Doanh nhân

Tỉ phú game Hàn Quốc Kim Jung-Ju qua đời ở tuổi 54

2 năm trước
Tác giả John Kang

Tỉ phú, nhà sáng lập công ty game trực tuyến khổng lồ Nexon qua đời ở tuổi 54 sau khi điều trị bệnh trầm cảm.

Share
this:

Ngày 1.3, công ty game trực tuyến khổng lồ Nexon cho biết trong thông cáo, Kim Jung-ju – người sáng lập công ty, đã qua đời ở tuổi 54.

“Xin thứ lỗi vì chúng tôi không thể giải thích chi tiết, do tất cả các thành viên trong gia đình ông đều đang rất sốc lẫn đau buồn,” công ty cổ phần tư nhân của Kim, NXC, nói với hãng tin Hàn Quốc Yonhap, “Người quá cố đã được điều trị chứng trầm cảm, nhưng chúng tôi rất đau buồn vì gần đây chứng trầm cảm của ông dường như trở nên nặng hơn.”

Kim, còn được gọi là Jay, qua đời để lại vợ Yoo Jung-hyun và hai cô con gái tuổi thiếu niên, Kim Jung-min và Kim Jung-youn. Ông xuất hiện lần đầu trong Danh sách người giàu ở Hàn Quốc hồi năm 2007, vị trí thứ 28 với giá trị tài sản ròng 590 triệu USD và lọt vào bảng xếp hạng tỉ phú trong năm 2011.

Trong bảng xếp hạng tỉ phú mới nhất ở Hàn Quốc được công bố hồi tháng 6 năm ngoái, Kim đứng thứ 3 sau ông trùm dược phẩm Seo Jung-jin và Jay Y. Lee của Samsung, với giá trị tài sản ròng 10,9 tỉ USD.

“Thật khó để diễn tả bi kịch khi chúng tôi mất đi người bạn kiêm người cố vấn Jay Kim đã tạo nên những tác động tích cực to lớn đến thế giới,” CEO Nexon, Owen Mahoney cho biết. “Là nhà sáng lập và nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, Jay khuyến khích những người xung quanh đừng để ý đến những người hoài nghi và tin tưởng vào bản năng sáng tạo của họ. Gia đình Nexon cùng bạn bè sẽ luôn nhớ về ông.”

Nhà sáng lập Kim Jung-ju. Ảnh: Nexon/Forbes

Kim thành lập Nexon năm 1994 và trở thành một trong những công ty game video hàng đầu châu Á. Nexon đã phát triển game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi đầu tiên, The Kingdom of the Winds, vào năm 1996. Một trong những game nổi tiếng nhất của công ty là MapleStory, ra mắt năm 2003, thu hút hơn 180 triệu người đăng ký trên toàn thế giới. MapleStory tiên phong phát triển mô hình chơi miễn phí, trong đó người chơi được chơi game miễn phí nhưng phải trả tiền để mua các vật phẩm và phụ kiện ảo.

Nexon chuyển trụ sở chính từ Hàn Quốc sang Nhật Bản năm 2005. Công ty được niêm yết trên sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo năm 2011 trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 1,2 tỉ USD lớn nhất trong năm ở Nhật Bản. Nexon cho biết công ty niêm yết ở Tokyo chứ không phải ở Seoul vì đây là một thị trường lớn hơn, phức tạp hơn với khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư quốc tế cao hơn.

Đợt niêm yết này đã làm gia tăng giá trị khối tài sản của Kim hơn gấp đôi chỉ trong một năm, từ 2,06 tỉ USD lên 4,3 tỉ USD, đưa ông lên vị trí thứ 3 trong Danh sách người giàu ở Hàn Quốc năm 2012, tăng từ vị trí thứ 9 trong năm trước đó. Nexon có giá trị vốn hóa thị trường 20 tỉ USD sau khi phiên giao dịch trong ngày 1.3 kết thúc.

