Tỉ phú

“James Bond của giới từ thiện” Chuck Feeney qua đời

Ngày 9.10, quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies thông báo tỉ phú Chuck Feeney, người đã tặng hơn 8 tỉ USD cho những tổ chức giáo dục, y tế, khoa học và xã hội, vừa qua đời.

Share
this:

Charles “Chuck” Feeney qua đời tại San Francisco ở tuổi 92 sau ba năm ngừng hoạt động của quỹ Atlantic Philanthropies. Trước đó, ông đã tặng gần hết tài sản của mình thông qua quỹ. Trong suốt 4 thập niên qua, ông âm thầm thực hiện rất nhiều hoạt động thiện nguyện.

Forbes gọi ông Feeney là “James Bond của giới từ thiện.” Ông tiên phong thực hiện ý tưởng “Cho đi khi còn sống” để khuyến khích các tỉ phú khác quyên tặng tài sản. Ý tưởng này đã truyền cảm hứng cho Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng sáng kiến “Cam kết cho đi” vào năm 2010 nhằm mục đích thuyết phục những người giàu nhất thế giới cho đi một nửa tài sản.

Vị tỉ phú này quyên tặng tiền để giúp mang lại hòa bình cho Bắc Ireland, tài trợ đại học Cornell xây dựng cơ sở công nghệ trên đảo Roosevelt của thành phố New York, hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam, hỗ trợ thông qua Obamacare, và nhiều hoạt động từ thiện khác.

Charles “Chuck” Feeney qua đời ở tuổi 92. Ảnh: David Cantwell/ The Forbes Collection

Ngoài ra, quỹ thiện nguyện Atlantic Philanthropies còn tài trợ cho Global Brain Health Institute thuộc đại học California và đại học Dublin. Tổ chức cũng thành lập Atlantic Fellows for Racial Equity để chống lại phân biệt chủng tộc cũng như sự bất công với đại học Columbia và Nelson Mandela Foundation, và Atlantic Fellows for Social Equity với đại học Melbourne để giải quyết bất bình đẳng xã hội. Tổ chức quyên tặng 136 triệu USD cho năm quỹ bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe.

“Đế chế” cửa hàng miễn thuế Duty Free Shoppers mang về 7,5 tỉ USD cho ông Feeney. Đến năm 2022, tài sản của ông còn chưa đến 2 triệu USD. Số tài sản ông quyên tặng nhiều nhất trong những người giàu làm từ thiện như Warren Buffett, Bill và Melinda Gates, George Soros, Michael Bloomberg và MacKenzie Scott, vợ cũ của Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon.  

Tổ chức từ thiện của Feeney thương nhớ ông, một con người bình dị. Ông “đeo chiếc đồng hồ trị giá 15 USD và đi máy bay hạng phổ thông.”

Warren Buffet ca ngợi ông Feeney: “Chuck là tấm gương cho tất cả chúng ta noi theo. Chuck Feeney là người hùng của mọi người.”

Ông Feeney lấy bằng cử nhân của đại học Cornell nhờ đạo luật GI (sự hỗ trợ cho người giải ngũ vì những nỗ lực của họ trong Thế chiến II) sau khi ông phục vụ trong lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Ông đã quyên tặng gần 1 tỉ USD cho trường cũ trong 30 năm qua.

Năm 1960, ông thành lập Duty Free Shoppers cùng với tỉ phú Robert Warren Miller. Hiện Miller đã 90 tuổi, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1,9 tỉ USD. Hệ thống bán lẻ tại Hong Kong có hơn 420 địa điểm và hơn 5.000 nhân viên.

DFS Group thuộc tập đoàn hàng xa xỉ LVMH từ năm 1997 và Miller vẫn là đồng sở hữu. Feeney và gia đình thành lập quỹ Atlantic Philanthropies vào năm 1982. Ông chuyển giao toàn bộ tài sản kinh doanh cho quỹ này hai năm sau đó. Ông là chủ tịch sáng lập của Atlantic Philanthropies và ngồi trong hội đồng quản trị của tổ chức này cho đến năm 2012. Năm 2020, quỹ giải thể.

Biên dịch: Gia Nhi

————————-

Xem thêm:

Tỉ phú ngành dược Boenjamin Setiawan qua đời ở tuổi 90
‘Vua cam’ của Brazil José Luis Cutrale qua đời ở tuổi 75