Tỉ phú

Nhà sáng lập của Nvidia ghi nhận giá trị tài sản tăng gấp đôi

1 năm trước
Tác giả Gigi Zamora

Trong năm 2023, Hoàng Nhân Huân, nhà sáng lập kiêm CEO của Nvidia ghi nhận khối tài sản ròng tăng gấp đôi với sức bật từ trí tuệ nhân tạo.

Share
this:

Nhà sản xuất vi xử lý đồ họa Nvidia đang đón nhận kết quả tích cực, khi báo cáo thu nhập hằng quý liên tục vượt dự báo từ các nhà phân tích và nhu cầu dành cho vi xử lý để vận hành nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ giúp giá cổ phiếu tăng 24%. Điều này giúp tỉ phú Hoàng Nhân Huân (Jensen Huang) – nhà sáng lập và CEO có thêm 6,5 tỉ USD vào khối tài sản ròng trong ngày 25.5 vừa qua, theo thống kê của Forbes.

Sau khi chốt phiên giao dịch hôm 24.5, Hoàng Nhân Huân sở hữu khối tài sản 27,5 tỉ USD từ khoảng 3% cổ phần ông nắm giữ trong Nvidia. Sau đó một ngày, Nvidia công bố báo cáo thu nhập hằng quý đầu tiên, đạt doanh số 11 tỉ USD trong quý kinh doanh thứ hai, cao hơn 50% so với mức dự báo của các nhà phân tích và tỉ suất lợi nhuận trên cổ phần (EPS) là 1,09 USD, cao hơn kỳ vọng 0,17 USD.

“Ngành công nghiệp máy tính đang chứng kiến hai sự thay đổi lớn, gồm điện toán gia tốc và AI tạo sinh. Nvidia có vị thế tốt ở cả hai xu hướng này và đang đẩy mạnh nguồn cung sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng,” Hoàng Nhân Huân cho biết trong thông cáo báo chí.

Hoàng Nhân Huân, nhà sáng lập kiêm CEO của Nvidia. Ảnh: Afp via Getty Images.

Thông tin trên giúp giá cổ phiếu của cả Nvidia và các công ty có hoạt động kinh doanh liên quan đến AI khác như Advanced Micro Devices và C3.ai tăng lên. Một ngày sau phiên giao dịch ghi nhận giá cổ phiếu tăng lên, giá trị tài sản của Hoàng Nhân Huân hiện ở mức 34 tỉ USD, tăng 23% trong 24 giờ qua, giúp ông giữ vị trí thứ 37 trên bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu của Forbes.

Trong báo cáo hôm 25.5, nhóm nhà phân tích của Cowen, dẫn đầu là Matthew Ramsay cho biết: “Chúng tôi bất ngờ với kết quả kinh doanh mà Nvidia đạt được, khi vị thế dẫn dắt công nghệ của công ty trong lĩnh vực AI đang mang lại nguồn thu và vượt qua bất kỳ mối lo ngại nào về quan điểm giá trị giảm xuống.”

Sinh ra tại Đài Loan và chuyển đến Thái Lan sinh sống từ thuở nhỏ, Hoàng Nhân Huân đã trải qua một cuộc hành trình dài để gây dựng sự nghiệp. Năm lên 9 tuổi, ông và em trai được bố mẹ đưa sang Mỹ định cư, sau này theo học hai ngành khoa học máy tính và thiết kế vi xử lý tại đại học bang Oregon. Năm 1992, Hoàng Nhân Huân tốt nghiệp thạc sĩ về kỹ thuật điện của Đại học Stanford.

Sau một lần xem những trò chơi máy tính có nền đồ họa trong như hoạt hình, năm 1993, ông cùng Chris Malachowsky (hiện là giám đốc công nghệ cấp cao của Nvidia) và Curtis Priem (nghỉ hưu vào năm 2003) đồng sáng lập Nvidia, tập trung vào cải thiện chất lượng đồ họa game. Năm 1999, Hoàng Nhân Huân đưa công ty lên sàn chứng khoán và giữa chức CEO của công ty này cho đến nay.

“Thị trường khi đó vẫn chưa hình thành vào năm 1993. Tuy vậy, chúng tôi đã nhìn thấy một xu hướng mới dần nổi lên. Chúng tôi đã đón đầu xu hướng đó.” Chris Malachowsky chia sẻ với Forbes hồi năm 2016.

Mặc cho những khó khăn ban đầu, Nvidia đã trở thành cái tên dẫn đầu thị trường bộ xử lý đồ họa (GPU), sản phẩm giúp máy tính xử lý và cho ra đồ họa có mức độ chi tiết cao với tốc độ xử lý vô cùng nhanh. GPU của Nvidia đã trở thành chất xúc tác giúp ngành công nghiệp game máy tính phát triển như hiện nay. Nvidia hiện cung cấp GPU cho các máy chơi game consoles, xe tự hành và robot tự động của hơn 35.000 khách hàng, gồm Google, Mercedes-Benz, Amazon và Meta.

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes hồi năm 2007, Hoàng Nhân Huân cho rằng “Nội dung xuất hiện càng nhiều, đồng nghĩa chất lượng đồ họa nâng cao, dẫn đến nhu cầu dành cho vi xử lý có hiệu suất mạnh mẽ hơn tăng lên.”

Công nghệ phần cứng của Nvidia đã trở thành nhân tố quan trọng đối với các công ty AI, khi vi xử lý dành cho AI tạo sinh đóng vai trò thiết yếu cho các dịch vụ mới như ChatGPT hay Bard. Những vi xử lý hiệu suất cao này mạnh mẽ hơn phần lớn vi xử lý khác có mặt trên thị trường, với khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn hơn và phức tạp hơn.

“Chúng tôi đang ghi nhận số lượng đơn hàng đáng kinh ngạc để trang bị cho các trung tâm dữ liệu trên thế giới. Do đó, tôi cho rằng ta đang bước vào giai đoạn đầu của quá trình thay đổi kéo dài 10 năm để làm mới, hoặc cải thiện các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới và hoàn thiện bằng điện toán gia tốc. Sẽ có sự thay đổi đáng kể trong chi phí dành cho một trung tâm dữ liệu từ điện toán đám mây truyền thống và điện toán gia tốc với SmartNIC, công tắc thông minh, tất nhiên là GPU và AI tạo sinh đảm nhiệm phần lớn khối lượng công việc,” Hoàng Nhân Huân cho biết.

Điều này đã nâng cổ phiếu Nvidia lên ngưỡng cao nhất lịch sử công ty này, giúp Hoàng Nhân Huân tăng gấp đôi khối tài sản ròng trong năm 2023 từ con số ước tính 13,8 tỉ USD vào đầu năm nay lên 34 tỉ USD tính đến hôm 25.5. Hiện tại, Nvidia có giá trị vốn hóa thị trường 950 tỉ USD và đang đứng trước ngưỡng cửa gia nhập “câu lạc bộ” vốn hóa nghìn tỉ đô. Nhóm này gồm Apple, Microsoft, Saudi Aramco, Alphabet và Amazon.

Biên dịch: Minh Tuấn