Kinh doanh

Warren Buffett tiếp tục đầu tư mạnh vào cổ phiếu dầu khí

Share
this:

Nhà đầu tư huyền thoại Warrent Buffett vẫn đầu tư vào cổ phiếu dầu khí và thu về thành quả vượt trội so với thị trường.

Mặc cho đợt bán tháo cổ phiếu trong những tháng vừa qua, tỉ phú và nhà đầu tư Warren Buffett tiếp tục nhìn thấy cơ hội từ thị trường chứng khoán. Gần đây, Buffett nhanh chóng mua thêm cổ phiếu từ công ty dầu khí Occidental Petroleum, khi một trong những khoản đầu tư lớn nhất của ông tiếp tục đem lại lợi nhuận vượt trội so với thị trường.

Trong tháng 3.2022, “hiền tài xứ Omaha” – Warren Buffett liên tục đầu tư vào cổ phiếu của Occidental Petroleum, mua thêm 18 triệu cổ phiếu trị giá gần 1 tỉ USD trong ba phiên giao dịch đầu tuần, theo hồ sơ chứng khoán gần đây.

Buffett hiện sở hữu 136 triệu cổ phiếu và gần 15% cổ phần trong Occidental, đến nay ghi nhận giá cổ phiếu lên hơn 80%, khi giá dầu khí tăng chót vót vì cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Thương vụ đầu tư vào cổ phiếu tiêu dùng và dầu khí đã đem lại “quả ngọt” cho nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ảnh: ZZ/NPX/Star Max/IPX

Trong năm 2022, cổ phiếu từ tập đoàn đầu tư của Buffett – Berkshire Hathaway tăng 13% và gần mức cao kỷ lục, lần đầu tiên vượt ngưỡng 500.000 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm 16.3, đưa định giá công ty lên hơn 750 tỉ USD.

Tuy cổ phiếu Occidental thể hiện tốt vào thời điểm giá đầu tăng cao từ đầu năm 2022, những khoản đầu tư lớn khác của Buffett lại có kết quả trái ngược trong bối cảnh diễn ra đợt bán tháo cổ phiếu.

Cổ phần lớn nhất của Buffett là trong gã khổng lồ công nghệ Apple, với giá trị 144 tỉ USD tính đến cuối năm 2021 và chiếm hơn 40% danh mục đầu tư của ông. Tuy vậy, thị phần của hãng sản xuất điện thoại iPhone từ đầu năm đã giảm xấp xỉ 10% trong bối cảnh đợt bán tháo diện rộng cổ phiếu công nghệ.

Trong khi cổ phiếu tài chính lớn nhất của ông là ngân hàng Mỹ (BoA) giảm xấp xỉ 3% từ đầu năm 2022, một số khoản đầu tư lớn vào các công ty tiêu dùng, như American Express (cổ phiếu tăng 10%) và Kraft-Heinz (cổ phiếu tăng 5%) đã đem về “quả ngọt” và thể hiện tốt hơn phần còn lại của thị trường.

Warren Buffett là người giàu thứ 5 thế giới, với khối tài sản ròng 123,7 tỉ USD, theo ước tính của Forbes. Nhà đầu tư huyền thoại, người đã chứng kiến danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway đạt xấp xỉ 350 tỉ USD ghi nhận khối tài sản tăng lên từ 96 tỉ USD cách đây gần một năm trước.

Vào cuối tháng 2.2022, Berkshire Hathaway bắt đầu rót tiền vào cổ phiếu của Occidental và kể từ đó “mua lại càng nhiều càng tốt,” Buffett cho biết trong buổi phỏng vấn với CNBC vào đầu tháng 3.2022. Buffett ấn tượng với báo cáo thu nhập mới nhất của Occidental và nhận định CEO Vicki Hollub đang “dẫn dắt công ty đi đúng hướng.”

Một trong 10 khoản đầu tư lớn nhất của Buffett là một công ty năng lượng khác – Chevron – với giá cổ phiếu tăng từ đầu năm 2022. Nhà đầu tư này nắm giữ xấp xỉ 2% cổ phần trong Chevron, với trị giá cổ phiếu đến nay tăng 35% trong bối cảnh giá dầu cao ngất ngưởng.

Nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng lên, Berkshire Hathaway có tiềm năng trở thành công ty trị giá nghìn tỉ đô-la Mỹ tiếp theo, tiếp nối công ty mẹ của Google – Alphabet (1.800 tỉ USD), Amazon (1.600 tỉ USD), Microsoft (2.200 tỉ USD) và Apple (2.600 tỉ USD). Sau khi nhích lên 30% trong năm 2021, tập đoàn đầu tư của Buffett lần đầu tiên vượt mốc 700 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường từ đầu năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn