Doanh nghiệp

Rivian gần đây phát triển chậm lại so với Tesla

Rivian từng tăng trưởng vượt bậc trong lúc thị trường xe điện ở Hoa Kỳ khó khăn nhưng gần đây không có sự đột phá nào so với đối thủ Tesla, hãng vừa ra mắt nhiều mẫu xe mới.

Share
this:

Theo hiệp hội Đại lý ô tô mới California (CNCDA), Rivian là hãng sản xuất xe bán tải và SUV điện có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2023, với gần 200% so với cùng kỳ năm ngoái. California là thị trường xe điện lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Mẫu R1S của Rivian dẫn đầu trong bảng xếp hạng xe được lựa chọn nhiều nhất để thay thế các dòng xe của Tesla. Ảnh: Brooke Crothers/ Forbes

CNCDA cho biết chỉ trong quý 2, số lượng xe đăng ký mới của Rivian tăng 156%, từ 870 chiếc lên 2.225 chiếc. Đầu năm nay, Rivian cho biết công ty đã giao 12.640 xe và sản xuất 13.992 chiếc trong quý 2.2023, sản lượng tăng gần 50% so với quý 1.

Mẫu xe nổi tiếng nhất của Rivian trong năm nay là SUV R1S. Hồi tháng 7, công ty bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho mẫu xe mới có động cơ kép và giá rẻ hơn.

Đầu năm nay, CEO RJ Scaringe cho biết công ty sắp ra mắt mẫu xe R2 vào năm 2026, với giá khởi điểm khoảng 40.000 USD. Mẫu này sẽ giúp công ty tăng trưởng cao hơn trong tương lai nhờ sản lượng xe nhiều hơn.

Rivian nổi lên như một thương hiệu được người tiêu dùng xem như là dòng xe thay thế cho Tesla. Bloomberg đã thực hiện một khảo sát về nhu cầu mua xe Tesla và kết quả cho thấy những người sở hữu Model 3 đang nghĩ đến việc mua xe của một thương hiệu khác trong hai năm tới. Nhiều người đang cân nhắc mua chiếc SUV R1S và xe bán tải R1T của Rivian. Đây là hai mẫu hàng đầu trong những dòng xe của các thương hiệu thay thế cho Tesla.

Trong bảng khảo sát, R1S dẫn đầu, với 34,1% người chọn thay vì mua xe Tesla. Mức này cao gấp đôi so với tỉ lệ chọn xe điện Ford F150 Lightning. Xe bán tải Rivian R1T được xếp thứ hai sau R1S.

Mẫu R1S của Rivian. Ảnh: Rivian/ Forbes

Tại California, xe Rivian được người dân cũng như du khách ở các địa điểm giải trí nổi tiếng như Lake Tahoe lựa chọn nhờ vào khả năng chạy trên những đường nhỏ, gập ghềnh và hiểm hóc.

Ngoài ra, chuyên gia phân tích Ben Kallo của Baird khuyên nhà đầu tư nên mua cổ phiếu Rivian. Công ty sẽ báo cáo số lượng xe xuất xưởng trong tuần tới. Kallo hi vọng số lượng này sẽ cao hơn các dự báo của phố Wall vì hãng đang có nhiều lợi thế về mặt chi phí nhờ vào “cải thiện chuỗi cung ứng và sử dụng phụ tùng ô tô do công ty sản xuất.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Rivian lỗ 4,7 tỉ USD do nguồn cung khan hiếm ảnh hưởng đến sản lượng xe điện
Cổ phiếu Rivian giảm gần 20% do các nhà đầu tư ban đầu bán tháo