Doanh nghiệp

Ford đầu tư 887 triệu USD xây nhà máy sản xuất vật liệu pin

10 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Ngày 17.8, Ford công bố sẽ xây nhà máy sản xuất vật liệu pin xe điện ở Quebec với đầu tư 887 triệu USD.

Share
this:

Đây là động thái mới nhất hãng sản xuất ô tô này thực hiện trong ngành xe điện đang phát triển. Theo kế hoạch, Ford sẽ hợp tác với hai công ty sản xuất linh kiện pin của Hàn Quốc – SK On và EcoPro BM – để vận hành nhà máy này. Đây sẽ là nơi sản xuất vật liệu cho xe điện của Ford trong tương lai.

Dự kiến nhà máy sẽ khai trương và bắt đầu hoạt động tại Becancour, Quebec – phía đông bắc Montreal – vào nửa đầu năm 2026. Ford cho biết nhà máy có công suất tới 45.000 tấn vật liệu hoạt tính làm điện cực âm.

Logo của Ford Motor Company tại một đại lý ở Hudson, Wisconsin vào ngày 20.7.2008. Ảnh: AFP PHOTO/ Karen BLEIER Getty Images/ Forbes

Theo Ford, nhà máy sẽ tạo ra gần 350 việc làm. Tuy nhiên, hồi tháng 6, hãng mới tiến hành đợt sa thải ảnh hưởng tới 1.000 nhân viên, chủ yếu các kỹ sư (phát ngôn viên của Ford nói với Forbes vào thời điểm đó rằng hãng “không có gì để thông báo” đồng thời đang sắp xếp lực lượng lao động theo “kỹ năng và chuyên môn”).

CBC đưa tin chính phủ liên bang Canada và tỉnh Quebec sẽ cung cấp các khoản vay với tổng vốn 476 triệu USD cho Ford để triển khai dự án nhà máy này.

Vào sáng ngày 17.8, cổ phiếu của Ford Motor Co đã tăng gần 1% lên khoảng 12 USD sau đợt giảm trong tháng qua xuống còn 15,35 USD hồi ngày 5.7. Cổ phiếu Ford lao dốc vì hãng triệu hồi hơn 870.000 chiếc bán tải F-150 do lỗi hệ thống phanh.

Để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành, hãng thông báo khách hàng dùng xe điện Ford sẽ được phép sử dụng hơn 12.000 trạm sạc nhanh của Tesla ở Hoa Kỳ và Canada từ đầu năm tới. Công ty cũng cho biết những người lái xe điện hiện hữu của Ford cần sử dụng bộ chuyển đổi khi sử dụng trạm sạc của Tesla.   

Ngoài ra, hãng giảm giá bán một số mẫu xe F-150 Lightning. Công ty cũng đã công bố kế hoạch tăng gấp ba công suất sản xuất xe tải điện lên 150.000 chiếc mỗi năm tại nhà máy ở Michigan.

Ford không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất công bố khách hàng xe điện của họ có thể sử dụng trạm sạc của Tesla. General Motors, Mercedes-Benz, Rivian, Polestar, Volkswagen và Volvo cũng hợp tác với Tesla để chia sẻ hệ thống trạm sạc.

Các hãng sản xuất ô tô lâu đời như Ford nhảy vào cuộc đua xe điện nhằm cạnh tranh với Tesla. Hồi tháng 6, Toyota đã công bố kế hoạch khánh thành nhà máy sản xuất pin xe điện với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD vào năm 2025 đồng thời tiết lộ dòng xe điện mới nhất để cạnh tranh với đối thủ trong ngành xe điện đang sôi động.

Hãng tạo nên nhiều đột phá trong thị trường xe hybrid (xe vừa chạy xăng, vừa chạy điện) khi ra mắt chiếc Prius trong hai thập niên trước.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

VW và GM vượt qua Tesla trong cuộc đua bán xe điện giá rẻ
Hyundai Motor Group đầu tư thêm 18,2 tỉ USD cho xe điện đến 2030
Ford lần đầu tiên chạm mốc giá trị vốn hóa 100 tỉ USD
Ford và Rivian hủy hợp tác phát triển xe điện