Tài chính

Amazon lập quỹ Đổi mới Công nghiệp trị giá 1 tỉ USD

2 năm trước
Tác giả Amy Feldman

Share
this:

Quỹ Đổi mới Công nghiệp trị giá 1 tỉ USD của Amazon đầu tư vào các công ty về chuỗi cung ứng, công nghệ kho hàng và logistics.

Sáng ngày 21.4, Amazon thông báo thành lập quỹ Đổi mới Công nghiệp trị giá 1 tỉ USD đầu tư vào chuỗi cung ứng, công nghệ xử lý đơn hàng (fulfillment) và dịch vụ logistics.

Là cái tên dẫn đầu về chuyển đổi sang sử dụng robot và tự động hóa kho hàng sau khi thâu tóm Kiva Systems cách đây một thập kỷ trước, quỹ đầu tư mới của Amazon thể hiện động thái tiến xa hơn nữa trong việc áp dụng công nghệ để cải thiện dịch vụ logistics, khi người tiêu dùng đòi hỏi giao hàng nhanh hơn và khủng hoảng về chuỗi cung ứng đã diễn ra.

Trung tâm xử lý đơn hàng, với thuật toán và robot giúp Amazon vận chuyển hơn 1 triệu đơn hàng/ngày. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi nhìn thấy cơ hội để vượt xa hơn kinh nghiệm của mình và tạo tiềm lực cho các công ty đang phát triển công nghệ mới trong vận hành quy trình xử lý đơn hàng, dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng. Chúng tôi cảm thấy hào hứng trong việc hỗ trợ cải tiến những công nghệ này, khi mua sắm trực tuyến trở nên quan trọng hơn nữa cho những ai muốn có thêm sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian,” Alex Ceballos Encarnacion, phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp toàn cầu của Amazon viết trong bài blog.

Quỹ này tập trung vào các công ty đẩy nhanh tốc độ giao hàng và nâng cao kinh nghiệm cho người lao động tại kho hàng và logistics.

Theo Ceballos, Amazon cam kết sử dụng quy mô của mình để đầu tư vào những công ty sẽ đưa ra sáng kiến về các công nghệ mới.

Vòng đầu tư đầu tiên của quỹ này sẽ tập trung vào công nghệ đeo trên người và robot. Nhóm công ty đầu tiên bao gồm Modjoul – chế tạo công nghệ an toàn cho thiết bị đeo đặt tại Greenville, Nam Carolina; Vimaan – có trụ sở tại Santa Clara, California – sử dụng công nghệ thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo (A.I) để cải tiến quản lý hàng tồn kho; Agility Robotics (đặt tại Corvallis, Oregon), phát triển robot hai chân nhằm khắc phục hạn chế về khả năng di chuyển của robot truyền thống.

BionicHive từ Israel, phát triển giải pháp robot tự động cho kệ trung tải và hộp đóng hàng trong kho hàng và Mantis Robotics – đặt tại San Francisco – phát triển cánh tay robot có xúc giác sử dụng công nghệ cảm biến để phối hợp với con người.

Amazon không hé lộ rót bao nhiêu tiền vào những công ty trên, nhưng lưu ý giá trị đầu tư sẽ khác nhau và dựa trên cơ hội cũng như giai đoạn phát triển của mỗi công ty. Tập đoàn này cũng không tiết lộ số lượng công ty được đầu tư trong thời gian tới.

Việc thành lập quỹ được Amazon đưa ra khi đổi mới công nghiệp, từng là mảng ít phát triển để đầu tư, đã trở thành lĩnh vực ngày càng có sức hút với hàng chục công ty mới nổi lên trong việc cải tiến kho hàng và dịch vụ logistics, cũng như mang đến những công nghệ cho nhà máy.

Biên dịch: Minh Tuấn