Quốc tế

Berkshire Hathaway báo lỗ trong năm 2022

1 năm trước
Tác giả Ty Roush

Warren Buffett vẫn cảm thấy lạc quan về tình hình kinh doanh của Berkshire Hathaway, mặc dù tập đoàn này báo lỗ trong năm 2022.

Share
this:

Berkshire Hathaway, tập đoàn của tỉ phú Warren Buffett sở hữu công ty bảo hiểm Geico và là cổ đông nắm quyền kiểm soát trong những doanh nghiệp American Express, Ngân hàng Hoa Kỳ (BoA) và Coca-Cola, báo cáo thu nhập của quý 4.2022 giảm xuống và khoản lỗ thuần gần 23 tỉ USD trong năm 2022. Warren Buffet vẫn giữ sự lạc quan mặc cho tập đoàn đầu tư của ông đang gặp khó khăn trong bối cảnh tỉ giá hối đoái không thuận lợi.

Theo báo cáo thu nhập thường niên gửi tới các cổ đông hôm 25.2, Berkshire Hathaway báo cáo thu nhập trong quý 4.2022 đạt 18,16 tỉ USD, giảm 54% từ 39,65 tỉ USD vào năm 2021 và thua lỗ 22,82 tỉ USD trong cả năm 2022. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế và lãi của quý 4 giảm 8% xuống 6,71 tỉ USD so với 7,29 tỉ USD trong năm 2021.

Trong quý 4.2022, Berkshire Hathaway đầu tư 2,6 tỉ USD vào số cổ phiếu đã phát hành, nâng tổng số cổ phiếu mua lại trong cả năm lên 7,9 tỉ USD.

Bất chấp kết quả này, ông Buffett cho rằng “Berkshire Hathaway đã có một năm kinh doanh tốt trong năm 2022” khi tập đoàn này ghi nhận lợi nhuận trước thuế và lãi hằng năm, trừ đi khoản lỗ từ việc đầu tư, đạt mức cao kỷ lục 30,8 tỉ USD và tổng doanh thu tăng 9,4% lên 302,1 tỉ USD. Berkshire Hathaway lưu ý một vài khoản lỗ đến từ kết quả không tốt của tỉ giá hối đoái khi đồng đô la mất giá, với lạm phát chạm đỉnh 9,1% trong tháng 6.2022.

Ông Buffett kỳ vọng công ty sẽ có kết quả kinh doanh vô cùng tích cực trong nhiều thập kỷ tới, cho biết thêm khoản lỗ trong quý 4.2022 “mà truyền thông đưa tin một cách liên tục và thiếu suy xét” đã phản ánh thông tin sai lệch cho các nhà đầu tư.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Bản quyền 2018 của The Associated Press. Bảo lưu toàn quyền.

Theo ước tính của Forbes, “Hiền tài xứ Omaha” – Warren Buffett là người giàu thứ năm thế giới với khối tài sản ròng 106 tỉ USD.

Warren Buffett nhấn mạnh ông cảm thấy lạc quan về nền kinh tế Mỹ, cho biết “Tôi đã tham gia lĩnh vực đầu tư trong 80 năm, tương đương hơn 1/3 lịch sử tồn tại của nước Mỹ. Mặc dù người dân Mỹ có xu hướng phê phán và tự nghi ngờ bản thân, tôi chưa có lý do nào để không ủng hộ nền kinh tế này.”

Sinh ra tại Omaha, Nebraska từ một gia đình có cha là nghị sĩ quốc hội, Warren Buffett sở hữu cổ phiếu đầu tiên vào năm 11 tuổi và lần đầu nộp thuế khi ông 13 tuổi. Năm 1965, ông Buffett trở thành giám đốc điều hành (CEO) của Berkshire Hathaway, tập đoàn được thành lập vào năm 1893 để giám sát các công ty sản xuất vải tại New England.

Đến cuối năm 2022, Berkshire Hathaway trở thành cổ đông chiếm quyền kiểm soát của nhiều doanh nghiệp lớn tại Mỹ, bao gồm American Express, Ngân hàng Hoa Kỳ (BoA), Chevron, Coca-Cola, Occidental Petroleum và Paramount Global. Warren Buffett cho biết “tập đoàn này luôn có nguồn tài chính dồi dào và đầu tư vào nhiều mảng kinh doanh”.

Ông vẫn cảm thấy lạc quan về quy mô tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và thúc đẩy các hoạt động từ thiện cùng những tỉ phú khác, như Bill Gates. “Mỹ sẽ vẫn thành công mà không cần đến Berkshire, chứ không phải ngược lại,” ông cho biết.

Xem thêm: Berkshire Hathaway tiếp tục thoái vốn đẩy cổ phiếu hãng xe điện BYD giảm mạnh

Biên dịch: Minh Tuấn