Kinh doanh

Warren Buffett tiếp tục mua cổ phần của HP

2 năm trước
Tác giả GuruFocus

Berkshire Hathaway, công ty của tỉ phú Warren Buffett, đầu tư vào nhiều công ty trong đó phần lớn lĩnh vực công nghệ và dịch vụ tài chính.

Share
this:

Nhà đầu tư tỉ phú Warren Buffett tiết lộ công ty của ông sở hữu 11,4% cổ phần trong công ty HP Inc. trong ngày 6.4. Đây là khoản đầu tư mới nhất trong các khoản đầu tư lớn được Berkshire Hathaway thực hiện trong năm nay.

Theo hồ sơ của ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Buffett đầu tư vào gần 121 triệu cổ phiếu của công ty này ở Palo Alto, California từ ngày 4.4 đến ngày 6.4.

Dựa trên giá đóng cửa 34,91 USD của cổ phiếu HP trong ngày 6.4, cổ phần hiện tại trị giá khoảng 4,2 tỉ USD. Trong phiên giao dịch chứng khoán ngoài giờ, cổ phiếu tăng 9,9% lên 38,38 USD sau khi thông báo.

Công ty máy tính và in ấn cá nhân có vốn hóa thị trường 43,37 tỉ USD. Cổ phiếu công ty tăng thêm 16,6% lên mức 40,71 USD trong ngày 7.4 với tỉ lệ giá/ thu nhập là 7,35 và tỉ lệ bán hàng là 0,74.

Theo đường hiển thị giá trị của GuruFocus (GF), cổ phiếu hiện đang được định giá quá cao dựa vào các tỉ lệ trong thời gian trước, hiệu suất tài chính trong quá khứ và ước tính thu nhập trong tương lai.

Đường hiển thị giá trị của GuruFocus (GF) cho thấy cổ phiếu hiện đang được định giá quá cao. Ảnh: GuruFocus/ Forbes

Công ty cũng được xếp hạng cao trong thang điểm GF. Hệ thống xếp hạng có mối liên quan chặt chẽ với hiệu suất cổ phiếu dài hạn dựa trên dữ liệu trong giai đoạn từ 2006 đến 2021. Với số điểm 91/ 100, HP nằm trong nhóm cổ phiếu có khả năng sinh lời, tăng trưởng và động lực cao cũng như tiềm lực tài chính và giá trị GF trung bình.

Thang điểm GF Score cho thấy HP nằm trong nhóm cổ phiếu có khả năng sinh lời, tăng trưởng và động lực cao. Ảnh: GuruFocus.com/Forbes

Theo kết quả tài chính quý 1 năm 2022 được công ty công bố vào ngày 28.2,  lợi nhuận sau thuế/cổ phiếu đạt 1,10 USD trong doanh thu 17 tỉ USD. Lợi nhuận tăng 20% so với quý trước trong khi doanh thu tăng 8,8%.

Tăng trưởng doanh thu và thu nhập ròng hàng quý của HP. Ảnh: GuruFocus.com/Forbes

Trong thông cáo, chủ tịch kiêm CEO Enrique Lores ca ngợi “doanh thu và lợi nhuận cao”, lưu ý “doanh thu kỷ lục” đạt được nhờ vào “nhu cầu tăng cao và sự dẫn đầu của chúng tôi trong phát triển chiến lược thực hiện mô hình làm việc kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.”

“Hiệu suất tài chính chúng tôi đạt được trong quý 1 đặc biệt cao trong những lĩnh vực chính với mức tăng trưởng hai con số bao gồm game, thiết bị liên kết máy tính, giải pháp về lực lượng lao động, đăng ký thuê bao sử dụng dịch vụ của công ty, đồ họa công nghiệp và 3D,” ông cho biết. “Hiệu suất cho thấy những bước tiến trong chiến lược xây dựng HP vững mạnh hơn.”

Xem thêm: Warren Buffett tiếp tục đầu tư mạnh vào cổ phiếu dầu khí

BYD đạt doanh số xe EV gấp 4 lần trong tháng 3

Trong chiến lược đó, công ty thông báo chi 3,3 tỉ USD mua Poly, nhà cung cấp toàn cầu giải pháp cộng tác tại nơi làm việc, trước đây được biết đến là Plantronics Inc. Thương vụ này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

GuruFocus đánh giá sức mạnh tài chính của HP là 6/10. Mặc dù có đủ khả năng chi trả lãi suất nhưng hệ số Altman Z-Score 2,5 cho thấy công ty đang chịu một số áp lực. Hệ số thu nhập trên vốn đầu tư cũng cao hơn chi phí sử dụng vốn bình quân. Điều này có nghĩa là giá trị đang được tạo ra khi công ty tăng trưởng.

Lợi nhuận của công ty thậm chí còn cao hơn với xếp hạng 8/10. Mặc dù biên lợi nhuận hoạt động giảm nhưng tỉ suất lợi nhuận trên tài sản và tỉ lệ hoàn vốn vượt trội so với nhiều đối thủ cạnh tranh. HP cũng đạt điểm Piotroski 8/9, cho thấy các điều kiện kinh doanh lành mạnh và công ty có triển vọng tăng trưởng dài hạn cao ở mức 1/5 sao. GuruFocus cho biết các công ty ở mức này thu về lợi nhuận trung bình 1,1% mỗi năm trong thời gian khoảng 10 năm.

Tính đến cuối quý 4 năm 2021, HP nhận khoản đầu tư từ các công ty khác bao gồm Dodge & Cox, PRIMECAP Management, Jeremy Grantham, Catherine Wood, Joel Greenblatt, Paul Tudor Jones và Ray Dalio.

Các khoản và danh mục đầu tư gần đây: Công ty của tỉ phú Buffett lần đầu tiên tiết lộ 29,8 triệu cổ phiếu trong Occidental Petroleum Corp. vào đầu tháng 3, sau đó tăng lên 136,4 triệu cổ phiếu. Ngay sau đó, công ty thông báo đang mua lại Alleghany Corp. với giá 11,6 tỉ USD.

Sau vài năm không sử dụng số tiền ngày càng tăng do Berkshire kiếm về, gần đây Buffett thực hiện một số khoản đầu tư lớn. Trong báo cáo tình hình hoạt động hằng năm của công ty đến cổ đông được công bố vào ngày 26.2, nhà đầu tư này cho biết “các cơ hội đầu tư trong nội bộ công ty mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với việc mua lại” nhưng lại ít “kích thích chúng ta” trên thị trường chứng khoán.

Trong danh mục đầu tư trị giá 330,95 tỉ USD của Berkshire, phần lớn được đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và dịch vụ tài chính. Trong đó, có 44 cổ phiếu tính đến cuối quý 4 năm 2021.

Tỉ lệ đầu tư của Buffet vào các lĩnh vực. Ảnh: GuruFocus.com/Forbes

Theo hồ sơ của ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, tính đến ngày 31.12.2021, các công ty công nghệ khác được Berkshire đầu tư vào là Apple Inc., VeriSign Inc., Snowflake Inc. và StoneCo Ltd.

Dữ liệu của GuruFocus cho thấy lợi nhuận công ty của Buffett thu về 29,6% vào năm 2021, cao hơn mức lợi nhuận 28,7% của các công ty trong chỉ số S&P 500.

Biên dịch: Gia Nhi