Kinh doanh

Amazon thu người bán thêm 5% phụ phí nhiên liệu và lạm phát

2 năm trước
Tác giả Lisa Kim

Amazon sẽ bắt đầu thu người bán thêm 5% “phụ phí nhiên liệu và lạm phát” từ ngày 28.4 để bù vào chi phí đang gia tăng.

Share
this:

Ngày 13.4, Amazon cho biết sẽ bắt đầu tính thêm 5% “phụ phí nhiên liệu và lạm phát” đối với người bán hàng trực tuyến sử dụng dịch vụ trọn gói để lưu trữ và giao sản phẩm vào ngày 28.4.

Ngày 13.4, Amazon cho biết sẽ thu 5% “phụ phí nhiên liệu và lạm phát”. Ảnh: AFP via Getty Images/ Forbes

Theo thông tin đăng tải trên web công ty, phụ phí sẽ được áp dụng cho các khoản phí mà người bán phải trả để lưu trữ và giao sản phẩm đến khách hàng. Phụ phí có thể thay đổi.

Trong thông báo gửi đến người bán hôm 13.4, Amazon cho biết cố gắng bù đắp “chi phí gia tăng” do thuê 750.000 nhân viên và tăng lương cho nhân viên kho hàng từ 15 USD lên 18 USD/giờ, cũng như những chi phí khác, trước khi áp dụng mức phụ phí mới này, theo Bloomberg.

Báo cáo cho thấy để giảm mức ảnh hưởng do chi phí gia tăng, Amazon bắt đầu tăng phí đối với người bán lên 5,2% trong tháng 1.

Theo New York Times, Amazon thu được 22% doanh thu, tương đương 103 tỉ USD, từ các khoản phí do người bán bên thứ ba trả vào năm ngoái.

Financial Times trích dẫn ước tính của công ty tư vấn hậu cần MWPVL cho biết Amazon vận chuyển khoảng 3,3 tỉ kiện hàng từ người bán sử dụng dịch vụ trọn gói cho khách hàng ở Mỹ trong năm ngoái.

Ngày 12.4, bộ Lao động Mỹ cho biết lạm phát tăng 8,5% – tốc độ nhanh nhất trong 4 thập kỷ – trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3. Giá năng lượng tăng khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Theo hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng trung bình trên toàn quốc ở mức 4,083 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) trong ngày 13.4.

Một số công ty bao gồm ứng dụng gọi xe Uber và Lyft cũng như dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart cũng tăng phụ phí nhiên liệu.

Để kiềm chế sự gia tăng giá năng lượng đột biến, trong ngày 12.4, Tổng thống Joe Biden cho biết cơ quan Bảo vệ môi trường sẽ cho phép bán xăng chứa 15% etanol, hoặc E15, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Loại xăng này “rẻ hơn khoảng 10 xu/gallon”.

Trong mùa hè, E15 bị cấm bán do lo ngại xăng tạo ra nhiều khói bụi hơn. 

Vào cuối tháng 3, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ bắt đầu xuất kho dự trữ 1 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng 5 trong suốt sáu tháng.

Đây là đợt xuất kho dự trữ lớn nhất từ trước đến nay.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Cổ phiếu Amazon tiếp tục tăng sau đợt chia tách
Amazon đóng 68 cửa hàng, tập trung kinh doanh tạp hóa và thời trang
Amazon sẽ mở cửa hàng bách hoá