Kinh doanh

Ford giảm giá bán xe điện F-150 Lightning để cạnh tranh với Tesla

11 tháng trước
Tác giả Ana Faguy

Ngày 17.7, Ford thông báo hãng sẽ giảm giá bán một số mẫu xe bán tải điện F-150 Lightning tới 10.000 USD sau khi thực hiện nhiều đợt tăng giá trong hai năm qua.

Share
this:

Hãng đưa ra quyết định giảm giá này cũng muốn để cạnh tranh với công ty sản xuất xe điện khổng lồ Tesla. Cụ thể, giá bán phiên bản tiêu chuẩn của F-150 Lightning sẽ giảm từ 59.995 USD xuống 49.995 USD. Phiên bản bạch kim cao cấp – mẫu xe tải đắt nhất – sẽ giảm từ 98.074 USD xuống 91.995 USD.

Ford cũng cho biết hãng tạm thời đóng cửa nhà máy sản xuất Lightning ở Michigan cho công đoạn hoàn tất dự án nâng cấp để tăng gấp ba sản lượng hằng năm lên 150.000.

Một vài mẫu xe bán tải điện F-150 Lightning có giá rẻ hơn 10.000 USD. Ảnh Frederic J. Brown / AFP via Getty Images/ Forbes

Lần đầu tiên hãng ra mắt Lightning vào năm 2021, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hoạt động tăng cường chuyển đổi sang sản xuất xe điện do Ford F là dòng xe bán tải phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Kể từ đó, Ford đã nhiều lần tăng giá bán dòng xe này. Theo hãng, đây là xu hướng tất yếu do nhiều vấn đề về nguồn cung cũng như chi phí nguyên vật liệu cao hơn.

Khi chiếc xe bán tải đầu tiên ra mắt, giá bán phiên bản tiêu chuẩn của Lightning là 40.000 USD. Hôm 17.7, hãng thông báo điều chỉnh giá do chi phí pin giảm, dẫn đến hạ chi phí sản xuất xe. Vì vậy, giá xe hiện tại chỉ cao hơn một chút so với giá bán lúc đầu ra mắt.   

Do các hãng ô tô cố gắng sản xuất ra chiếc xe điện có giá rẻ hơn để đáp ứng được nhu cầu của người mua ở Hoa Kỳ nên một số công ty buộc phải điều chỉnh giá bán. Đầu năm nay, Tesla – công ty ô tô điện bán chạy nhất – đã hạ giá một số mẫu xe điện Model Y và Model 3. Cho đến nay, giá bản phiên bản tiêu chuẩn của Model 3 Tesla thấp hơn 11% và phiên bản tiêu chuẩn Model Y giảm 20%.

Trong khi đó, Ford giảm giá bán chiếc xe điện Mustang Mach-E. Và một số chiếc Ford Lightning thậm chí còn rẻ hơn cho người mua vì một số mẫu xe tải F-150 cũng đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD theo đạo luật Giảm lạm phát.

Hãng bán được 4.466 chiếc xe Lightning trong quý 2 năm nay, sau vụ cháy xe bán tải vừa mới sản xuất vào đầu năm nay buộc phải tạm dừng dây chuyền sản xuất trong 5 tuần.

Tesla bắt đầu sản xuất chiếc bán tải Cybertruck mang thiết kế kỳ lạ trong tháng này, sau nhiều năm trì hoãn. Công ty dự định tăng quy mô sản xuất vào năm tới.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Xe điện của Ford sử dụng được trạm sạc Tesla vào năm 2024
Ford trở thành đối tác của đội đua xe F1 Oracle Red Bull Racing
Ford lần đầu tiên chạm mốc giá trị vốn hóa 100 tỉ USD