Quốc tế

Jeff Bezos góp 433 triệu USD giúp chống biến đổi khí hậu

Share
this:

Theo thông báo từ quỹ từ thiện về khí hậu của tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon đã đóng góp 433 triệu USD tới những tổ chức ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo thông báo từ quỹ từ thiện về khí hậu của tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon đã đóng góp 433 triệu USD tới những tổ chức ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việc quyên tặng được thực hiện thông qua quỹ Trái đất Bezos do Jeff Bezos thành lập vào năm 2020, với cam kết đóng góp 10 tỉ USD trong hơn 10 năm nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, thảm họa mà ông gọi là “mối đe dọa lớn nhất của trái đất”.

Đến nay, quỹ này cho biết đã đóng góp 1,4 tỉ USD vào các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ và những nhà nghiên cứu cùng tìm ra hướng khắc phục vấn đề.

Nhà sáng lập của Amazon, Jeff Bezos đồng sáng lập Climate Pledge tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Mỹ vào ngày 19.09.2019 tại Washington, DC. Ảnh: Getty Images for Amazon

Đợt đóng góp mới nhất dành cho 44 tổ chức, với hơn một nửa trong tổng số tiền 261 triệu USD được chuyển thẳng vào việc bảo vệ rừng và các hệ sinh thái khác tại lưu vực Congo và vùng nhiệt đới Andes. Khoảng 130 triệu USD được chuyển đến các tổ chức thúc đẩy công bằng khí hậu cho những cộng đồng dân cư nghèo khó tại châu Mỹ. 51 triệu USD được dành cho việc khôi phục đất đai ở Mỹ và châu Phi.

Một vài trong số những đợt tài trợ cho cá nhân lớn nhất là hiệp hội bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) nhận 40 triệu USD, 30 triệu USD cho tổ chức Bảo tồn Động vật Biển và Hoang dã Mỹ (NFWF) và quỹ Tribal Solar Accelerator của GRID Alternatives nhận 12 triệu USD trong việc hỗ trợ cộng đồng người Mỹ bản địa lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời.

Jeff Bezos, người giàu thứ hai thế giới, với khối tài sản ròng ước tính 199 tỉ USD đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện kể từ khi ông rời vị trí CEO của Amazon vào đầu năm 2021. Vào tháng 11.2021, Bezos đã cam kết 100 triệu USD cho quỹ từ thiện của cựu tổng thống Barack Obama và 96 triệu USD tới những tổ chức hỗ trợ các gia đình không có nhà ở.

Không lâu sau chuyến du hành lên không gian vào cuối tháng 7.2021, Jeff Bezos đã cam kết tặng 100 triệu USD mỗi người tới đầu bếp José Andrés và diễn giả chính trị, Van Jones, để họ làm từ thiện theo ý nguyện của riêng mình. Ông cũng cam kết đóng góp 200 triệu USD cho viện bảo tàng hàng không vũ trụ quốc gia Smithsonian.

Trước đó, Jeff Bezos đã giữ đúng cam kết của mình về đóng góp bằng cả tiền mặt và cổ phiếu. Vào tháng 11.2021, một tổ chức phi lợi nhuận dành cho người vô gia cư cho biết đã nhận khoản quyên góp dưới hình thức cổ phiếu của Amazon, trong khi quỹ Obama nhận tiền mặt. Vào tuần trước, Bezos đã quyên tặng 72.137 cổ phiếu, trị giá 253 triệu USD tới các tổ chức phi lợi nhuận, theo hồ sơ từ ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Người phát ngôn của Amazon đã từ chối đưa ra bình luận về việc liệu cổ phiếu đã được chuyển tới quỹ Trái đất Bezos. Bản thân Jeff Bezos cũng không tiết lộ đóng góp bằng tiền mặt hay cổ phiếu của Amazon cho cam kết 10 tỉ USD.

Có khả năng là Bezos đã chuyển một số cổ phần của ông trong Amazon tới quỹ do nhà tài trợ tư vấn và chuyển thành khoản tiền mặt quyên góp tới nhiều tổ chức phi lợi nhuận. Jeff Bezos vốn không có tổ chức từ thiện riêng, song ba mẹ của ông từng thành lập tổ chức từ thiện The Bezos Family Foundation vào năm 2003.

Theo ước tính của Forbes, Jeff Bezos đã đóng góp ít hơn 1% trong khối tài sản của ông. Bezos cũng không tham gia vào Cam kết cho đi (Giving Pledge), nơi các tỉ phú cam kết quyên tặng phần lớn tài sản cho những hoạt động thiện nguyện.

Trong nhiều tháng trở lại đây, mặc dù Jeff Bezos đã thúc đẩy hoạt động từ thiện, nhưng khoản đóng góp ứng phó biến đổi khí hậu của ông vẫn vấp phải sự phản đối từ những nhà hoạt động.

Trong một bài phỏng vấn vào tháng 11, Jeff Bezos cho biết đang chi nhiều tiền vào quỹ Trái đất Bezos hơn công ty hàng không vũ trụ thương mại, Blue Origin, để đáp trả lại chỉ trích rằng ông đổ tiền vào du hành không gian thay vì giải quyết với những vấn đề của trái đất.

Cách kiếm triệu đô từ tài sản tỉ đô của Jeff Bezos trên Amazon
Jeff Bezos tặng quỹ Obama 100 triệu USD, lớn nhất cho quỹ tính tới nay
Jeff Bezos đóng góp 200 triệu USD thúc đẩy giáo dục hàng không vũ trụ

—————————————————————————————–

Biên dịch: Minh Tuấn