Công nghiệp

Tesla báo cáo doanh số xe điện tăng 42% trong quý 3

Share
this:

Hãng xe điện Tesla báo cáo doanh số trong quý 3 tăng 42% khi đã bàn giao tổng cộng 343.000 chiếc nhưng thấp hơn kỳ vọng từ các nhà phân tích.

Tesla của tỉ phú Elon Musk báo cáo quý kinh doanh tốt nhất khi số lượng xe điện (EV) bàn giao tăng thêm hơn 100.000 chiếc so với năm 2021, song dưới kỳ vọng từ các nhà phân tích với dự báo công ty đưa ra kết quả cao hơn.

Tesla cho biết đã bàn giao 343.000 mẫu xe điện trên toàn thế giới trong quý 3, tăng từ 241.300 chiếc của năm 2021 và thấp hơn so với kỳ vọng 364.660 chiếc từ các nhà phân tích, CNBC trích dẫn số liệu từ FactSet’s Street Account. Công ty cũng cho biết đã sản xuất 365.000 mẫu xe sedan và crossover tại các nhà máy đặt tại California, Texas, Trung Quốc và Đức, cao nhất trong một quý kinh doanh.

Tesla, thường không công bố chi tiết doanh số và số lượng xe sản xuất tại từng khu vực nhà máy của công ty, đưa ra những khó khăn công ty gặp phải trong việc nhanh chóng bàn giao xe tới khách hàng khi gia tăng sản lượng.

Nhân viên lắp ráp xe của Tesla tại siêu nhà máy Gigafactory đặt ở Berlin, Đức. Ảnh: Tesla

“Ngày càng khó để đảm bảo tần suất vận chuyển với mức giá hợp lý khi chi phí logistics lập đỉnh trong những tuần gần đây, khi sản lượng của chúng tôi tiếp tục gia tăng. Trong quý 3.2022, chúng tôi bắt đầu chuyển đổi sang phân đều sản xuất giữa các khu vực nhà máy trong mỗi tuần hơn nữa, dẫn đến việc gia tăng số lượng xe để bàn giao khi quý này khép lại. Các mẫu xe đã hoàn thiện sẽ được bàn giao đến khách hàng,” Tesla cho biết trên trang web chính thức.

Kết quả kinh doanh của quý 3 được Tesla đưa ra chỉ hai ngày sau sự kiện AI Day, khi Elon Musk ra mắt nguyên mẫu cho robot hình người được nhân viên đưa lên sân khấu, với tuyên bố giá bán sẽ dưới 20.000 USD và được công ty sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ tương vụ và có tính phức tạp tại nhà máy sản xuất. Tại sự kiện, công ty cũng cập nhật kế hoạch hoàn thiện công nghệ tự lái, mà dường như tập trung chủ yếu vào “chiêu mộ” các nhà khoa học và kỹ sư máy tính.

Phần lớn số lượng xe Tesla đã giao trong quý 3 là hai mẫu hatchback Model Y và sedan Model 3 với tổng cộng 325.158 chiếc, tương đương với 95% tổng doanh số. Tesla cho biết sẽ công bố báo cáo tài chính cho quý 3 sau khi chốt phiên giao dịch chứng khoán vào ngày 19.10.

Nguyên mẫu của robot hình người được Tesla giới thiệu tại sự kiện AI Day. Ảnh: Tesla Via Youtube

Trong báo cáo nghiên cứu, Dan Ives, nhà phân tích vốn sở hữu của Wedbush, nhận định “Rõ ràng là Tesla đã trải qua một vài khó khăn trong quý 3 với việc đóng cửa một số điểm quan trọng tại Trung Quốc. Về mặt lý thuyết, tuy lý do Tesla đưa ra là hợp lý, song các nhà phân tích Wall Street vẫn không tin vào điều đó và lo ngại về nhu cầu sẽ kéo dài đến khi chúng tôi có những thông tin về doanh thu cho cuối năm tài khóa trong cuộc gọi hội nghị của Tesla.”

Trong phiên giao dịch hôm 30.9, cổ phiếu Tesla giao dịch ở mức 265,25 USD/cổ phiếu, giảm 1,1%.

Xem thêm: Tesla đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong quý 1

Biên dịch: Minh Tuấn