Công nghệ

Rivian bán xe tải điện cho khách hàng mới ngoài Amazon

7 tháng trước
Tác giả Alan Ohnsman

Rivian, công ty sản xuất xe điện được Amazon hậu thuẫn, cho biết có kế hoạch bắt đầu bán xe điện giao hàng cho khách hàng mới sau khi kết thúc giai đoạn sản xuất loại xe này dành riêng cho tập đoàn bán lẻ khổng lồ.

Share
this:

Công ty cũng đặt mục tiêu đẩy mạnh sản xuất xe bán tải điện, SUV và xe tải nhỏ vào năm 2023. R.J. Scargine thành lập và điều hành Rivian tại Irvine, California. Công ty sẽ hoàn thành kế hoạch cung cấp 100.000 xe tải nhỏ cho Amazon vào năm 2030 nhưng muốn tăng thêm doanh số.

Công ty thông báo thỏa thuận hợp tác này vào năm 2019. Tại thời điểm đó, đây là thỏa thuận cung cấp xe lớn nhất đồng thời mang về doanh thu hàng tỉ đô la Mỹ cho Rivian.

Một chiếc xe tải điện Rivian cung cấp cho Amazon để giao hàng tại Lafayette, California. Ảnh: Gado/ Getty Images/ Forbes

“Từ lâu, chúng tôi lên kế hoạch hợp tác với Rivian cung cấp xe tải nhỏ cho các công ty khác,” Udit Madan, phó chủ tịch phụ trách vận tải của Amazon, cho biết trong thông cáo báo chí gửi qua email. 

Trong cuộc họp trực tuyến báo cáo lợi nhuận, Scaringe cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ với nhiều công ty vận tải khác nhau.” Nhưng ông không tiết lộ khách hàng mới là ai. 

Bên cạnh kế hoạch này, Rivian còn báo cáo kết quả kinh doanh trong quý 3 tốt hơn mong đợi. Cụ thể, công ty đạt doanh thu kỷ lục 1,34 tỉ USD, cao hơn một chút so với mức kỳ vọng khoảng 1,31 tỉ USD. Trong quý 3, công ty giao 15.564 xe bán tải R1T, SUV R1S và xe tải nhỏ giao hàng. Công ty báo lỗ 1,37 tỉ USD, giảm so với mức 1,72 tỉ USD của cùng kỳ năm 2022. 

Mặc dù doanh số bán xe điện ở Hoa Kỳ đang giảm do lãi suất ngày càng tăng và giá cao hơn các mẫu xe chạy bằng xăng nhưng công ty vẫn tăng mục tiêu sản xuất từ 52.000 chiếc lên 54.000 chiếc trong năm 2023. 

Công ty đưa ra mục tiêu trên “dựa vào những cải tiến dây chuyền sản xuất và triển vọng chuỗi cung ứng,” Rivian cho biết trong thư gửi đến nhà đầu tư hôm 7.11.

Cổ phiếu Rivian tăng 1,4% lên 17,42 USD vào ngày 7.11, trước khi công ty công bố lợi nhuận. Giá tăng thêm 1,3% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Theo Cox Automotive, tổng số xe điện ở Hoa Kỳ đạt kỷ lục 313.086 chiếc trong quý 3, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế và lãi suất khiến các công ty bao gồm General Motors, Ford và Tesla tạm thời sản xuất xe điện chậm lại.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Rivian gần đây phát triển chậm lại so với Tesla
Cổ phiếu Rivian giảm gần 20% do các nhà đầu tư ban đầu bán tháo

Tag: #, #, #, #, #