Bất động sản

Chow Tai Fook Enterprises chi 4,5 tỉ USD mua quyền kiểm soát NWS

12 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Chow Tai Fook Enterprises đang muốn mua lại quyền kiểm soát NWS với giá 4,5 tỉ USD, cao hơn so với giá giao dịch gần đây nhất.

Share
this:

Ngày 27.6, Chow Tai Fook Enterprises, công ty đầu tư tư nhân của gia đình tỉ phú Cheng ở Hong Kong, đã đề xuất mua lại quyền kiểm soát NWS Holdings với giá lên tới 35,5 tỉ HKD (4,5 tỉ USD). NWS Holdings là công ty về cơ sở hạ tầng thuộc tập đoàn bất động sản khổng lồ New World Development vốn cũng của gia đình tỉ phú này. 

Trong thông báo gửi đến sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, Chow Tai Fook Enterprises cho biết rằng công ty sẽ đưa ra mức giá 9,15 HKD (1,16 USD)/cổ phiếu để mua lại số cổ phần mà công ty chưa sở hữu trong NWS. 

Số cổ phần đó chiếm 60,9% do New World Development nắm giữ. Với khoản tiền thu được từ thương vụ mua lại này, tập đoàn bất động sản sẽ có đủ khả năng trả được khoản nợ hiện tại. Chow Tai Fook Enterprises hiện sở hữu trực tiếp khoảng 2,5% cổ phần trong NWS.

Henry Cheng, chủ tịch của New World Development và công ty NWS Holdings. Ảnh: South China Morning Post Via Getty Images/ Forbes

Chow Tai Fook Enterprises cho biết mức này cao hơn 14.5% so với giá giao dịch gần đây nhất là 7,99 HKD (1,02 USD) vào ngày 23.6, trước khi cổ phiếu NWS bị buộc dừng mua bán trên sàn chứng khoán. 

Theo thông báo, mức đó cũng cao hơn 30,9% so với giá đóng cửa trung bình là 6,99 HKD (0,89 USD) trong 30 ngày giao dịch trước khi dừng mua bán. Trong phiên giao dịch sáng ngày 27.6, cổ phiếu NWS đã được mua bán trở lại, với giá tăng 10,3%.

Mức giá mua này sẽ “giúp New World Development lập tức có được nguồn tài chính vững mạnh” để tăng cường thực hiện chiến lược đầu tư, phát triển cũng như những hoạt động khác liên quan đến bất động sản.” New World Development sẽ thu về khoảng 21,8 tỉ HKD (2,8 tỉ USD) từ thương vụ bán cổ phần này.

Chow Tai Fook Enterprises có thể thực hiện quyền tư nhân hóa NWS nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định, bao gồm mua lại ít nhất 90% cổ phần của NWS mà công ty chưa sở hữu. Henry Cheng, con trai cả của nhà sáng lập New World, Cheng Yu-tung, là giám đốc của Chow Tai Fook Enterprises, cũng là chủ tịch của cả New World và NWS.

Thương vụ mua lại này diễn ra khi New World Development tiếp tục tăng cường bán đi nhiều tài sản không còn dùng nữa để trả nợ trong bối cảnh lãi suất tăng vọt nhưng giá bất động sản giảm. Tập đoàn bất động sản khổng lồ nhắm đến mục tiêu bán hết những tài sản đó trị giá 10 tỉ HKD (1,3 tỉ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6.

NWS là công ty hàng đầu trong ngành của New World Development với các hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực gồm các tuyến đường thu phí, xây dựng và bảo hiểm. Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất của công ty, doanh thu tăng 7,8% lên 17,6 tỉ HKD trong sáu tháng kết thúc vào tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty ghi nhận lợi nhuận ròng giảm 26,6% xuống còn 1,2 tỉ HKD (153,3 triệu USD) trong cùng kỳ.

Chow Tai Fook Enterprises có nguồn gốc từ Chow Tai Fook Jewellery được thành lập vào những năm 1920. Công ty thực hiện nhiều dự án đầu tư trong những ngành như bất động sản cao cấp, dịch vụ khách sạn, năng lượng, truyền thông, cũng như vào các công ty công nghệ đang phát triển. Patrick Tsang, cháu rể của Cheng Yu-tung, hiện đang điều hành Chow Tai Fook Enterprises. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:
NWS Holdings đầu tư vào cơ sở logistics tại Trung Quốc
Giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Hong Kong năm 2023 giảm 3,5%