Doanh nghiệp

Ford lần đầu tiên chạm mốc giá trị vốn hóa 100 tỉ USD

Share
this:

Hãng xe Ford lần đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 100 tỉ USD, vượt qua những đối thủ như General Motors và Rivian.

Vào ngày 13.1, cổ phiếu của Ford tiếp tục tăng, đẩy giá trị vốn hóa hãng xe này lần đầu tiên vượt mốc 100 tỉ USD, khi có thêm những nhà phân tích Wall Street đặt cược vào thành công của công ty trong việc đẩy nhanh sản xuất xe điện.

Giá cổ phiếu của Ford tăng gần 4%, vượt mức 25 USD và chạm mốc cao nhất trong hơn 20 năm qua, khi Wall Street ngày càng hào hứng về tham vọng xe điện của hãng xe lừng danh này.

Trong nhiều tháng gần đây, cổ phiếu của Ford tiếp tục tăng cao, với phần lớn nhờ vào kế hoạch đẩy nhanh sản xuất xe điện, gồm hai mẫu crossover Mustang Mach-E và xe bán tải điện F-150 Lightning chuẩn bị ra mắt.

Việc các nhà phân tích Wall Street đưa ra xu hướng thị trường khác giúp cho giá cổ phiếu của Ford tăng lên hôm 13.1, với ngân hàng Deutsche Bank đã gọi tên công ty là một trong những cổ phiếu hàng đầu từ nhà sản xuất xe cho năm 2022.

CEO của Ford, Jim Farley bên cạnh mẫu xe bán tải điện F-150 Lightning. Ảnh: Carlos Osorio/Associated Press

Phần lớn những nhà phân tích Wall Street nhìn thấy triển vọng tăng trưởng với nhiều lời khen ngợi dành kế hoạch tái cơ cấu Ford+ của CEO Jim Farley, một phần quan trọng từ việc tập trung nhiều hơn nguồn tài nguyên của công ty vào xe điện.

Với mức vốn hóa hơn 100 tỉ USD, Ford có giá trị cao hơn cả đối thủ General Motors (khoảng 90 tỉ USD) và startup xe điện Rivian (75 tỉ USD). Tuy vậy, hãng xe này vẫn bị Tesla dẫn trước ở một khoảng cách khá xa với giá trị vốn hóa Tesla hơn 1.000 tỉ USD.

Vào đầu tháng 1.2022, Ford đưa ra cam kết đi đầu trong cuộc cách mạng về xe điện và có kế hoạch đầu tư 30 tỉ USD vào ngành công nghiệp này vào năm 2025, nhằm cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn như Tesla.

“Trong vòng hai năm tiếp theo, Ford đặt mục tiêu trở thành hãng xe điện số 2 tại thị trường Bắc Mỹ và thách thức vị thế dẫn đầu,” công ty cho biết trong thông cáo.

“Dòng sản phẩm của Ford là tốt nhất trong một thập kỷ qua. Các thị trường Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc đã định hình để đẩy nhanh quá trình xe điện từ 3-5 năm tới và chúng tôi tin rằng Ford được định vị để tạo ra nguồn lợi nhuận cao kỷ lục,” Mike Ward, nhà phân tích của Benchmark cho biết.

Trong năm 2021, cổ phiếu của Ford đã tăng phi mã 140%, trở thành cổ phiếu hoạt động tốt nhất ngành công nghiệp xe hơi. Không chỉ vượt qua hãng xe đồng hương General Motors (tăng 41%), mà cả Tesla của tỉ phú Elon Musk cũng chỉ mức tăng 50%. Đến thời điểm hiện tại của năm 2022, cổ phiếu của Ford đã tăng 16%.

Biên dịch: Minh Tuấn