Du lịch - Ẩm thực

Hy Lạp sẽ giới hạn khách thăm quan thành cổ Acropolis

Hy Lạp sẽ thí điểm quy định giới hạn lượng khách thăm quan từ ngày 4.9 tới, sau đó triển khai chính thức vào ngày 1.4.2024.

Share
this:

Thành cổ Acropolis, điểm du lịch lớn nhất của Hy Lap đón đến 23 ngàn khách du lịch mỗi ngày, sẽ đưa ra những quy định thăm quan mới. Theo bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni, các quy định mới là cần thiết nhằm ứng phó với tình trạng ùn tắc và quá tải lượng khách thăm quan di tích khảo cổ này.

Những quy định thăm quan mới sẽ được thử nghiệm trước khi triển khai chính thức.

Thời gian tới, Hy Lạp sẽ hạn chế lượng khách thăm quan để tránh tác động tiêu cực đến các khu di tích như thành cổ Acropolis. Ảnh: Afp via Getty images.

Quy định mới giới hạn số lượng khách

Kể từ tháng 9.2023, khu di tích được công nhận Di sản Thế giới UNESCO ở Athens này sẽ chỉ đón tối đa 20 ngàn khách thăm quan hằng ngày. Nơi đây cũng sẽ có giới hạn về lượng khách thăm quan trong mỗi giờ đồng hồ. Những quy định mới sẽ được triển khai thí điểm từ ngày 4.9 tới trước khi có hiệu lực chính thức vào ngày 1.4.2024.

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia của Hy Lạp, bà Lina Mendoni cho biết: “Rõ ràng du lịch là mong muốn của đất nước, của tất cả chúng ta. Nhưng chúng ta cần phải kiểm soát lượng lớn du khách để ngăn tác động tiêu cực đến di tích.” Bà Mendoni cho biết, khách du lịch theo đoàn chiếm khoảng 50% lượng khách thăm quan hàng ngày tại thành cổ Acropolis, thường dành ra trung bình 45 phút ở điểm du lịch này.

Đâu là thời điểm tốt nhất để ghé thăm Acropolis?

Từ tháng 4 đến tháng 8, thành cổ Acropolis sẽ mở cửa thăm quan từ 8 giờ sáng đến 8 giờ chiều, và 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Buổi sáng sẽ là thời điểm có đông khách du lịch nhất, với một nửa lượng khách đến trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến giữa ngày. Do đó, thời điểm khu di tích này gần đóng cửa sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để ghé thăm khi có ít khách du lịch hơn.

Quy định mới sẽ giới hạn số người có thể thăm quan trong mỗi giờ. Trong đó, khung giờ 8-9 giờ và một tiếng sau đó sẽ lần lượt đón 3.000 và 2.000 khách thăm quan, những khung giờ còn lại sẽ linh hoạt cho lượng khách sau đó.

“Những biện pháp này sẽ giải quyết nhu cầu về bảo tồn khu di tích. Đây là điều quan trọng đối với chúng tôi, cũng như nâng cao trải nghiệm thăm quan của khách du lịch,” bà Mendoni cho biết.

Liệu những điểm thăm quan khác có áp dụng quy định tương tự?

Theo xác nhận từ Lina Mendoni, quy định về giới hạn lượng khách du lịch cũng sẽ áp dụng cho những di tích khảo cổ khác của Hy Lạp. Bà cho biết thêm, quyết định đưa ra quy định mới cho Acropolis sau khi tiến hành các cuộc thảo luận với những đơn vị tổ chức tour du lịch.

Biên dịch: Minh Tuấn