Nhân vật

Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi qua đời ở tuổi 86

Truyền thông ý đưa tin cựu thủ tướng Silvio Berlusconi đã qua đời tại bệnh viện San Raffaele hôm 12.6 ở tuổi 86.

Share
this:

Tỉ phú Silvio Berlusconi đã qua đời hôm 12.6.2023 ở tuổi 86, chỉ hai tháng sau khi ông trùm truyền thông, từng có thời gian dài tham gia hoạt động chính trị, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu.

Theo BBC trích dẫn nguồn tin từ truyền thông Ý, ông Berlusconi đã qua đời tại bệnh viện San Raffaele, Milan. Tuy vậy, chưa có xác nhận chính thức về nguyên nhân cái chết của ông.

Chính trị gia người Ý được xác nhận mắc bệnh ung thư máu từ tháng 4 vừa qua, khi ông phải nhập viện do nhiễm trùng phổi. Thời điểm ông Berlusconi qua đời sau khi ông thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ vào ngày 9.6.

Ông Silvio Berlusconi từng giữ chức thủ tướng Ý ba lần, từ năm 1994-2011. Ảnh: Bản quyền của Associated Press năm 2021. Bảo lưu toàn quyền.

Ông Berlusconi đã gặp vấn đề về sức khỏe trong nhiều năm qua, từ phẫu thuật tim vào năm 2016 đến nhập viện năm 2020 do mắc COVID-19 thể nặng. Ông một lần nữa nhập viện vào tháng 4.2021 khi gặp hội chứng hậu COVID-19 kéo dài.

Silvio Berlusconi bước chân vào con đường chính trị từ những năm 1990, thành lập và lãnh đạo đảng Forza Italia (Tiến lên Italia) sau khi tạo dựng tên tuổi trong lĩnh vực truyền thông với công ty Finvest. Ông từng giữ chức thủ tướng Ý ba lần, từ năm 1994-2011.

Sau khi biết tin, nhiều người đã bày tỏ lòng tôn kính dành cho ông Berlusconi, trong đó Matteo Renzi, người giữ chức thủ tướng Ý từ năm 2014-2016, chia sẻ “ông ấy có tầm ảnh hưởng lớn lao vượt ra ngoài chính trị, kinh tế, thể thao, truyền hình và báo chí.” AC Monza, đội bóng đá thuộc sở hữu của Silvio Berlusconi, cho biết sự ra đi của ông là “khoảng trống không thể nào lấp đầy,” theo BBC.

“Một kỷ nguyên đã khép lại,” theo BBC dịch lại từ chia sẻ của bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto. Ông Crosetto cho biết ông Berlusconi để lại “một khoảng trống vô cùng lớn” và “tôi rất yêu quý ông ấy.”

Forbes ước tính ông Berlusconi và năm người con sở hữu khối tài sản chung 6,9 tỉ USD, dựa trên số cổ phần trong Finvest và các công ty truyền thông, báo chí và ngân hàng.

Silvio Berlusconi là vị thủ tướng tại nhiệm lâu nhất xứ sở mì ống kể từ thế chiến thứ hai, nhưng hoạt động chính trị của ông đã bị ảnh hưởng bởi những vụ bê bối. Một trong số đó là việc ông từng bị kết án tội danh trốn thuế và không được tham gia các hoạt động chính trị đến năm 2018.

Ông Berlusconi quay trở lại sự nghiệp chính trị sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ và trở thành thượng nghị sĩ, được bầu vào nghị viện Ý và nghị viện châu Âu, lần lượt vào các năm 2019 và 2022.

Trong lĩnh vực truyền thông, ông Berlusconi đã tạo nên mạng lưới các công ty truyền thông thuộc sở hữu của Finvest, bao gồm đài truyền hình Mediaset. Còn trong thể thao, trước AC Monza, Silvio Berlusconi từng có thời gian dài sở hữu AC Milan, câu lạc bộ đã 5 lần lên ngôi vô địch Champions League. Ông bán AC Milan vào năm 2017.

Biên dịch: Minh Tuấn