Công nghệ xanh

Amazon sẽ sử dụng ‘nhiên liệu điện tử’ cho xe tải giao hàng

Amazon, với đội xe giao hàng khổng lồ lên tới hàng chục ngàn chiếc, sẽ bắt đầu sử dụng loại nhiên liệu tái tạo diesel mới cho xe tải ở Nam California.

Share
this:

Gã khổng lồ bán lẻ cho biết loại “nhiên liệu từ điện phân” này giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon so với nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ. Bắt đầu từ năm 2023, công ty sẽ sử dụng nhiên liệu từ điện phân cho các xe tải giao hàng giữa các nhà cung cấp và đến các trung tâm phân phối, Daniel Gross, giám đốc của quỹ mạo hiểm Climate Pledge Fund thuộc Amazon cho biết.

Tài xế xe tải Amazon Prime cố gắng rẽ ở Los Angeles. Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

Mặc dù loại nhiên liệu này phát ra lượng khí thải tương tự như nhiên liệu diesel thông thường khi được sử dụng trong động cơ, nhưng giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất: trộn hydro sạch được tạo ra từ năng lượng tái tạo với khí thải carbon dioxide được thu giữ từ các nguồn công nghiệp. Amazon đang tìm nguồn cung cấp nhiên liệu từ Infinium, startup có trụ sở tại Sacramento, California mà Climate Fund đã đầu tư hồi năm ngoái.

Amazon đang tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo để đạt mức phát thải ròng “bằng 0” vào năm 2040. Ảnh: Amazon/Forbes

“Chúng tôi tin giảm được khoảng 95% khí thải CO2”, Gross nói với Forbes. Nhiên liệu mới này cũng ít gây ô nhiễm hơn so với dầu diesel sinh học. “Lượng khí thải carbon phát ra thấp hơn nhiều so với dầu diesel tái tạo dựa vào một số loại cây lương thực.”

Amazon và Infinium đều cho biết theo thỏa thuận cung cấp nhiên liệu trong giai đoạn đầu, Amazon cần đủ nhiên liệu diesel tổng hợp để cung cấp năng lượng cho xe tải vận hành hơn 8 triệu km mỗi năm.

CEO Robert Schuetzle của Gross và Infinium đều từ chối chia sẻ con số tài chính chi tiết của thỏa thuận hợp tác trên.

Thỏa thuận cung cấp nhiên liệu được ký kết vì Amazon đang tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo từ nhiều nguồn khác nhau để bù đắp ô nhiễm do đội xe giao hàng cũng như trung tâm dữ liệu của công ty tạo ra để đạt mức phát thải ròng “bằng 0” vào năm 2040. Trước đó, công ty cũng công bố thỏa thuận mua lượng lớn hydro “xanh” từ nhà sản xuất pin nhiên liệu PlugPower.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang bổ sung thêm 100.000 xe tải giao hàng chạy bằng pin từ nhà sản xuất xe điện Rivian. Tuy nhiên, hồi tháng trước, trong báo cáo phát triển bền vững hằng năm, công ty tiết lộ tổng lượng khí thải carbon phát ra từ những hoạt động tương đương với 71,5 triệu tấn vào năm 2021, tăng 18% so với một năm trước.

Dầu diesel, xăng cũng như các nhiên liệu khác được sản xuất từ dầu mỏ là những kết hợp hóa học khác nhau của hydro và carbon. Vì vậy, thay vì sản xuất dầu diesel bằng cách tinh chế từ một thùng dầu, Infinium sử dụng hydro được sản xuất từ nước, điện tái tạo và CO2 để tạo ra nhiên liệu cho Amazon tại một cơ sở ở Texas, Schuetzle cho biết.

Infinium trộn khí thải CO2 với hydro được sản xuất từ năng lượng tái tạo để tạo ra một loại dầu diesel phát ra lượng khí thải carbon thấp. Ảnh: Infinium/Forbes

“Nhiên liệu từ điện phân, hay nhiên liệu điện tử, là nhiên liệu sử dụng trực tiếp trong phương tiện vận chuyển. Chúng có thông số kỹ thuật giống với nhiên liệu hiện hữu, vì vậy không cần sửa đổi động cơ. Sự khác biệt là những nhiên liệu này được sản xuất từ carbon tái chế, khí thải CO2, mà sẽ phát thải vào khí quyển dưới dạng khí nhà kính nếu không được tận dụng lại, cùng với năng lượng tái tạo,” ông cho biết. “Năng lượng tái tạo đó được sử dụng để tạo ra hydro xanh và sau đó kết hợp với khí thải CO2.”

Amazon chủ yếu thực hiện chương trình này ở California vì đây là một thị trường lớn.

“Đây là bang đông dân nhất ở Hoa Kỳ, và chúng tôi có một lượng lớn khách hàng tập trung ở miền nam California cũng như một mạng lưới logistics rất phát triển,” Gross cho biết. “Vì vậy, đó là sự lựa chọn dễ hiểu để thử nghiệm thực hiện chương trình này ngay tại bang.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Amazon Care sẽ ngừng hoạt động cuối năm sau khi mở rộng dịch vụ trực tuyến lẫn trực tiếp
CVS đánh bại Amazon để mua lại Signify Health
Amazon thâu tóm công ty sản xuất robot hút bụi iRobot
Amazon lập quỹ Đổi mới Công nghiệp trị giá 1 tỉ USD
Amazon thu người bán thêm 5% phụ phí nhiên liệu và lạm phát