Doanh nhân

Jeff Bezos đóng góp 200 triệu USD thúc đẩy giáo dục hàng không vũ trụ

Share
this:

Khoản đóng góp được công bố vài ngày trước thời điểm vị tỉ phú du hành lên không gian bằng tàu vũ trụ do công ty Blue Origin của ông chế tạo.

Viện bảo tàng hàng không vũ trụ quốc gia Smithsonian sẽ nhận 70 triệu USD để cải tạo lại tòa nhà với công nghệ tân tiến hơn. 130 triệu USD còn lại sẽ được sử dụng để khởi động dự án trung tâm giáo dục tập trung vào lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Nơi đây sẽ liên kết với viện bảo tàng được đặt theo tên của Bezos.

Lonnie Bunch, giám đốc Viện Smithsonian và là người quản lý 19 viện bảo tàng của tổ chức này cho biết, dự án là một phần trong tầm nhìn dài hạn của viện nhưng họ không đủ nguồn lực. “Điều này cho phép Smithsonian thực hiện ưu tiên hàng đầu của mình là đưa dự án thành một trung tâm giúp chúng tôi tiếp cận được với nhóm khán giả tiềm năng và cộng đồng nông thôn thông qua STEM.”

Ông Jeff Bezos đóng góp vào 200 triệu vào Viện Smithsonian. Ảnh: Alex Wong/Getty Images.

Theo Bunch, dù nhiều năm nữa trung tâm mới mở cửa nhưng Bezos sẽ có cơ hội đóng góp trong quá trình thực hiện dự án. “Dĩ nhiên Smithsonian có quyền quyết định toàn bộ nội dung, nhưng chúng tôi muốn ghi nhận sự sáng tạo của Jeff”, Bunch nói thêm.

Cam kết này cũng thể hiện bước tiến tiếp theo trong cuộc đua tỉ đô ở ngành hàng không vũ trụ hiện đang thu hút giới truyền thông. Mục tiêu của ông Bezos là bay đến rìa không gian vào ngày 20.7. Trước đó, tỉ phú Richard Branson đã thực hiện thành công chuyến du hành không gian vào ngày 11.7 trên con tàu vũ trụ do Virgin Galatic, công ty của ông và đối thủ cạnh tranh của Blue Origin chế tạo.

Ông chủ của SpaceX, tỉ phú Elon Musk đã gửi lời chúc mừng Branson và đặt chỗ cho một trong những chuyến du hành vào không gian trên Virgin Galatic trong tương lai.

Khoản tiền quyên tặng công bố chiều 14.7 là số tiền lớn nhất mà Viện Smithsonian nhận được kể từ khi thành lập vào năm 1864. Vào thời điểm thành lập, Smithsonian đã nhận khoản quyên tặng từ nhà từ thiện người Anh James Smithson có giá trị quy đổi tương đương với 310 triệu USD ngày nay.

Trước đây, Bezos từng đóng góp cho viện Smithsonian, trong đó có khoản tiền quyên tặng hơn 1 triệu USD nhân dịp thành lập viện bảo tàng Lịch sử và Văn hóa người Mỹ gốc Phi, mở cửa tại Washington D.C năm 2016.

Vật trưng bày trong bảo tàng của Viện Smithsonian. Ảnh: Jim Steinfeldt/Michael Ochs Archives/Getty Images.

Club for the Future – tổ chức từ thiện của Blue Origin cũng đã công bố quyên tặng 1 triệu USD tới 19 tổ chức khác để truyền cảm hứng cho các học sinh theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM, tập trung vào ngành hàng không vũ trụ. Các tổ chức được tài trợ gồm Astronaut Scholarship Foundation, được thành lập bởi gia đình của phi hành đoàn không may gặp nạn trong thảm họa tàu vũ trụ Challenger năm 1986.

Tỉ phú Bezos hiện là người giàu nhất thế giới theo danh sách thời gian thực của Forbes, với khối tài sản ròng 177 tỉ USD. Cuối mùa hè năm ngoái, ông đã đóng góp xấp xỉ 1% tổng tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, thấp hơn nhiều những vị tỉ phú như Warren Buffett và George Soros.

Đầu tháng này, Bezos đã rút khỏi vị trí CEO Amazon và trao trách nhiệm cho người kế vị ông là Andy Jassy. Tỉ phú này đã kiếm thêm 10 tỉ USD khi chính phủ Hoa Kỳ hủy hợp đồng điện toán đám mây với Microsoft.

Vợ cũ Bezos là bà Mackenzie Scott – người giàu thứ 22 thế giới với khối tài sản ước tính 62,2 tỉ USD cũng là người ủng hộ viện bảo tàng. Tháng trước bà tuyên bố tặng bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Mexico ở Chicago và bảo tàng người Hoa ở Mỹ tại New York như một phần trong dự án quyên tặng 2,7 tỉ USD mới nhất.

Biên dịch: Minh Tuấn