Quốc tế

NWS Holdings đầu tư vào cơ sở logistics tại Trung Quốc

Share
this:

NWS Holdings, công ty trực thuộc New World Development, đầu tư 2,29 tỉ nhân dân tệ mua lại 6 cơ sở logistics tại Trung Quốc từ Goodman Group.

NWS Holdings – trực thuộc New World Development của tỉ phú Henry Cheng và gia đình – đã đồng ý mua lại 6 cơ sở logistics tại Trung Quốc từ Goodman Group (Úc) với giá trị 2,29 tỉ nhân dân tệ (338 triệu USD), khi đơn vị phát triển sơ cở hạ tầng chuẩn bị tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử (e-commerce) đang bùng nổ, đồng thời thoái vốn công ty cho thuê máy bay, Goshawk Aviation Ltd.

Theo hồ sơ pháp lý hôm 16.5, NWS cho biết công ty và Chow Tai Fook Enterprises (cũng thuộc sở hữu của gia tộc Cheng) đã đồng ý nhượng lại Goshawk, đơn vị sở hữu và quản lý 200 máy bay, cho SMBC Aviation Capital từ Nhật Bản với giá 1,67 tỉ USD, định giá công ty cho thuê máy bay đặt tại Dublin ở mức 6,7 tỉ USD.

ATL Logistics đặt tại Kwai Chung, Hong kong đồng sở hữu bởi NWS and Goodman Group. Ảnh: Courtesy Of NWS Holdings

“Thương vụ này mang đến cơ hội vượt trội cho NWS trong việc khai mở giá trị cho các cổ đông và giảm thiểu sự bất ổn, cũng như tính biến động từ những yếu tố vĩ mô như thay đổi lãi suất và đại dịch COVID-19.

Điều này cũng phù hợp với chiến lược hợp tác của NWS trong việc tối ưu hóa danh mục kinh doanh của chúng tôi và tiếp tục đầu tư vào những thị trường với dòng tiền và lợi nhuận không ngừng gia tăng để đạt mục tiêu tăng trưởng ổn định và dài hạn,” Eric Ma, CEO của NWS cho biết trong thông cáo.

NWS, cũng kinh doanh trạm thu phí, xây dựng và bảo hiểm, đã thành lập các mảng kinh doanh mới như logistics. Công ty đồng ý mua lại các cơ sở logistics từ Goodman với tổng diện tích sàn 4.933m2, ở khắp Thành Đô và Vũ Hán. Qua đó, tăng gấp đôi diện tích đầu tư lên hơn 9.290m2.

Bất động sản được mua lại bao gồm 5 cơ sở logistics, với doanh thu cho thuê trong năm 2021 đạt hơn 100 triệu nhân dân tệ (14,7 triệu USD) và một cơ sở khác dự kiến hoàn tất trong năm 2022. Với công suất thuê trung bình khoảng 90%, khách hàng của NWS bao gồm các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba, nhà bán lẻ quốc tế và công ty thương mại điện tử.

“Quá trình phát triển của lĩnh vực logistics được củng cố bởi các chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Lĩnh vực này cũng hưởng lợi từ ngành thương mại điện tử đang tăng trưởng mạnh mẽ và mô hình vận tải đa phương thức phát triển nhanh chóng, thúc đẩy nhu cầu từ thị trường.
Tập đoàn tự tin về triển vọng của logistics tại Trung Quốc đại lục cũng như Hong Kong, và cam kết mở rộng quy mô kinh doanh trong lĩnh vực này,” Eric Ma cho biết trong thông cáo.

Các nhà đầu tư, bao gồm ESR Cayman niêm yết tại Hong Kong và công ty vốn sở hữu tư nhân Blackstone (Mỹ) đã mở rộng sự hiện diện trong lĩnh vực logistics của Trung Quốc, đón đầu nhu cầu gia tăng từ các công ty thương mại điện tử.

Vào tháng 2.2022, ESR Cayman – có những nhà đầu tư gồm Warburg Pincus, tỉ phú bất động sản John Lim (Singapore) và Straits Trading của tỉ phú Chew Gek Khim – đã mua lại 11 cơ sở logistics tại Thượng Hải và các thành phố lân cận Tô Châu và Hàng Châu. Trong tháng 12.2021, Blackstone mua lại toàn bộ cụm logistics ở Quảng Châu.

Logistics là lĩnh vực tăng trưởng mới của New World Development, tập đoàn phát triển bất động sản nhà ở và thương mại được cố tỉ phú Hong Kong Cheng Yu-Tung thành lập vào năm 1970.

Sau khi Cheng Yu-Tung qua đời, con trai Henry Cheng kế nhiệm ông làm chủ tịch của cả Chow Tai Fook Jewellery và New World Development. Với khối tài sản ròng 26,4 tỉ USD, gia tộc Cheng xếp thứ 3 trong danh sách 50 Tỉ phú giàu nhất Hong Kong của Forbes công bố vào tháng 2.2022.

Biên dịch: Minh Tuấn