Kinh doanh

Chính thức ra mắt Hiệp hội Logistics TP.HCM

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Share
this:

Hôm nay 30.9, Hiệp hội Logistics TP.HCM (Ho Chi Minh City of Logistics Association) chính thức được thành lập sau khi tổ chức đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại hội công bố mục tiêu quan trọng của Hiệp hội là kết nối các doanh nghiệp logistics hoạt động tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội để thu hút FDI vào TP.HCM nói riêng cũng như khu vực kinh tế phía Nam nói chung.

Một mục tiêu quan trọng được Hiệp hội đặt ra là thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong doanh nghiệp thành viên, dự kiến tới năm 2023, các doanh nghiệp đóng góp khoảng 10% vào GDPR (tổng sản phẩm trên địa bàn) của TP.HCM.

“Mục tiêu quan trọng của Hiệp hội Logistics TP.HCM là kết nối hội viên, hỗ trợ nhau để chung tay xây dựng ngành logistics ngày càng phát triển,” bà Đặng Thị Minh Phương – chủ tịch HĐQT công ty MP Logistics, chủ tịch Hiệp hội Logistics TP.HCM cho biết.

logistics
Đại diện chính quyền TPHCM, các hiệp hội và doanh nghiệp tham dự Đại hội Logistics TPHCM

Phát biểu tại đại hội, bà Phan Thị Thắng – phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định logistics là mạch máu của nền kinh tế, vai trò của ngành trong bối cảnh dịch bệnh càng tỏ rõ sự quan trọng. TP.HCM là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất nước, nơi diễn ra hầu hết các hoạt động giao thương phía Nam, việc phát triển logistics góp phần thu hút nguồn vốn FDI chất lượng bởi TP.HCM có độ mở kinh tế rất lớn.

Bà Thắng cũng đặt hàng hai vấn đề đối với Hiệp hội Logistics TP.HCM, đó là đầu tư mạnh hơn vào vận chuyển hàng hoá nội địa để phục vụ người dân, bên cạnh việc phát triển các dịch vụ, hoạt động xuất nhập khẩu và phát triển hạ tầng logistics phục vụ thương mại điện tử.

Ông Võ Tân Thành, giám đốc VCCI TP.HCM đề cập tới những bất cập đang tồn tại trong ngành logistics, cụ thể là hạn chế nguồn nhân lực và hạn chế trong ứng dụng công nghệ, các doanh nghiệp đa phần quy mô nhỏ nên tính liên kết còn lỏng lẻo. “Việc ra đời của Hiệp hội là cần thiết. Ước tính trên cả nước có hơn 4000 doanh nghiệp logistics, hơn 50% đang đặt trụ sở tại TP.HCM,” ông Thành nói.

Hiệp hội Logistics TP.HCM được sở Công thương TP.HCM ký quyết định đồng ý thành lập hồi tháng 1.2021 và được UBND TP.HCM ký quyết định cho phép thành lập ngày 8.7.2021.

Trong hai tháng qua, Hiệp hội nhận được gần 100 đơn đăng ký thành viên. Đại hội Hiệp hội Logistics TP.HCM lần thứ nhất diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của hơn 60 đại biểu từ chính quyền, các cơ quan hiệp hội và các doanh nghiệp logistics.