Kinh doanh

Bill Gates mất vị trí người giàu thứ tư thế giới

Bill Gates

Share
this:

Sau khi chuyển giao cổ phiếu cho vợ cũ, Bill Gates đã rơi xuống vị trí thứ năm trong danh sách Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Công ty đầu tư Cascade Investment LLC của ông hôm 12.8 đã chuyển số cổ phiếu trị giá gần 2,4 tỉ USD cho bà Melinda. Hồi tháng 5.2021, vài ngày sau khi tuyên bố ly hôn, Bill cũng đã chuyển số cổ phiếu trị giá 3,2 tỉ USD cho bà Melinda.

Không rõ cuối cùng bà Melinda sẽ nhận được bao nhiêu. Bà cũng có thể đã nhận thêm cổ phần trong các công ty tư nhân hoặc bất động sản từ Bill mà không cần công khai thông tin. Ngoài ra, công ty Cascade Investment cũng không cần phải công bố giá trị chuyển nhượng nếu Bill sở hữu ít hơn 5% cổ phần công ty.

Việc phân chia khối tài sản khổng lồ của cặp đôi được dựa trên thỏa thuận ly thân không công khai, được ký trước khi họ công bố ly hôn vào tháng 5.2021.

Trong đơn ly hôn ban đầu, Bill và Melinda nói rằng mối quan hệ của họ đã “tan vỡ không thể cứu vãn.” Theo Wall Street Journal, Melinda đã rất đau khổ vì mối quan hệ của Bill với Jeffrey Epstein – người liên quan đến cáo buộc quan hệ tình dục với các cô gái vị thành niên – và bắt đầu tham vấn các luật sư ly hôn từ năm 2019.

Cũng theo Wall Street Journal, người phát ngôn của Bill thừa nhận rằng ông có quan hệ tình cảm với một nhân viên của Microsoft vào năm 2000, vụ việc được hội đồng quản trị của công ty điều tra vào năm 2019. Bill đã từ chức hội đồng quản trị của Microsoft vào tháng 3.2020 trước khi cuộc điều tra hoàn tất.

Mặc dù ly hôn, nhưng Bill và Melinda hứa sẽ vẫn là đồng chủ tịch của quỹ Gates, được thành lập vào năm 2000 và đã phát triển thành tổ chức từ thiện lớn nhất trên thế giới. Tháng trước, quỹ này thông báo rằng Melinda sẽ từ chức sau hai năm nữa, nếu bà và Bill không thể làm việc cùng nhau.

Biên dịch: Quỳnh Anh