Kinh doanh

Ford và Rivian hủy hợp tác phát triển xe điện

Ford và Rivian hủy kế hoạch hợp tác phát triển xe điện, sau hai năm khi hai doanh nghiệp công bố quan hệ hợp tác trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Share
this:

Ford và Rivian vừa hủy kế hoạch hợp tác phát triển xe điện, theo xác nhận của Rivian với Forbes ngày 20.11.2021, sau hai năm khi hai doanh nghiệp công bố quan hệ hợp tác trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Hãng xe điện Rivian cho biết quyết định hủy bỏ kế hoạch hợp tác từ cả hai phía. Mỗi công ty đều muốn tập trung vào những dự án của riêng họ.  

CEO của Ford, Jim Farley, nói trên Automotive News rằng cả hai công ty đều phát triển xe điện hiện đại kể từ khi họ ký thỏa thuận hợp tác vào năm 2019, và ngày càng tự tin hơn trong việc phát triển những chiếc xe của riêng họ. 

Xe R1T của Rivian trên sân khấu LA Auto Show tại Los Angeles, California ngày 18.11.2021. (Photo by Frederic J. BROWN / AFP)/ FORBES

Rivian cho biết Ford đang sở hữu 12% cổ phần trong công ty, “vẫn là nhà đầu tư” và “đồng minh” trong việc phát triển xe điện cho tương lai.

Ford không cung cấp thêm thông tin nào cho Forbes. 

Trong năm 2019, Ford đã đầu tư 500 triệu USD vào Rivian, dự định sử dụng khung gầm của Rivian để phát triển các xe hoàn toàn chạy điện, trong đó có Lincoln SUV, nhưng Ford hủy dự án vào năm 2020.

Tuy nhiên, công ty vẫn còn kế hoạch hợp tác với Rivian để phát triển chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện khác. Người phát ngôn của Lincoln nói với The Verge rằng trong quá trình phát triển, công ty quyết định sẽ tốt hơn “không sử dụng khung gầm của Rivian và tập trung nỗ lực phát triển chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên.”

Đọc thêm: Định giá startup xe điện Rivian lên 90 tỉ USD sau IPO, cao hơn cả Ford và GM

Biên dịch: Gia Nhi