lớn nhờ vào nhu cầu cao về máy chủ từ các công ty AI, cổ phiếu của Dell Technologies tăng 87% kể từ năm ngoái. Dell cũng sắp nhận được khoản thanh toán tiềm năng 20 tỉ USD vào tháng 10, khi công ty con điện toán đám mây VMware của Dell chuẩn bị bán cho công ty bán dẫn khổng lồ Broadcom với giá 61 tỉ USD. Đây là thương vụ mới nhất của Dell. Ở tuổi 19, ông thành lập công ty. Ba mươi năm trước, công ty đã tiến hành IPO hai lần và trải qua nhiều lần tái cơ cấu.


Larry Page

Tài sản ròng: 114 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 21 tỉ USD
Nguồn tài sản: Google

Sergey Brin

Tài sản ròng: 110 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 21 tỉ USD
Nguồn tài sản: Google

Tài sản của hai nhà đồng sáng lập Page và Brin đều tăng thêm 21 tỉ USD trong năm nay nhờ cổ phiếu công ty mẹ Alphabet của Google tăng 26%. Brin quay trở lại công ty công nghệ khổng lồ để tập trung phát triển AI. Page và Brin đều rời khỏi vị trí điều hành hằng ngày vào năm 2019 nhưng vẫn là thành viên của hội đồng quản trị ở Alphabet.


Steve Ballmer

Tài sản ròng: 101 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 18 tỉ USD
Nguồn tài sản: Microsoft

Cựu CEO của Microsoft hiện chủ yếu tập trung vào Los Angeles Clippers. Ông điều hành Microsoft từ năm 2000 đến năm 2014. Mặc dù rời vị trí điều hành Microsoft nhưng ông vẫn sở hữu đủ cổ phiếu của tập đoàn để giúp tài sản tăng thêm 18 tỉ USD trong năm nay.


Jeff Bezos
Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon. Ảnh: Axelle/ Bauer-Griffin/ Filmmagic/ Forbes

Tài sản ròng: 161 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 10 tỉ USD
Nguồn tài sản: Amazon

Nhà sáng lập Amazon không phải là người giàu nhất nước Mỹ kể từ năm 2021, nhưng ông vẫn là người Mỹ giàu nhất trong lĩnh vực công nghệ. Giá cổ phiếu của Amazon đang phục hồi, một phần nhờ vào lợi nhuận cao hơn và các biện pháp cắt giảm chi phí, bao gồm cả việc sa thải 27.000 nhân viên trong năm nay.


Rick Cohen và gia đình

Tài sản ròng: 16,2 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 8,6 tỉ USD
Nguồn tài sản: Symbotic

Tài sản của tỉ phú đầu tư vào sản xuất robot dùng cho kho hàng của Walmart tăng 113% trong năm nay chủ yếu nhờ giá cổ phiếu tăng vọt của Symbotic. Hồi tháng 7, trước khi báo cáo doanh thu cao kỷ lục, Symbotic đã công bố một dự án liên doanh với SoftBank để cung cấp nhà kho được trang bị robot AI cho các công ty chuỗi cung ứng. Công ty dự kiến bắt đầu triển khai dự án vào năm 2024.

Phần tài sản còn lại của Cohen đến từ công ty phân phối hàng tạp hóa thuộc gia đình ông, C&S Wholesale Grocery. Đây là công ty tư nhân lớn thứ tám ở Hoa Kỳ.


Bill Gates

Tài sản ròng: 111 tỉ USD
Thay đổi so với năm 2022: tăng thêm 5 tỉ USD
Nguồn tài sản: Microsoft

Giống như những tỉ phú trên, Gates đang tập trung toàn lực vào AI. Hồi tháng 6, Gates đã tham gia vòng gọi vốn trị giá 1,3 tỉ USD của startup chatbot AI Inflection.ai. Các cổ đông cũng lạc quan nên giúp cổ phiếu Microsoft tăng 31% trong năm qua.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

20 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022
Tỉ phú công nghệ mất thêm 200 tỉ USD trong năm 2023