Du lịch - Ẩm thực

Ý mở cửa trở lại con đường tình yêu Via dell’Amore

Con đường tình yêu Via dell’Amore sẽ chính thức chào đón du khách trở lại từ tháng 7.2024 sau khoảng thời gian dài đóng cửa để cải tạo.

Share
this:

Tình yêu một lần nữa quay trở lại với một vùng duyên hải nước Ý khi Via dell’Amore (Cung đường tình yêu), nơi được mệnh danh là tuyến đường đi bộ lãng mạn nhất thế giới uốn lượn quanh 5 ngôi làng tại Cinque Terre sẽ mở cửa chào đón du khách trở lại sau hơn 10 năm đóng cửa.

Via dell’Amore từng đóng cửa vào năm 2012 sau một trận lở đất khiến bốn du khách bị thương và con đường bị hư hỏng. Via dell’Amore sẽ chính thức mở cửa trở lại từ tháng 7.2024, với một đoạn trên tuyến đường này hiện đang chào đón những người đi bộ đường dài đến ngày 30.9.

Sau đây là những thông tin cần biết về Via dell’Amore:

Via dell’Amore sẽ chính thức chào đón du khách trở lại từ tháng 7.2024. Ảnh: Getty Images.

Via dell’Amore nằm ở đâu?

Via dell’Amore là tuyến đường mòn nằm len lỏi qua Riomaggiore và Manarola, hai trong số năm ngôi làng tạo nên Cinque Terre được UNESCO công nhận di sản thế giới. Tuyến đường này có một đoạn trải nhựa dài 1km chạy dọc theo bờ biển với tầm nhìn ngoạn mục ra biển.

Con đường được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 để làm lối đi bộ cho các công nhân di chuyển giữa Riomaggiore và Manarola trong khoảng thời gian làm hầm đường sắt mới giữa hai ngôi làng này. Via dell’Amore trở thành tuyến đường tình yêu như ngày nay sau khi thành nơi gặp gỡ của các cặp tình nhân từ hai ngôi làng Riomaggiore và Manarola.

Dự án cải tạo Via dell’Amore tập trung vào gia cố nền đá ở phía trên và lối đi bộ bên dưới bằng lưới thép. Bên cạnh đó là trồng thêm 8.000 cây để gia cố các sườn dốc, giúp giữ đất cố định và chống xói mòn. Hệ thống giám sát cũng sẽ được trang bị để đưa ra cảnh báo khi có sự cố sạt lở xảy ra.

Via dell’Amore hình thành từ đầu thế kể 20 và trở thành nơi hẹn hò nổi tiếng dành cho các cặp tình nhân. Ảnh: Getty Images.

Cinque Terre ứng phó với quá tải du lịch

Không chỉ trùng tu lối đi, dự án cải tạo Via dell’Amore còn đưa ra các giải pháp để bảo tồn điểm đến này. Cinque Terre, với năm ngôi làng bảy sắc cầu vồng, thường đón lượng khách du lịch đông vào mùa hè và có thời điểm bị quá tải.

Vì lẽ đó, giới chức vùng Liguria quyết tâm không để tình trạng quá tải khách du lịch lập lại. Thủ hiến Liguria, Giovanni Toti cho biết “Không chỉ du khách, mà Via dell’Amore còn là tài sản quý giá của người dân vùng Liguria.”

Hệ thống đặt vé sẽ được triển khai dành cho những ai muốn trải nghiệm con đường Via dell’Amore, thời gian thử nghiệm kết thúc vào ngày 30.9. Du khách có thể tour tham quan trong 30 phút với mức giá 5 euro/người (5,44 USD). Mỗi ngày có 20 suất vào tham quan từ 9 giờ sáng đến 7 giờ chiều, với 30 người đi cùng một nhóm.

Giá vé cũng sẽ bao gồm phí vào tham quan pháo đài Castle of Riomaggiore ở làng Riomaggiore. Nếu thành công, Via dell’Amore sẽ tiếp tục triển khai giải pháp này từ năm 2024.

Biên dịch: Minh Tuấn