Doanh nghiệp

Amazon hoàn tất thương vụ mua MGM với giá 8,5 tỉ USD

Amazon hoàn tất thương vụ mua lại MGM giúp tăng thêm nguồn phim bom tấn trên nền tảng.

Share
this:

ANgày 17.3, Amazon thông báo hoàn tất thương vụ mua MGM trị giá 8,45 tỉ USD. Hãng phim này thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khổng lồ thương mại điện tử, đánh dấu thương vụ mua lại lớn thứ hai trong lịch sử của công ty và thêm hàng ngàn bộ phim và tập phim truyền hình vào nền tảng.

Amazon đã mua MGM hồi tháng 5.2021, nhưng chờ các cơ quan quản lý chính phủ thông qua để hoàn tất thương vụ.

Các công ty thông báo thương vụ hoàn tất trong ngày 17.3 sau thời hạn để Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đưa ra ý kiến trong trường hợp có khiếu nại.

Logo của hãng phim Metro-Goldwyn-Mayer trên tòa nhà văn phòng trong ngày 26.5.2021 ở Beverly Hills, California. Ảnh: Getty Images/Forbes

Các nhà quản lý châu Âu đã thông qua thỏa thuận trong ngày 15.3, cho biết không có quan ngại về vi phạm quy định về chống độc quyền trong thương vụ.

Thương vụ trên sẽ hỗ trợ cho mảng Prime Video của Amazon với khoảng hơn 4.000 bộ phim và 17.000 tập phim truyền hình, các công ty cho biết trong thông cáo.

Amazon và MGM không cho biết khi nào các bộ phim của hãng sẽ bắt đầu xuất hiện trên nền tảng. Sau thương vụ này, người dùng Amazon có quyền truy cập vào các bộ phim của MGM James BondRocky, The Silence of the Lambs (Sự im lặng của bầy cừu)Pink Panther (Điệp vụ báo hồng) cùng với loạt phim Legally Blonde (Luật sư không bằng cấp), cũng như tập phim truyền hình bao gồm The Handmaid’s Tale (Chuyện người hầu gái), The Voice (Giọng nói sát nhân) The Real Housewives of Beverly Hills (Những bà nội trợ thật sự của Beverly Hills).

MGM nổi tiếng với những bộ phim được sản xuất trong Thời kỳ hoàng kim của Hollywood từ những năm 1930 đến 1960, bao gồm các tác phẩm kinh điển như The Wizard of Oz (Phù thủy xứ Oz), Singin ’in the Rain (Hát dưới mưa) và Gone with the Wind (Cuốn theo chiều gió). Tuy nhiên, những bộ phim đó không nằm trong thỏa thuận với Amazon. Hiện giờ WarnerMedia sở hữu tất cả các bộ phim của MGM được sản xuất trước tháng 5.1986, sau khi Ted Turner mua lại hãng phim và thư viện phim của hãng vào năm 1985.

MGM là một trong số các công ty được Amazon mua lại trong những năm gần đây, nhưng thương vụ trị giá 8,45 tỉ USD chỉ đứng sau thương vụ mua Whole Foods trị giá 13,7 tỉ USD của Amazon hồi năm 2017.

Thương vụ này đánh dấu khoản đầu tư đáng kể vào bộ phận giải trí của Amazon khi doanh nghiệp khổng lồ công nghệ này cạnh tranh với các đối thủ phát trực tuyến như Netflix và Disney Plus. Công ty cũng giúp MGM có nền tảng tài chính vững chắc hơn khi có khả năng phân phối lớn, sau khi hãng phim đối mặt những thất bại tài chính, trong đó có cả tuyên bố phá sản hồi năm 2010.

Cổ phiếu Amazon tiếp tục tăng sau đợt chia tách
Amazon đóng 68 cửa hàng, tập trung kinh doanh tạp hóa và thời trang
Cổ phiếu Peloton Interactive tăng hơn 28% khi có tin được Amazon mua lại

Biên dịch: Gia Nhi