Doanh nghiệp

Cổ phiếu Nvidia đạt mức cao nhất, tăng 315%

10 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Trong phiên giao dịch sáng 22.8, giá cổ phiếu Nvidia tăng lên mức kỷ lục nhờ nhiều nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu của công ty này với vốn hóa có thể lên đến ngàn tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Công ty hưởng lợi nhiều từ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). Vì vậy, giá cổ phiếu Nvidia tăng cao hơn nhiều so với những công ty khác trong ngành. Cổ phiếu Nvidia tăng 3% lên 481,87 USD, giá cao hơn mức kỷ lục 480,88 USD từng đạt được trước đó.

Theo dữ liệu của FactSet, giá tăng cao trước một ngày nhà sản xuất chip công bố kết quả kinh doanh của quý trước. Các chuyên gia phân tích dự đoán lợi nhuận của Nvidia sẽ tăng gấp bốn so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu từ phân khúc AI tăng gấp đôi.

CEO Jensen Huang của Nvidia sở hữu khối tài sản tăng từ khoảng 14 tỉ USD lên 43 tỉ USD trong năm nay. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Cổ phiếu Nvidia hiện tăng tới mức rất cao 315% kể từ tháng 10.2022. Vào khoảng thời gian này, cổ phiếu của các công ty khác trong chỉ số S&P 500 không tăng hơn 128%.

Tuy nhiên, trong năm nay, cổ phiếu của những công ty đang phát triển hoặc tích hợp AI vào sản phẩm tăng trưởng cao trên thị trường. Meta (tăng 142%), Tesla (tăng 92%), Palo Alto Networks (tăng 72%), Advanced Micro Devices (tăng 67%), Amazon (tăng 61%), Salesforce (tăng 58%), Adobe (tăng 56%) và Arista Networks (tăng 53%) đều lọt vào tốp 20 công ty trong chỉ số S&P vào năm 2023.

Cho dù giá cổ phiếu tăng rất cao nhưng nhiều chuyên gia phân tích cho rằng cổ phiếu Nvidia vẫn còn dư địa để tăng trưởng. Theo FactSet, các nhà phân tích đưa ra mục tiêu giá trung bình 538 USD, tăng 12%.

Nhà phân tích Hans Mosesmann của Rosenblatt đã đưa ra mục tiêu giá 800 USD cho Nvidia, mức cao nhất ở phố Wall. Hồi tuần trước, Mosesmann nói rằng công ty “đứng ở một đẳng cấp riêng khi nói đến các giải pháp phần mềm và AI.”

Vì vậy, ông định giá Nvidia ở mức 2 ngàn tỉ USD. Nhờ đó, Nvidia trở thành công ty lớn thứ tư trên thế giới chỉ sau Apple, Microsoft và Saudi Aramco. Nvidia đã đạt được mức vốn hóa 890 tỉ USD trong 10 tháng qua. Theo tính toán của Forbes, tỉ phú, CEO Jensen Huang của Nvidia sở hữu khối tài sản tăng từ khoảng 14 tỉ USD lên 43 tỉ USD trong năm nay.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Nvidia sắp đạt được mức vốn hóa 1 ngàn tỉ USD
Nhà sáng lập của Nvidia ghi nhận giá trị tài sản tăng gấp đôi
Triển vọng tăng trưởng của Nvidia