Trong khi Nexon có trụ sở chính tại Tokyo, thì NXC, công ty cổ phần tư nhân của Kim, có trụ sở tại Jeju, một hòn đảo nghỉ dưỡng ngoài khơi bờ biển phía nam của bán đảo Triều Tiên. Là kiểu người kín tiếng với truyền thông, Kim đã rời khỏi công việc quản lý hàng ngày vào năm 2006.

Năm 2016, Kim được tuyên án không phạm tội hối lộ sau khi bị truy tố về tội đưa tiền cho một công tố viên, Jin Kyung-joon, người bạn thân từ thời học Đại học Quốc gia Seoul, để được ưu ái. Mặc dù Kim thừa nhận đã đưa tiền cho Jin nhưng ông vẫn được trắng án do thiếu bằng chứng chứng minh ông nhận sự ưu ái từ Jin. Kim đã xin lỗi công khai sau bản cáo trạng và từ chức khỏi hội đồng quản trị của Nexon, thế nhưng ông vẫn giữ chức chủ tịch của NXC.

Kể từ đó, Kim tập trung thực hiện các hoạt động từ thiện. Ông thành lập C Program, quỹ từ thiện mạo hiểm, vào năm 2017 cùng với các doanh nhân internet Hàn Quốc Kim Beom-su (Kakao), Kim Taek-jin (NCSoft), Lee Hae-jin (Naver) và Lee Jae-woong (Daum, được sáp nhập vào Kakao trong năm 2014). Kim là bạn tốt của Lee Hae-jin; cả hai đều học ở Đại học Quốc gia Seoul và Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc.

Sau đó, vào năm 2018, Kim đã cam kết đóng góp 93 triệu USD trong tài sản để tài trợ cho các startups và bệnh viện nhi. Ông cũng hứa các con sẽ không thừa kế cổ phần của ông trong công ty. Những khoản hiến tặng cá nhân của Kim cho các bệnh viện nhi đứng đầu danh sách các khoản quyên góp của Nexon. Từ năm 2013 đến năm 2015, công ty đã hiến tặng 20 tỉ won (khoảng 16,6 triệu USD) để xây dựng bệnh viện nhi phục hồi chức năng Purme Foundation Nexon ở Seoul. Theo Nexon, đây là bệnh viện phục hồi chức năng đầu tiên cho trẻ em ở Hàn Quốc. Bệnh viện 10 tầng, rộng 18.580 m2, được đưa vào hoạt động vào năm 2016.

Vào tháng 1.2019, Kim đã tìm cách bán tất cả cổ phần của ông trong NXC. Ông là cổ đông lớn nhất tại Nexon, với gần 50% cổ phần. NXC cũng sở hữu cổ phần trong các công ty tiền mã hóa, bao gồm Korbit, sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên của Hàn Quốc. Kim đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phiếu trong tháng 7 năm đó vì không đồng ý giá bán.

Trong những năm gần đây, Kim đã tiếp tục hỗ trợ các bệnh viện nhi. Ông đã tài trợ 3,8 tỉ won cho bệnh viện công lập phục hồi chức năng nhi Daejeon Chung-nam từ năm 2019 và 2,5 tỉ won hồi năm ngoái để thành lập trung tâm chăm sóc giảm nhẹ nhi Nexon tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay.

“Từ khi thành lập, Nexon đã có thể phát triển nhờ tình yêu lẫn sự quan tâm to lớn từ trẻ em cũng như thanh thiếu niên dành cho công ty,” Kim nói với Forbes Asia qua email hồi tháng 11. “Trong 10 năm qua, tôi đã tìm cách giúp đỡ phục hồi chức năng và điều trị cho trẻ em khuyết tật ở Hàn Quốc, đồng thời không ngừng suy nghĩ về cách đáp lại tình yêu cùng với sự quan tâm của chúng.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Nexon chi 400 triệu USD mua cổ phần công ty giải trí Mỹ AGBO