Kinh doanh

Cổ phiếu Rivian giảm gần 20% do các nhà đầu tư ban đầu bán tháo

Giá cổ phiếu của startup xe điện Rivian tiếp tục giảm sau khi các báo đăng tin nhà đầu tư ban đầu Ford đã bán cổ phiếu đang sở hữu trong công ty này.

Share
this:

Cổ phiếu của Rivian giảm gần 20% và tới mức thấp mới trong ngày 9.5 khi hết hạn cấm bán cổ phiếu sau khoản thời gian phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty. Một số nhà đầu tư ban đầu – bao gồm Ford, theo các báo đăng tin- nắm cơ hội bán cổ phiếu của startup xe điện này vì giá cổ phiếu liên tục giảm trong bối cảnh thị trường bán tháo rộng rãi hơn trong năm nay.

Cổ phiếu của startup xe điện giảm gần 80% trong năm nay. Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images/Forbes

Cổ phiếu của Rivian giảm gần 20%, xuống mức thấp nhất lịch sử khoảng 23 USD/cổ phiếu do một số nhà đầu tư ban đầu của startup này bán cổ phiếu vào ngày 9.5 khi hết hạn cấm bán cổ phiếu của công ty.

Cổ phiếu đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề sau khi CNBC đưa tin vào cuối tuần một trong hai nhà đầu tư doanh nghiệp lớn nhất của Rivian, Ford, đã bán 8 triệu trong 102 triệu cổ phiếu đang sở hữu trong nhà sản xuất xe điện này.

Các nguồn tin cũng nói với CNBC JPMorgan dự định bán từ 13 triệu đến 15 triệu cổ phiếu Rivian thay mặt cho một nhà đầu tư giấu tên đang muốn bán bớt cổ phiếu.

Nhà đầu tư lớn nhất khác của Rivian là Amazon, sở hữu gần 18% cổ phần, tuy nhiên một số nhà phân tích Phố Wall dự đoán gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ bán cổ phần của mình, khi ký thỏa thuận mua 100.000 xe điện vào năm 2030.

Sau khi niêm yết với mức định giá 90 tỉ USD trong tháng 11 năm ngoái, Rivian chứng kiến cổ phiếu của mình tăng vọt lên tới 179 USD/cổ phiếu trước khi giảm mạnh vào năm 2022: Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã giảm 77% trong năm nay.

Ngay cả khi Rivian gặp khó khăn khi tăng cường sản xuất xe bán tải và SUV chạy điện trong bối cảnh chuỗi cung ứng đang gặp phải nhiều vấn đề tạo ra sự gián đoạn, hầu hết các nhà phân tích Phố Wall vẫn tiếp tục đề xuất mua cổ phiếu của startup này và thuyết phục giá cổ phiếu của công ty cuối cùng cũng sẽ tăng trở lại.

“Tin tức về Ford bán 8 triệu cổ phiếu không phải là điều mà bất kỳ nhà đầu tư Rivian nào muốn chứng kiến,” Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities, nói với CNN trong ngày 9.5.

“Giá cổ phiếu giảm mạnh kể từ khi IPO. Tôi nghĩ bạn đang nhìn thấy thời gian cấm bán cổ phiếu Rivian kết thúc, các nhà đầu tư đang nhấn nút bán trong một thị trường hỗn loạn.”

Cổ phiếu của Rivian tiếp tục giảm xuống mức thấp mới trong những tháng gần đây, đặc biệt là khi các nhà đầu tư quay lưng với cổ phiếu công nghệ và nhóm đầu cơ tăng trưởng trong bối cảnh thị trường bán tháo rộng rãi hơn.

Startup xe điện báo cáo lợi nhuận hằng quý mờ nhạt vào đầu tháng 3, trong đó công ty công bố khoản lỗ gần 5 tỉ USD vào năm 2021 và cảnh báo các vấn đề chuỗi cung ứng sẽ cản trở sản xuất vào năm 2022.

Rivian dự báo sẽ chỉ sản xuất 25.000 xe bán tải và SUV chạy điện trong năm nay, khiến các nhà đầu tư lo sợ.  

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu CFRA duy trì “giữ” giá cổ phiếu Rivian trong ngày 9.5 cho dù những khó khăn vừa qua.

Chuyên viên phân tích cổ phiếu Garrett Nelson viết các báo đăng tin Ford dự định bán cổ phiếu — chỉ trước vài ngày Rivian báo cáo lợi nhuận quý 1 — đang tạo thêm “áp lực giảm giá” cho cổ phiếu.

Ông cho biết tin tức này “không có gì đáng ngạc nhiên,” vì hai công ty đã chấm dứt hợp tác phát triển xe hồi tháng 11 năm ngoái và khi “Ford bắt đầu giao hàng xe tải điện F-150 Lightning, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với xe bán tải R1T của Rivian.”

Giá trị tài sản ròng của người sáng lập và CEO RJ Scaringe của Rivian giảm xuống dưới 1 tỉ USD trong tháng 3, do cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện anh sáng lập giảm sau khi kiếm được lợi nhuận từ giá cổ phiếu tăng mạnh ngay sau IPO. Anh không còn là tỉ phú nữa khi tài sản giảm từ 3,4 tỉ USD vào tháng 10.2021.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Rivian lỗ 4,7 tỉ USD do nguồn cung khan hiếm ảnh hưởng đến sản lượng xe điện

Cổ phiếu Rivian giảm kỷ lục nhưng vẫn được định giá cao hơn GM và Ford
Ford và Rivian hủy hợp tác phát triển xe điện