Doanh nhân

‘Vua cam’ của Brazil José Luis Cutrale qua đời ở tuổi 75

Tỉ phú José Luis Cutrale, được mệnh danh là “Vua cam” ở Brazil vừa mới qua đời ở tuổi 75.

Share
this:

Cutrale phát triển một công ty kinh doanh xuất khẩu nước ép cam hùng mạnh và khích lệ nông dân trồng cam, qua đời ở London hôm 17.8 vì tuổi già, theo thông báo của gia đình.

Khi còn nhỏ, Cutrale đã làm việc cho cha mình, một nhà kinh doanh và trồng cam, tại một khu chợ thành phố ở São Paulo, Brazil. Năm 1967, khi mới 21 tuổi, ông cùng cha thành lập công ty trồng cam Sucocítrico Cutrale. Công ty phát triển trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành, xuất khẩu nước cam ép và nước cam cô đặc sang các nước trên thế giới.

Minute Maid và Simply Orange là những khách hàng của công ty. Vào giữa những năm 1990, công ty mua các nhà máy chế biến cam ở Florida từ Coca Cola, theo hồ sơ trực tuyến. Sucocítrico Cutrale không tiết lộ doanh thu; ước tính doanh thu có thể đạt 4 tỉ USD.

Tỉ phú Jose Luis Cutrale, chủ tịch công ty sản xuất nước cam ép Sucocitrico Cutrale ở Brazil, vừa qua đời. Ảnh: Getty Images/Forbes

José Luis Cutrale là “một người đàn ông kiệm lời, tận tụy, giỏi giao tiếp và có tài trong kinh doanh,” cáo phó của gia đình thông báo.

Ông đầu tư vào một loạt các lĩnh vực kinh doanh, bao gồm salad, đồ uống, đồ ăn nhẹ, logistics, bất động sản, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe. Năm 2015, ông và tỉ phú ngân hàng Brazil Joseph Safra (mất năm 2020) mua lại công ty chuối Chiquita Brands International với giá 1,3 tỉ USD. Doanh thu của tập đoàn, hiện được gọi là Chiquita Holdings, đạt 3,1 tỉ USD vào năm 2020. Đây là báo cáo gần đây nhất.

Vào năm 2016, cơ quan chống độc quyền ở Brazil, được gọi là Cade, tiết lộ sau vụ kiện kéo dài 18 năm, công ty đạt được thỏa thuận dàn xếp 88 triệu USD với nhiều nhà sản xuất nước cam bị cáo buộc thông đồng ép giá trả cho người trồng trái cây. Theo Wall Street Journal, các nhà sản xuất đó bao gồm Sucocítrico Cutrale và năm công ty khác. Sucocítrico Cutrale không có bình luận thêm về thỏa thuận dàn xếp vào thời điểm đó.

Vào tháng 11.2021, công ty luật PGMBM ở Anh, đại diện cho 1.500 người trồng cam Brazil, thông báo phán quyết của tòa án Tối cao cho phép họ tiếp tục vụ kiện ở Anh chống lại José Luis Cutrale và con trai José Luis Cutrale, Jr., vì ông Cutrale có mối quan hệ gắn bó với nước này, bao gồm cả một ngôi nhà ở London.

Vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại cho những nông dân, tố ông Cutrale tham gia vào một nhóm thực hiện những hành động bất hợp pháp nhằm ép giá và buộc hàng nghìn người phải ngừng kinh doanh. Vụ kiện này vẫn chưa được xử. (Công ty luật PGMBM đổi tên thành Pogust Goodhead vào tháng 8 năm 2022.)

José Luis Cutrale qua đời để lại vợ Rosana, ba đứa con – Junior, Henrique và Graziela – cùng với sáu đứa cháu. Forbes ước tính ông sở hữu tài sản trị giá 1,9 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Rakesh Jhunjhunwala, “Warren Buffett của Ấn Độ” qua đời ở tuổi 62
Tỉ phú game Hàn Quốc Kim Jung-Ju qua đời ở tuổi 54
Nhà tiên phong lĩnh vực y tế toàn cầu Paul Farmer qua đời ở tuổi 62
Biểu tượng ngành thời trang André Leon Talley qua đời ở tuổi 73
Nữ minh tinh Betty White qua đời ở tuổi 99
Những tuyên ngôn đáng ngẫm về thời trang của nhà thiết kế nổi tiếng Thierry Mugler vừa qua đời