Kinh doanh

Amazon đóng 68 cửa hàng, tập trung kinh doanh tạp hóa và thời trang

Công ty bán lẻ khổng lồ Amazon lên kế hoạch tập trung nhiều hơn vào các cửa hàng tạp hóa, hàng may mặc và chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go.

Share
this:

Amazon lên kế hoạch đóng cửa 68 cửa hàng truyền thống, trong đó có hai cửa hàng ở Anh, 24 cửa hàng sách và hơn 30 cửa hàng “4 sao” chuyên bán hàng đa dụng.

Theo tin được Reuters đăng trước tiên hôm 2.3, gã khổng lồ bán lẻ có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng may mặc và chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go – chuỗi cửa hàng cho phép người mua không cần sử dụng quầy thanh toán, người phát ngôn của Amazon, Betsy Harden nói với New York Times.

Khách hàng mua sắm tại Amazon Books ở Trung tâm Time Warner ở Manhattan trong ngày 25.5.2017. Ảnh: Timothy A. Clary/AFP/ via Getty Images/ Forbes

Sự thay đổi này không ảnh hưởng đến 38 cửa hàng tạp hóa Amazon Fresh của công ty hoặc khoảng 500 cửa hàng do Whole Foods Market, một công ty con của Amazon, điều hành.

Năm 2018, sau một năm Amazon mua lại Whole Foods và cũng trong năm đó công ty mở cửa hàng Amazon Go đầu tiên, Amazon đã báo cáo các cửa hàng truyền thống thu về khoảng 17,2 tỉ USD tuy nhiên đến năm 2021 mức doanh thu đã giảm xuống còn 17,1 tỉ USD.

Cuối năm nay, Amazon hy vọng sẽ mở cửa hàng Amazon Style đầu tiên ở Glendale, California, nơi công ty có kế hoạch cung cấp dịch vụ đưa hàng trực tiếp đến phòng thử đồ cho khách thông qua một ứng dụng.

Amazon sẽ giúp các nhân viên bị ảnh hưởng do đóng cửa cửa hàng tìm việc làm mới trong công ty, Harden nói với New York Times.

Mặc dù từ năm 2019 công ty đã thông báo đóng cửa các gian hàng mua sắm Amazon Pop Up ở trung tâm thương mại nhưng hiện tại 9 gian hàng trong số đó vẫn mở ở bảy bang và quận Columbia.

Amazon bắt đầu hoạt động năm 1994 với cửa hàng sách trực tuyến nhưng kể từ đó đã đa dạng hóa sang bán mọi thứ, từ dược phẩm, lưu trữ đám mây đến phụ tùng xe hơi, đạt giá trị 1.550 tỉ USD. Tuy nhiên, công ty khổng lồ trực tuyến đã phải cố gắng mở rộng hoạt động trong lĩnh vực mua sắm trực tiếp, với các cửa hàng thu lợi nhuận từ quảng cáo kỹ thuật số tại cửa hàng, theo Insider đưa tin.

Trong tháng 8, Wall Street Journal dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Amazon có kế hoạch mở các cửa hàng bách hóa giống như các cửa hàng nhỏ hơn của Bloomingdale’s hoặc Nordstrom, có thể giúp dự báo về dự án cửa hàng Amazon Style. Dù đóng cửa các hiệu sách và cửa hàng 4 sao, Harden cho biết công ty vẫn cam kết hoạt động kinh doanh lâu dài trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Cổ phiếu Peloton Interactive tăng hơn 28% khi có tin được Amazon mua lại
Dịch vụ đám mây của Amazon tăng trưởng 40%
Amazon sẽ mở cửa hàng bách hoá