Nhân vật

Năm con của cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đều trở thành tỉ phú

11 tháng trước
Tác giả Giacomo Tognini

5 người con của Silvio Berlusconi đã trở thành tỉ phú với khối tài sản được thừa hưởng theo di chúc của cựu thủ tướng Ý.

Share
this:

Vào ngày 6.7, di chúc của Silvio Berlusconi – cựu thủ tướng Ý và doanh nhân ngành truyền thông đã được gỡ niêm phong, gần một tháng sau khi ông qua đời hồi 12.6. Theo đó, khối tài sản trị giá 6,8 tỉ đô la Mỹ của nhà tài phiệt 86 tuổi sẽ được phân chia thừa kế cho năm người con từ hai cuộc hôn nhân trước đây, gồm Marina, Pier Silvio, Barbara, Eleonora và Luigi.

Trong di chúc, ông Berlusconi sẽ để lại hầu hết tài sản, phần lớn từ số cổ phần trong công ty Fininvest, cho hai người con đầu Marina và Pier Silvio. Đây là hai người con của ông với vợ đầu Carla Elvira Lucia Dall’Oglio, làm đám cưới năm 1965 và ly hôn vào năm 1985. Sau hai lần ly hôn, người bạn đời tiếp theo của ông là Marta Fascina, 33 tuổi, thành viên Hạ viện Ý và gia nhập đảng Forza Italia (Tiến lên Italia) của Berlusconi. Tuy vậy, cả hai chỉ tổ chức hôn lễ “hình thức.”

Phần lớn khối tài sản của Silvio Berlusconi đến từ Fininvest – tập đoàn truyền thông được ông thành lập vào năm 1978. Thông qua Fininvest, ông sở hữu 49% cổ phần trong công ty truyền thông MediaForEurope, mở rộng “đế chế” kinh doanh của ông Berlusconi trong mảng truyền hình; 30% cổ phần trong ngân hàng đầu tư Mediolanum và 53% cổ phần của Mondadori, bên cạnh một vài công ty bất động sản.

Bên mảng thể thao, nhà tài phiệt này từng sở hữu A.C Milan và A.C Monza, hai câu lạc bộ thi đấu tại giải bóng đá Ý Series A. Người đại diện của Fininvest chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận.

Luật của nước Ý quy định khi một công dân qua đời, có nhiều con nhưng không còn trong tình trạng hôn nhân, 66,67% tài sản của họ phải được phân chia đồng đều cho những người thừa kế. Xét theo trường hợp của ông Berlusconi là năm người con của ông. 33,33% còn lại có thể được phân chia tùy theo ý muốn. Và ông quyết định chia đồng đều số còn lại cho Marina và Pier Silvio.

Theo nội dung viết trong di chúc, Marina và Pier Silvio sẽ nắm 26,5% cổ phần mỗi người trong Fininvest. Còn Berbara, Eleonora và Luigi đều sẽ có 15,6% cổ phần trong công ty này.

Tài sản khác ngoài cổ phần trong Fininvest của ông cũng sẽ được chia ra, bao gồm các khoản đầu tư vào một số căn biệt thự và nhà ở trên toàn nước Ý, Pháp và Antigua.

Forbes ước tính, Marina và Pier Silvio mỗi người sẽ có khối tài sản 1,9 tỉ đô la Mỹ sau khi thừa hưởng gia sản của người cha Silvio Berlusconi.

Trong khi đó, Barbara, Eleonora và Luigi sẽ có giá trị tài sản xấp xỉ 1 tỉ đô la Mỹ/người. Marina, 56 tuổi, từ lâu đã được xem như người thừa kế phù hợp của ông Berlusconi, khi tiếp quản vị chủ tịch của Fininvest từ năm 2005. Tháng 6.2023, bà một lần nữa giữ vai trò chủ tịch và tiếp tục cho đến nay.

Marina bắt đầu tham gia việc kinh doanh của gia đình từ năm 29 tuổi, khi ngồi vào vị trí phó chủ tịch của Fininvest. Hiện tại, bà là chủ tịch Mondadori và nằm trong hội đồng quản trị của MediaForEurope. Marina kết hôn với một cựu vũ công của nhà hát opera La Scala ở Milan và từng có tên trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2010 của Forbes.

Pier Silvio, 54 tuổi, trở thành CEO của MediaForEurope kể từ năm 2015 sau nhiều năm làm việc tại đây. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Publitalia, công ty truyền thông thuộc sở hữu của Berlusconi, vào năm 1992 ở tuổi 23, trước khi chuyển sang lĩnh vực mạng lưới truyền hình. Pier cũng tham gia hội đồng quản trị của Fininvest và Mondadori.

(Từ trái sang phải): Luigi, Marina và Pier Silvio, ba trong số năm người con của ông Silvio Berlusconi. Ảnh: Pier Marco Tacca/Getty Images.

Ba người con còn lại gồm Barbara, Eleonora và Luigi, kết quả từ cuộc hôn nhân thứ hai giữa ông và Veronica Lario. Hai người kết hôn năm 1990, nhưng đã ly hôn vào năm 2015. Barbara, 38 tuổi, nằm trong hội đồng quản trị của Fininvest và từng làm việc tại A.C Milan, câu lạc bộ mà cha của cô đã bán lại cho các nhà đầu tư Trung Quốc với mức giá 630 triệu đô la Mỹ hồi năm 2017.

Luigi, 34 tuổi, là thành viên hội đồng quản trị của Mediolanum, giai đoạn 2007-2015, cũng như Fininvest. Anh gia nhập Fininvest vào năm 2012 ở tuổi 24. Không có nhiều thông tin về con út Eleonora (37 tuổi), hiện không giữ vai trò chính thức nào trong các công ty của ông Berlusconi.

Bên cạnh con cái, Silvio Berlusconi cũng để lại 100 triệu euro (110 triệu đô la Mỹ) cho Marta Fascina và anh trai Paolo, người đã nắm quyền sở hữu tòa soạn báo Il Giornale từ ông Berlusconi vào những năm 1990.

Paolo đã bán 70% cổ phần trong Il Giornale cho nhà phát hành Antonio Angelucci vào tháng 4.2023, theo thỏa thuận có giá trị ước tính 9,5 triệu đô la Mỹ. Ông Berlusconi cũng để lại 30 triệu euro (33 triệu đô la Mỹ) cho người bạn lâu năm Marcello Dell’Utri, đồng sáng lập đảng Forza Italia vào năm 1994 và có gần 2 thập niên tham gia Hạ viện Ý trước khi chịu tội danh cho quan hệ với mafia hồi năm 2014.

Số tiền còn lại trong tài sản của Silvio Berlusconi sẽ được chia cho những người con của ông, sau khi trừ đi 4% khoản thuế đối với thừa kế áp dụng cho số tiền từ 1 triệu euro (1,1 triệu đô la Mỹ) trở lên.

Trong di chúc, lập vào tháng 1.2022 trong khoảng thời gian nhập viện do nhiễm trùng phổi, ông Berlusconi đã để lại lời nhắn “Ta yêu tất cả các con” cho những người con của ông. Và khối tài sản chính là món quà cuối cùng mà ông dành cho họ.

Biên dịch: Minh Tuấn